8 Vấn Đề Về Tiết Niệu Thường Gặp Ở Chó

1058
Khuyến mãi thức ăn, phụ kiện và đồ chơi thú cưng

Vấn đề tiết niệu ở chó là gì?

Đường tiết niệu của chó bao gồm thận, niệu quản, bàng quang tiết niệu và niệu đạo. Các bộ phận giải phẫu của đường tiết niệu nằm bên trong bụng cũng như trong một khu vực ở phía sau bụng được gọi là không gian sau phúc mạc.

Đường tiết niệu có nhiều chức năng, một số chức năng quan trọng nhất bao gồm lọc máu để loại bỏ độc tố, duy trì cân bằng chất điện giải (như natri và kali) và tái hấp thu nước cho cơ thể. Nước tiểu được tạo ra như một sản phẩm phụ thải. Thật không may, các vấn đề có thể xảy ra ở bất kỳ khu vực nào dọc theo đường tiết niệu. Các vấn đề về đường tiết niệu có thể từ nhiễm trùng không biến chứng đến ung thư nghiêm trọng

Nhiễm trùng đường tiết niệu ở chó

Nhiễm trùng đường tiết niệu hay “UTI” là một thuật ngữ chung thường được sử dụng để mô tả tình trạng nhiễm trùng phần dưới của đường tiết niệu (bàng quang và/hoặc niệu đạo). Nhiễm trùng đường tiết niệu có thể gây ra tình trạng tiểu rắt, tiểu ra máu, tiểu thường xuyên với lượng ít hoặc tiểu không đúng nơi quy định. Nhiễm trùng đường tiết niệu thường gặp ở chó và có thể do nhiều loại vi khuẩn khác nhau gây ra. Nhiễm trùng đường tiết niệu cũng có thể xảy ra thứ phát sau một vấn đề tiềm ẩn như tinh thể tiết niệu, sỏi hoặc ung thư.

Nhiễm trùng bàng quang tiết niệu ở chó

Nhiễm trùng bàng quang tiết niệu cũng phổ biến ở chó và thường có thể điều trị khỏi. UTI có thể gây đau đớn và cần dùng thuốc theo toa để giải quyết. Một số con chó bị nhiễm trùng bàng quang tiết niệu sẽ uống nhiều nước hơn. Do đó, điều quan trọng là phải theo dõi thói quen uống nước và tiểu tiện của chó.

Bệnh đường tiết niệu dưới ở chó

“Bệnh đường tiết niệu dưới” là một thuật ngữ chung có thể mô tả nhiều vấn đề về bàng quang và/hoặc niệu đạo. Một số con chó bị nhiễm trùng, trong khi những con khác có thể bị viêm mà không bị nhiễm trùng (viêm bàng quang vô trùng). Các triệu chứng tương tự đối với cả hai vấn đề, nhưng được điều trị khác nhau, tùy thuộc vào nguyên nhân. Nhiều con chó sẽ uống nhiều hơn, rặn khi đi tiểu, tiểu ra máu hoặc gặp tai nạn trong nhà.

Sỏi bàng quang tiết niệu ở chó

Sỏi phát triển trong bàng quang tiết niệu của chó có thể trở thành trường hợp khẩn cấp nếu không được điều trị. Khi mới hình thành trong cơ thể, chúng có thể không được chú ý trong một thời gian. Tuy nhiên, nếu một viên sỏi từ bàng quang di chuyển đến niệu đạo (có đường kính nhỏ hơn nhiều), nó có thể bị kẹt và chặn dòng nước tiểu.

Điều này có thể khiến bàng quang bị đầy và vỡ, khiến chó bị nhiễm trùng và chết do rò rỉ nước tiểu vào trong bụng. Nhiều con chó bị sỏi bàng quang tiết niệu sẽ rặn khi đi tiểu hoặc cố gắng đi tiểu nhiều lần nhưng chỉ thải được một lượng nhỏ nước tiểu.

Ung thư bàng quang tiết niệu ở chó

Loại ung thư phổ biến nhất phát triển trong bàng quang tiết niệu ở chó được gọi là ung thư biểu mô tế bào chuyển tiếp. Nó thường phát triển nhất ở một khu vực của bàng quang được gọi là vùng tam giác, nơi nước tiểu thoát ra khỏi bàng quang vào niệu đạo để thải ra ngoài. Căn bệnh ung thư đau đớn này có thể gây ra các triệu chứng như rặn khi đi tiểu, tiểu ra máu và tiểu một lượng nhỏ mỗi lần.

Són tiểu ở chó

Tiểu không tự chủ là một vấn đề về tiết niệu phổ biến thường thấy ở chó cái, nhưng nó cũng có thể xảy ra ở chó đực. Tiểu không tự chủ thường được coi là rò rỉ nước tiểu (lượng lớn hoặc nhỏ) ở nơi thú cưng đang nằm. Tiểu không tự chủ thường là kết quả của trương lực cơ vòng yếu ở bàng quang tiết niệu.

Suy thận ở chó

Có nhiều nguyên nhân gây suy thận ở chó, bao gồm chấn thương, nhiễm trùng, độc tố, một số loại thuốc và ung thư. Cuối cùng, khi thận không còn thực hiện chức năng của mình, chó phải vật lộn với nhiều triệu chứng. Thông thường, những con chó bị suy thận sẽ chán ăn, thường đi tiểu một lượng lớn nước tiểu, có thể bị sụt cân và có thể bị nôn mửa và/hoặc tiêu chảy.

Tình trạng đường tiết niệu ít phổ biến hơn ở chó

Các bệnh về đường tiết niệu ở chó có thể có các triệu chứng tương tự—nhưng ít phổ biến hơn—bao gồm viêm bể thận (nhiễm trùng thận), sỏi thận, protein niệu, tình trạng thần kinh ảnh hưởng đến bàng quang tiết niệu (mất trương lực) và các vấn đề về niệu quản hoặc niệu đạo (ví dụ: hẹp, túi thừa).

