Giống mèo Anh lông ngắn (British Shorthair)

6918

Đặc điểm ngoại hình

Giống mèo Anh lông ngắn có bộ lông lộng lẫy, diêm dúa, rậm rạp và không thấm nước bao phủ cơ thể đầy đặn, chắc khỏe. Chúng có bộ ngực rộng, chân có độ dài từ trung bình đến ngắn. Loài này được xếp vào giống mèo lao động, biểu hiện ở sức mạnh vốn có. Chúng có kích thước từ trung bình đến lớn, cơ thể cường tráng và những bắp cơ lực lưỡng. Đầu to tròn, đôi mắt to tròn, cổ ngắn và dày. Chúng được xem như giống chó Bulldog của thế giới loài mèo. Tai rộng và tròn, các miếng đệm râu đầy và tròn, khiến mèo Anh lông ngắn trông giống một con gấu bông có khuôn miệng nhếch lên như đang cười.

Mặc dù giống mèo này được biết đến với bộ lông màu xanh dương (nhưng thực tế là màu xám tông từ vừa đến đậm) nhưng chúng lại được lai để tạo ra nhiều màu lông, chẳng hạn như màu nhạt hơn có vằn hoặc tam thể và còn nhiều loại hoa văn, màu sắc khác nữa.

Đặc điểm tính cách

Giống mèo Anh lông ngắn là những chú mèo trầm lặng, kín đáo và có số lượng hạn chế ở Anh. Mặc dù khi mới làm quen thì có vẻ rụt rè nhưng nếu cảm nhận được sự quý mến từ con người thì chúng sẽ thân thiện hơn và thậm chí trở thành một người bạn thân thiết. Mèo Anh lông ngắn thể hiện sự trung thành với tất cả các thành viên trong gia đình, chứ không chỉ một người. Là một thú nuôi tuyệt vời trong gia đình, mèo Anh lông ngắn đối xử rất tốt với trẻ con, thể hiện ở tính kiên nhẫn và lòng yêu thương. Ngoài ra, chúng cũng rất dễ thích nghi với những thay đổi trong nhà. Giống mèo Anh lông ngắn nổi tiếng với tính cách điềm tĩnh, ổn định và hành vi trầm ổn. Chúng độc lập, phát triển tốt ngay cả khi ở một mình và không thích tham gia vào các hoạt động đòi hỏi phải tiêu tốn nhiều năng lượng khi chưa đủ tuổi trưởng thành. Giống mèo này không gây ồn ào, chúng chỉ kêu khi cần một điều gì đó từ bạn.

Chế độ chăm sóc và sức khỏe

Giống mèo Anh lông ngắn có tuổi thọ trung bình từ 14 đến 20 năm, nhưng còn tùy thuộc trực tiếp vào sức khỏe của chúng. Đây là một giống cần đặc biệt lưu ý khi cho ăn vì nguy cơ béo phì. Chúng rất lười vận động và chủ yếu dành thời gian để tận hưởng nên không có cơ hội đốt cháy calo. Nếu muốn biếtmột con mèo Anh lông ngắn cần được đáp ứng bao nhiêu protein và carbohydrate thìngười nuôi nên tham khảo bác sĩ thú y đểcó chế độ dinh dưỡng thích hợp, đảm bảo sự phát triển đầy đủ nhưng không bị dư thừa quá mức.

Nguồn gốc

Theo dòng lịch sử, mèo Anh lông ngắntừng xuất hiện trên tranh cổ động cho buổi biểu diễn chính thức đầu tiên dành cho mèo. Chúng được sử dụng cho chương trình nhân giống mèo hiện đại. Cái tên nói lên tất cả, sự tinh tế của giống bắt nguồn từ nước Anh. Cho đến nửa sau thế kỷ 19, mèo Anh lông ngắn chỉ là một con mèo tầm thường được nuôi trong nhà ở nước Anh (giống này hiện nay thường chỉ được gọi là mèo lông ngắn). Vào lúc đó, mèo lông ngắnđược xem là thành viên thường xuất hiện trong các gia đình người Anh điển hình và là sự lựa chọn để bảo vệ nhà, đất khỏi những loài gặm nhấm trong hơn một nghìn năm.

