Giống chó Saint Bernard

3185

Nhẹ nhàng, trang trọng và ngoại hình khổng lồ là những từ thường được dùng để mô tả giống chó Saint Bernard. Tuy có bề ngoài mạnh mẽ và cơ bắp nhưng chúng lại rất khôn ngoan và điềm tĩnh. Loài chó này có bộ lông dài hoặc ngắn, có màu nâu vàng sẫm, nâu vàng sáng và luôn có những mảng trắng xen kẽ.

Đặc điểm ngoại hình

Saint Bernard thường xuyên phải sống trong môi trường băng tuyết cực dày nên chúng cần phải có những đặc điểm ngoại hình thích nghi với điều kiện tự nhiên khắc nghiệt. Do đó, loài chó này có kích thước đồ sộ, cao lớn và khỏe mạnh. Thông qua những biểu hiện, có thể nhận biết được chúng rất thông minh. Loài chó Saint Bernard có hai kiểu lông khác nhau, chúng có thể có bộ lông ngắn mềm mịn, rậm rạp hoặc những con có bộ lông dài hơn thì lông thường xoăn hơi lượn sóng hoặc thẳng với độ dài trung bình.

Đặc điểm tính cách

Mặc dù Saint Bernard không thích chơi đùa nhiều nhưng lại rất kiên nhẫn, nhẹ nhàng, và cởi mở với trẻ nhỏ. Những chú chó này sẵn lòng làm hài lòng và tận tụy hết sức với gia đình của nó. Đôi khi chúng cũng khá cứng đầu.

Chăm sóc

Saint Bernard cần được tập thể dục hằng ngày với các bài tập chạy ngắn và đi bộ tốc độ vừa phải. Chúng thích nhất được nuôi ở ngoài trời và tránh những nơi có bề mặt nhẵn. Nếu nuôi chó con có kích thước lớn trong nhà thì chúng dễ mắc các bệnh liên quan đến hông.

Saint Bernard không chịu được thời tiết khô nóng. Chúng thích sống ở những vùng đất lạnh. Tốt nhất, bạn nên cho phép chúng được vào trong sân hoặc nhà. Người nuôi cũng phải chải lông hằng tuần hoặc thường xuyên hơn vào mùa rụng lông. Ngoài ra, nhiều St. Bernards thường hay chảy nước dãi.

Sức khỏe

Giống Saint Bernard có tuổi thọ từ 8 đến 10 năm và có thể mắc các bệnh nghiêm trọng như chứng loạn sản xương hông của chó (CHD), chứng loạn sản xương khuỷu của chó, xoắn dạ dày, ung thư xương, nhiễm giun sán, chứng cụp mibệnh lộn mí. Loài chó này cũng dễ bị các bệnh nhẹ như bệnh tim, bệnh cơ tim, viêm xương sụn bóc tách (OCD), tiểu đường, co giật, bất ổn đốt sống cổ tử cung (CVI) và lở loét. Để phát hiện bệnh, bác sĩ thú y có thể yêu cầu xét nghiệm hông, xương khuỷu và mắt.

Nguồn gốc

Saint Bernard có nguồn gốc từ những con chó La Mã Molossia và nổi tiếng là loài chó chuyên cứu người từ năm 1660 đến 1670. Trong thời gian này, các chú chó lần đầu tiên được mang đến trung tâm tị nạn St. Bernard Hospice dành cho những người hay di chuyển giữa Thụy Sĩ và Ý. Ban đầu, chúng được sử dụng cho các công việc như quay lò quay, kéo xe và là bạn đồng hành hoặc người trông coi, nhưng chẳng mấy chốc mà các nhà sư phát hiện ra chúng với khả năng tìm đường trong tuyết rất tốt. St. Bernard sẽ lần theo các dấu vết của các du khách bị mất tích, liếm khuôn mặt và nằm bên cạnh người đó để giúp họ sưởi ấm, từ đó, cứu sống người bị nạn. Loài chó này đã thực hiện nhiệm vụ cao cả như vậy hơn 300 năm nay và đã cứu sống được 200 người.

Chú chó Bernard nổi tiếng nhất tên là Barry, là chú chó đã cứu sống khoảng 40 người. Trước khi Barry ra đi, người ta gọi Saint Bernard là “Hospice Dogs” (Những chú chó ở Hospice) và nhiều cái tên khác nữa. Tuy nhiên, kể từ khi Barry không còn nữa thì những con chó đời sau này được đặt tên là Barryhund.

Vào đầu thế kỷ 19, có rất nhiều Saint Bernard đã chết do bệnh tật, thời tiết khắc nghiệt và quan hệ cận huyết. Vào năm 1830, vài con trong số còn lại được lai với giống chó Newfoundlands, tạo ra nhiều giống loài Saint Bernard lông dài đầu tiên. Lớp lông dài sẽ giúp bảo vệ chúng trong tuyết rất lạnh nhưng cũng là một trở ngại khi bị tuyết dính vào. Do đó, các giống lông dài không được sử dụng cho công tác cứu hộ.

St. Bernards được xuất khẩu sang Anh vào giữa những năm 1800 và lần đầu tiên được gọi là “Sacred Dog” (Giống chó đáng được trân quý). Vào năm 1865, giống này thường được gọi là Saint Bernard và được công nhận bởi Hiệp hội chó Mỹ vào năm 1885. Vào thời điểm đó, những người yêu chó ở Hoa Kỳ rất chuộng Saint Bernard, khiến chúng trở nên cực kỳ nổi tiếng vào năm 1900. Loài chó này vẫn là một trong những “gã khổng lồ” phổ biến nhất hiện nay.