Bệnh giun chỉ ở chó

5251
Khuyến mãi thức ăn, phụ kiện và đồ chơi thú cưng

Bệnh do giun Dirofilaria ở chó (Bệnh giun chỉ ở chó)

Chó bị bệnh giun chỉ bị sinh vật ký sinh, đó là loài giun tròn (giun hình ống tròn) thường được gọi là giun chỉ. Mức độ nghiêm trọng của bệnh giun chỉ ở chó phụ thuộc trực tiếp vào số lượng giun có trong cơ thể, thời gian chúng ở đó và phản ứng của vật chủ (chó).

Ở những vùng mà Dirofilaria immitis xuất hiện dày đặc, những con chó không có sự bảo vệ thích hợp rất có thể mắc bệnh giun chỉ. Giun chỉ là loài đặc hữu chủ yếu ở các vùng địa lý có khí hậu nhiệt đới và cận nhiệt đới. Nó thường được tìm thấy dọc theo Đại Tây Dương và Gulf Coasts, và lưu vực sông Ohio và Mississippi. Tuy nhiên, sự hiện hữu của khuẩn Dirofilaria immitis không chỉ giới hạn ở những khu vực này. Nó được tìm thấy trên toàn thế giới. Chó bị chẩn đoán mắc bệnh giun chỉ ở tất cả 50 tiểu bang của Hoa Kỳ.

Bệnh giun chỉ có thể phòng ngừa được bằng cách điều trị dự phòng giun chỉ (thuốc phòng ngừa), theo khuyến cáo của bác sĩ thú y. Đối với những con chó mắc bệnh giun chỉ, tiên lượng là khả quan cho các trường hợp nhẹ đến trung bình được trị liệu thích hợp và kịp thời. Chó ở nhiều trường hợp nặng hơn có thể bị các biến chứng nghiêm trọng ngắn và dài hạn liên quan đến căn bệnh này và liệu trình điều trị của nó. Chữa trị bệnh giun chỉ tốn kém và luôn gây một số rủi ro cho chó. Chắc chắn ngăn ngừa bệnh tốt hơn là phải đối phó với hậu quả của nó. Nếu không có triệu chứng, hầu hết các trường hợp bệnh giun chỉ sẽ tử vong.

Nếu bạn muốn biết về bệnh giun chỉ ở loài mèo, vui lòng bấm vào đây.

Triệu chứng bệnh giun chỉ ở chó

Các dấu hiệu thường gặp của bệnh giun chỉ ở chó bao gồm ho, không chịu nổi vận động và tình trạng cơ thể kém, nhưng các triệu chứng có thể thay đổi tùy theo mức độ nghiêm trọng của sự lây nhiễm.

Bệnh giun chỉ được phân thành nhiều loại. Chó mắc bệnh giun chỉ loại I thường không có triệu chứng, có nghĩa là chúng không có triệu chứng rõ ràng, hoặc chỉ biểu lộ những dấu hiệu nhỏ như ho thường xuyên. Dấu hiệu của bệnh giun chỉ loại II ở chó thường bao gồm ho và không chịu nổi mức vận động vừa phải. Các trường hợp loại III có thể cho thấy tình trạng cơ thể sa sút toàn diện, không chịu nổi vận động, thở dốc, và sình bụng vì sự tích tụ dịch trong bụng do suy tim phải. Chó bị bệnh giun chỉ loại IV có tình trạng được gọi là hội chứng Caval do có quá nhiều giun chỉ làm nghẽn dòng máu chảy vào tim.

Nguyên nhân bệnh giun chỉ ở chó

Giun chỉ lây lan qua các vết muỗi cắn mang theo ấu trùng giun chỉ. Những ấu trùng này sau đó di chuyển khắp cơ thể của chó cho đến khi chúng đến tim và mạch máu trong phổi, quá trình này mất khoảng sáu tháng. Ấu trùng tiếp tục trưởng thành trong tim và phổi của chó – một con giun trưởng thành có thể phát triển dài khoảng 12 inch. Những con trưởng thành này sinh sản và đưa giun chỉ chưa trưởng thành, được gọi là vi sinh vật, vào dòng máu của chó. Khi muỗi cắn một con chó bị nhiễm bệnh, vi sinh vật có thể xâm nhập vào cơ thể của muỗi, trưởng thành, và sau đó truyền cho một con chó khác, qua đó tiếp tục chu kỳ sống của ký sinh trùng và truyền bệnh cho con tiếp theo.