Trong lịch sử, sự xuất hiện của giống mèo lông ngắn ở Anh gắn liền với các cuộc xâm lược xảy ra trong thời trị vì của Đế chế La Mã. Chúng đến và ở tại nước này một cách tự nhiên, vì được đánh giá cao về sức mạnh, khả năng chịu đựng, kỹ năng săn bắt và bản chất tốt. Theo thời gian, giống mèo lông ngắnkhông chỉ là một con mèo làm việc mà bắt đầu đượcnuôi trong nhà, được phép cùng quây quần với con người bên lò sưởi. Chúng rất phổ biến trong cuộc sống của người Anh và “nụ cười” nổi tiếng truyền cảm hứng dồi dào cho tranh ảnh về loài mèo cho đến ngày nay. Đặc biệt là khi John Tenniel thiết kế nhân vật mèo Cheshire cho tác phẩm cuộc phiêu lưu của Alice ở xứ sở thần tiên củatác giả Lewis Carroll vào năm 1865.

Vào cuối những năm 1800, một người yêu thích mèo tên Harrison Weir đã thể hiện sự ngưỡng mộ của mình với giống mèo lông ngắn và mong muốn phát triển giống. Ôngthuyết phục những người khác có cùng suy nghĩ với mình để những đặc điểm tốt nhất của giống mèo lông ngắn được phô diễn và đánh giá, từ đó, giống sẽ ngày càng tốt hơn và được nuôi dưỡng ân cần hơn. Weir đã thành công khi tổ chức buổi diễn dành cho mèo đầu tiên tại Crystal Palace ở London vào ngày 13/7/1871. Buổi diễn đầu tiên và các cuộc thi tiếp theo sau đó đã dần phổ biến với những người yêu mèo. Từ đó, người ta tôn vinh Harrison Weir là cha đẻ củahội những người yêu mèo lông ngắn.

Sau nhiều năm được yêu mến, giống mèo lông ngắn ngày càng đa dạng hơn và khi nhiều loại giống mới được giới thiệu đến công chúng thì chúng càng được để ý vì trông rất đa dạng và thời trang. Vào cuối thế kỷ 19 đầu thế kỉ 20, những người yêu mèo ở Anh chuyển sang hâm mộ cuồng nhiệt giống mèo lông dài.

Như thường lệ, số lượng mèo lông ngắn đã bị suy giảm nghiêm trọng trong suốt Chiến tranh thế giới thứ nhất (và đa số các động vật khác cũng vậy). Sau khi chiến tranh kết thúc, các nhà lai tạo đã cố gắng cho giao phối giữa giống mèo Ba Tư (Persian) với số mèo lông ngắn còn lại để phục hồi số lượng, nhưng Hội đồng quản trị của Hiệp hội những người yêu mèo (CFA) không tán thành và yêu cầu các nhà lai tạo trả lại giống gốc. Phải trải qua ba thế hệ thì giống mèo lông ngắn mới trở về được nguyên bản và đủ điều kiện đăng ký theo giống nòi một lần nữa. Sự việc này lặp lại khi Chiến tranh thế giới thứ hai nổ ra, nhưng số lượng mèo lông ngắnsót lại còn tồi tệ hơn trước đây. Giữa bối cảnh như vậy, các nhà lai tạo buộc phải xin phép Hội đồng quản trị ở Anh thuộcHiệp hội những người yêu mèo (CFA) để được lai tạo giống mèo Anh lông ngắn với những giống khác.

Cuối cùng thì họ cũng được cấp phép lai tạo nhưng phải lựa chọn cẩn thận và lai với các giống như mèo Nga mắt xanh (Russian Blue), mèo Chartreux và mèo Ba Tư (Persian). Từ đó, giống mèo Anh lông ngắn dần được phục hồi mặc dù ngoại hình có thay đổi. Hiện tại, chúng trông giống như một chú gấu bông với một cơ thể mập mạp, miếng đệm mũi tròn trịa, một cái miệng tròn nhếch lên tự nhiên, đôi mắt to tròn. Tính khí ôn hòa ở giống này rất được yêu mến và bộ lông sang trọng, mềm mại hơn nhờ vào quá trình lai tạo giống chọn lọc, cẩn thận. Mặc dù giống mèo Anh lông ngắn vẫn phổ biến và được nuôi như những người bạn đồng hành ở Anh thì số lượng mèo ở Mỹ lại không đủ để được Hiệp hội những người yêu mèo Mỹ công nhận. Mãi đến năm 1970, giống mèo Anh lông ngắn màu xám xanh mới được công nhận ở quốc gia này