Các bệnh bắt đầu ở các hệ thống cơ thể khác, nhưng có thể có dấu hiệu ở đường tiết niệu, bao gồm bệnh tuyến tiền liệt ở chó đực, bệnh mủ tử cung ở chó cái, bệnh Cushing (cường vỏ thượng thận), đái tháo đường và đái tháo nhạt.

Các triệu chứng của các vấn đề về tiết niệu ở chó

Là cha mẹ nuôi thú cưng, điều quan trọng là phải biết các kiểu và hành vi bình thường của thú cưng khi uống, ăn, đi tiểu và đại tiện. Đối với vật nuôi sống trong các hộ gia đình có nhiều vật nuôi và dùng chung bát nước, có thể khó phân biệt, vì vậy bạn có thể cần tạm thời tách riêng vật nuôi của mình để xác định điều gì là bình thường và bất thường đối với mỗi loại.

Các triệu chứng phổ biến nhất của các vấn đề về tiết niệu ở chó có liên quan đến lượng nước tiêu thụ (quá nhiều hoặc quá ít) và các kiểu đi tiểu bất thường như rặn khi đi tiểu, lượng nước tiểu ít hoặc nhiều, tiểu rắt hoặc có máu trong nước tiểu. nước tiểu.

Nguyên nhân gây ra các vấn đề về tiết niệu ở chó

Các vấn đề về tiết niệu ở chó là phổ biến và nhiều vấn đề có thể điều trị được. Chó ở mọi lứa tuổi, giống và kích cỡ, cũng như cả chó đực và chó cái, đều mắc các vấn đề về tiết niệu. Đôi khi nguyên nhân có thể được ngăn ngừa bằng cách kiểm soát cân nặng và vệ sinh đúng cách. Những lần khác, di truyền, chế độ ăn uống và lối sống đóng một vai trò trong sự phát triển của các vấn đề về tiết niệu.

Cách bác sĩ thú y chẩn đoán các vấn đề về tiết niệu ở chó

Nhiều loại vấn đề về tiết niệu có các triệu chứng tương tự. Tuy nhiên, điều trị là khác nhau dựa trên nguyên nhân của vấn đề, vì vậy điều quan trọng là phải chẩn đoán đúng. Bác sĩ thú y của bạn có thể sẽ yêu cầu một số xét nghiệm để hỗ trợ xác định nguyên nhân.

Ban đầu, xét nghiệm phân tích nước tiểu được thực hiện để kiểm tra nước tiểu của thú cưng của bạn. Mẫu nước tiểu này cần phải tươi. Đôi khi, bác sĩ thú y cũng có thể phân tích xét nghiệm máu, gửi nước tiểu để nuôi cấy, chụp X-quang hoặc sử dụng siêu âm để đánh giá tốt hơn vấn đề tiết niệu của thú cưng. Hầu hết các xét nghiệm này có thể được thực hiện với bác sĩ thú y thông thường của bạn, nhưng trong một số trường hợp, vật nuôi có thể cần được chuyển đến bác sĩ chuyên khoa nội khoa để tiến hành xét nghiệm nâng cao hơn như nội soi hoặc lấy mẫu sinh thiết.

Điều trị các vấn đề về tiết niệu ở chó

Tùy thuộc vào vấn đề, điều trị có thể bao gồm từ một đợt dùng thuốc ngắn hạn hoặc thay đổi chế độ ăn uống đến can thiệp phẫu thuật. Khi bạn nhận thấy bất kỳ vấn đề về tiết niệu nào, tốt nhất bạn nên tìm kiếm sự trợ giúp của bác sĩ thú y càng sớm càng tốt để xác định chẩn đoán và bắt đầu liệu pháp thích hợp.

Phục hồi và quản lý các vấn đề về tiết niệu ở chó

Nhiều vấn đề về tiết niệu có thể được giải quyết bằng liệu pháp và con chó của bạn có thể trở lại hoạt động bình thường. Nếu bác sĩ thú y của bạn đề nghị kiểm tra theo dõi sau một đợt dùng thuốc, thì điều quan trọng là phải hoàn thành bước này để đảm bảo rằng vấn đề đã được ổn định, cải thiện hoặc khỏi hoàn toàn. Khi con chó của bạn được kiểm tra hàng năm, hãy nhớ thảo luận về bất kỳ thay đổi nào trong việc ăn, uống và bài tiết với bác sĩ thú y của bạn.

Cố gắng giữ cho thú cưng của bạn có trọng lượng phù hợp và tuân thủ vệ sinh nghiêm ngặt, vì lông/thảm dài xung quanh khu vực niệu sinh dục có thể góp phần gây ra các vấn đề về tiết niệu. Đôi khi thú cưng bị tiêu chảy có thể dẫn đến các vấn đề về tiết niệu vì trực tràng và âm hộ ở con cái gần nhau. Hãy chắc chắn rằng thú cưng của bạn luôn được tiếp cận với nước uống sạch và trong lành.

Một số người thậm chí chọn sử dụng nước đóng chai cho thú cưng của họ có vấn đề về tiết niệu. Có một số chế độ ăn kiêng và chất bổ sung dựa trên việc thúc đẩy sức khỏe tiết niệu có thể có lợi. Tuy nhiên, các vấn đề tiết niệu khác nhau đòi hỏi các cách tiếp cận khác nhau để duy trì sức khỏe của bàng quang, vì vậy hãy luôn làm việc với bác sĩ thú y trước khi bắt đầu bất kỳ liệu pháp nào, bao gồm cả chế độ ăn kiêng và chất bổ sung.