Những việc nên và không nên thực hiện khi huấn luyện triệu hồi

1608

Đôi khi tôi tự hỏi liệu “trượt chó” có phải được phát minh vào lúc một số người Eskimo cảm thấy bất lực trong việc huấn luyện chó chạy về phía họ khi họ gọi chúng và cột chúng vào xe trượt tuyết. Được rồi, đùa thôi! Nhưng nghiêm túc mà nói, nếu chúng ta không huấn luyện chó chạy đến khi có lệnh thì chúng ta buộc phải luôn để mắt đến chúng!

Hãy thử tưởng tượng bạn cất tiếng gọi và chú chó ngay lập tức chạy đến. Đôi lúc đó chỉ là sự tình cờ tràn đầy niềm hạnh phúc xảy ra một cách tự nhiên. Nhưng để có được kết quả đó thường xuyên hơn thì cần phải huấn luyện chó trong một thời gian dài và lặp đi lặp lại.

Tuy nhiên, nếu con chó không lập tức trở về bên cạnh bạn khi bạn gọi nó thì bạn buộc phải mang dây xích thật ngắn cho nó. Nếu không, bạn sẽ mất nó do tai nạn giao thông, bị các động vật hoang dã tấn công hoặc chỉ đơn giản là do đi lạc.

Có hai điều cơ bản cần lưu ý khi huấn luyện lệnh “triệu hồi”. Đầu tiên là luôn đối xử tốt với chú chó mỗi khi nó đến với bạn, những lời nói tử tế hay một cái vỗ nhẹ vào đầu là điều bắt buộc bởi vì chỉ thức ăn vặt thì không đủ để củng cố các cảm xúc tích cực. Quy tắc thứ hai là luôn mang dây xích từ sáu đến hai mươi feet cho chó để mỗi khi nó không trở về theo lệnh thì chỉ cần cuộn sợi dây lại. Với phương pháp này, con chó phải chịu trách nhiệm cho hành vi của mình, nhưng bạn phải luôn ở tư thế đề phòng. Quá trình luyện tập cần phải lặp lại nhiều lần và bạn phải cẩn thận không để con chó có cơ hội lao ra khỏi bạn khi đang cố kiểm soát nó.

Ngay cả khi con chó đứng yên và không di chuyển khi nghe lệnh của chủ thì cũng chưa hẳn là chúng sẽ chạy về phía bạn. Nếu bạn đang nắm dây xích trên tay thì hãy kéo nó lại. Nếu không, hãy đến trước mặt nó và đưa nó trở lại nơi bạn muốn.

Trong tình huống này, không thưởng và cũng không có hình phạt cho chó. Tuy chó không làm theo những gì bạn muốn hoặc làm trái lệnh của bạn bằng cách rời đi thì bạn cũng chỉ nên cố gắng kiềm chế và thử lại vào lúc khác.

Hãy nhớ thực thi hành vi mà bạn muốn ngay lập tức. Đừng lặp đi lặp lại một lệnh nhiều lần; con chó nên đáp ứng ngay từ lệnh đầu tiên. Quá trình này có thể kéo dài hơn so với bạn nghĩ. Chắc chắn một tháng và thậm chí một năm là không đủ nhưng nếu kiên trì thì ắt sẽ đến lúc bạn gặt hái được thành quả xứng đáng cho sự cố gắng của mình.

Nhưng tại sao chúng ta gặp quá nhiều khó khăn khi muốn triệu hồi con chó của mình? Có lẽ bởi vì bạn đã không thực hiện đúng những chỉ dẫn nêu trên mỗi khi bạn ra lệnh cho chúng. Bạn đã không kiên quyết mỗi khi bạn gọi con chó của mình trong thời gian đầu huấn luyện và buộc chúng phải thực hiện ngay từ khi có lệnh đầu tiên được phát ra.

Con chó của bạn sẽ ấn tượng tiêu cực nếu bị bạn rượt đuổi nó quanh sân do không tuân theo lệnh triệu hồi. Đó hoàn toàn là phản ứng tự nhiên của con người nếu muốn quyết tâm bắt chó làm theo lệnh của mình. CHIẾN ĐẤU! Thật không may, hành động theo những hướng này sẽ càng kéo giãn khoảng cách giữa bạn và chó. Con chó của bạn sẽ bắt đầu sợ bạn, đặc biệt là khi bạn giận dữ, và nó sẽ cố gắng tránh càng xa bạn càng tốt trong tương lai.

Chó có thể học được nhiều điều từ hành động của bạn. Vào lúc 10 giờ đêm, khi bạn đã thay áo choàng ngủ và dép lông, bạn cho phép chó ra ngoài trước khi đi ngủ nhưng nó không quay lại vào lúc bạn nghĩ nó nên làm vậy. Khi đó, hình ảnh bạn đứng ở cửa chính, không muốn bước ra ngoài với bộ quần áo pyzama và bắt đầu hét tên con chó sẽ khiến chúng sợ hãi. Chó sẽ không quan tâm là bạn làm điều đó vì thấy xấu hổ, ngu ngốc, thất vọng và không thể đuổi theo nó. Chó chỉ quay lại khi chúng nhận thấy mọi thứ đã bình ổn trở lại.

Tóm lại, bạn vô tình đẩy chó ra xa vì đã không chuẩn bị để ra lệnh ĐẾN ĐÂY và NGAY BÂY GIỜ!

Trong lần tiếp theo, hãy kháng lại sự thôi thúc mặc đồ ngủ cho đến khi con chó được thả ra lần cuối. Sau đó, nếu nó không quay trở lại trong lần đầu tiên bạn gọi nó, hãy bước ra sân và bình tĩnh đem nó về ngay lập tức. Con chó phải tin rằng bạn sẽ đưa ra mệnh lệnh cho chúng.

Trong trường hợp bạn đã cố gắng hết sức nhưng tình huống đang vượt khỏi tầm kiểm soát của bạn và bạn cũng đã thử ra lệnh ở cự ly gần nhưng vẫn bất lực thì đó là lúc bạn nên tìm sự giúp đỡ của các chuyên gia. Điều này nghe có vẻ gay go, nhưng hãy nhớ rằng chạy trốn hoặc phớt lờ lệnh triệu hồi có thể dẫn đến thương tích nghiêm trọng hoặc tử vong cho thú cưng của bạn. Chó chưa được huấn luyện là một loài có nguy cơ tuyệt chủng. Đã có rất nhiều con chó bị an tử do các vấn đề hành vi hoặc đang đi lạc mà không có ai nhận nuôi. Nếu chúng ta phải bắt những con chó chịu trách nhiệm cho hành động của chúng thì chúng ta phải nhận thức được phần nào vai trò của chính chúng ta trong việc ảnh hưởng đến hành vi của chúng.