Các yếu tố nguy cơ liên quan đến bệnh giun chỉ bao gồm cư trú ở các vùng giun chỉ xuất hiện dày đặc, tiếp xúc với muỗi và thiếu các loại thuốc phòng ngừa thích hợp.

Bác sĩ thú y có thể tiến hành một xét nghiệm máu nhanh để sàng lọc giun chỉ ở một chú chó. Các xét nghiệm này thường tiến hành trên cả những chú chó nghi ngờ mắc bệnh giun chỉ và để theo dõi những chú chó đang dùng thuốc phòng ngừa. Xét nghiệm sàng lọc dương tính nên được xác nhận cùng với một loại xét nghiệm khác trước khi chẩn đoán chắc chắn được đưa ra.

Các xét nghiệm bổ sung thường tiến hành trên những chú chó bị bệnh giun chỉ bao gồm bảng máu hóa học, xét nghiệm máu toàn bộ, phân tích nước tiểu và chụp X quang ngực. Những xét nghiệm này, và có thể là những xét nghiệm khác nữa, cần thiết để lên kế hoạch điều trị thích hợp và để định ra tiên lượng cho chú chó.

Chữa trị

Chó bị bệnh giun chỉ ban đầu sẽ tiếp nhận bất kỳ phương pháp điều trị nào cần thiết để ổn định tình trạng của chúng. Sau đó, chúng sẽ được cấp thuốc để giết vi sinh vật luân chuyển, và hầu hết sẽ trải qua một loạt ba mũi tiêm trong thời gian một tháng để diệt giun trưởng thành trong tim và phổi. Chó cần nhập viện khi được cho các mũi tiêm này, và có thể vào những lúc khác, để bác sĩ thú y có thể theo dõi chặt chẽ các tác dụng phụ. Prednisone và doxycycline cũng được kê toa để giảm nguy cơ chó phản ứng nặng khi giun chết. Các phương pháp điều trị khác có thể cần thiết dựa trên tình trạng của từng con chó.

Nếu một con chó có hội chứng caval, phương thức phẫu thuật là cần thiết để loại bỏ giun trưởng thành khỏi tim phải và động mạch phổi bằng đường tĩnh mạch cảnh. Hầu hết chó đều mắc phải hội chứng caval cho dù đã được điều trị.

Sinh hoạt và kiểm soát

Hạn chế vận động trước, trong và sau khi điều trị bệnh giun là hoàn toàn quan trọng đối với sự thành công của việc trị liệu. Chó bị ảnh hưởng nặng có thể cần được giữ trong lồng để hạn chế hoạt động. Đối với những con chó hồi phục từ bệnh suy tim sung huyết, có thể khuyến cáo chế độ ăn kiêng giới hạn vừa phải.

Một xét nghiệm về sự tồn tại của giun chỉ trưởng thành nên được thực hiện khoảng sáu tháng sau khi điều trị xong để kiểm tra Dirofilaria immitis có còn tồn tại ko. Nếu xét nghiệm dương tính, việc điều trị có thể được lặp lại.

Phòng tránh

Các loại thuốc phòng ngừa bệnh giun chỉ nên được cung cấp cho tất cả những con chó có nguy cơ mắc bệnh uống, ví dụ những con sống trong hoặc di chuyển đến các vùng đặc hữu, theo chỉ dẫn của bác sĩ thú y. Có một số thuốc phòng ngừa an toàn, hiệu quả cao và thường được sử dụng. Những con chó đã được điều trị bệnh giun chỉ cũng cần phải uống thuốc phòng ngừa vì chúng có thể bị tái nhiễm. Các thuốc phòng ngừa giun chỉ không hiệu quả 100%, đặc biệt nếu chúng không được sử dụng theo hướng dẫn trên nhãn hoặc không đủ liều. Do đó, việc sàng lọc giun chỉ thường xuyên được khuyến cáo để bệnh có thể được phát hiện sớm, đó là lúc điều trị an toàn và hiệu quả nhất.