Chó nhiễm bệnh giun xoắn ký sinh ở lợn

2517

Bệnh giun xoắn ở chó

Trichinonis (hay còn gọi là trichinellosis hoặc trichiniasis) là một loại bệnh ký sinh trùng nguyên nhân gây bệnh là do loài giun xoắn (tuyến trùng) có tên gọi là Trichinella spiralis. T. Spiralis cũng được biết đến là “giun lợn” bởi phần lớn trường hợp nhiễm khuẩn là do ăn phải thịt lợn sống nhiễm khuẩn hoặc chưa được nấu chín. Đây là ký sinh trùng gây bệnh ở chó, người và lợn.

Ở giai đoạn đang phát triển trong vòng đời của ký sinh trùng, nhiễm khuẩn xảy ra ở chó và người khi ăn phải thịt lợn bị nhiễm khuẩn, chưa được nấu chín. Ký sinh trùng T. spiralis được biết đến là nguyên nhân gây ra bệnh nghiêm trọng và thậm chí là tử vong ở người. Tình trạng viêm nghiêm trọng ở cơ được cho là có nguyên nhân từ ký sinh trùng (ấu trùng) di chuyển vào trong cơ. Theo báo cáo, chó con có nguy cơ nhiễm khuẩn cao hơn so với chó trưởng thành.

Triệu chứng

  • Rối loạn tiêu hóa
  • Nôn ói
  • Tiêu chảy
  • Viêm cơ
  • Đau cơ
  • Cứng cơ

Nguyên nhân

Nhiễm khuẩn nguyên nhân là do ký sinh trùng giun xoắn có tên gọi là T.spiralis xâm nhập vào hệ tiêu hóa thông qua việc con vật ăn thịt sống đã bị nhiễm ký sinh trùng. Ký sinh trùng ở giai đoạn đang phát triển đi vào trong cơ và có khả năng lưu lại ở đó nhiều năm.

Chẩn đoán

Bác sỹ thú y sẽ cần bệnh sử chi tiết về tình trạng sức khỏe của chú chó nhà bạn, cùng với chế độ ăn hoặc bất kỳ thứ gì khác thường nó đã ăn phải. Các xét nghiệm thông thường trong phòng thí nghiệm bao gồm công thức máu tổng quát, phân tích sinh hóa máu, phân tích nước tiểu và kiểm tra phân. Công thức máu tổng quát có thể cho thấy số lượng của một loại tế bào bạch cầu (WBC) có tên gọi là tế bào ái toan tăng cao, thường hay xuất hiện trong máu khi cơ thể phản ứng với tác nhân gây dị ứng hoặc nhiễm khuẩn ký sinh trùng. Nếu mẫu phân xuất hiện bằng chứng về phân đoạn giun xoắn ở trong đó thì một loạt các xét nghiệm kiểm tra phân sẽ được tiến hành nhằm xác định chẩn đoán. Khi ký sinh trùng đã xâm nhập được vào cơ thì một mẫu cơ có thể được lấy nhằm tìm ra ký sinh trùng trong đó.

Điều trị

Trong trường hợp bệnh nhẹ, thường không cần tiến hành biện pháp điều trị nào khác cho con vật ngoài việc cho nó sử dụng thuốc đặc trị chống ký sinh trùng nhằm làm giảm ký sinh trùng trong các cơ.

Chăm sóc

Sau khi tiến hành điều trị ban đầu, theo dõi chú chó của bạn xem tình trạng đau cơ còn tiếp tục hay có bất kỳ triệu chứng không mong muốn nào khác không. Biện pháp phòng ngừa nhiễm khuẩn chỉ đơn giản bằng cách không cho con vật ăn những sản phẩm từ thịt lợn chưa được nấu chín và ngăn không cho nó tiếp xúc với rác thải bao gồm cả thức ăn thừa làm từ thịt lợn.