Bất thường ở trục niệu đạo ở chó

1127

Niệu quản lạc chỗ ở chó

Niệu quản lạc chỗ (lệch khỏi vị trí) là một bất thường bẩm sinh trong đó một hoặc cả hai niệu quản đổ vào niệu đạo hoặc âm đạo. Lạc chỗ hai bên ảnh hưởng đến cả hai niệu quản, và lạc chỗ một bên ảnh hưởng đến một niệu quản. Chó có niệu quản lạc chỗ sẽ có trục hình ống đi qua đáy bàng quang (vùng tam giác) và đi vào qua thành bàng quang. Ít phổ biến hơn là, lỗ niệu quản đổ vào đáy bàng quang và tiếp tục như một cái rãnh đi vào niệu đạo.

Các giống chó sau đây có thể dễ bị dịch chuyển niệu quản: Labrador Retriever, Golden retriever, Siberia husky, Newfoundland, Bulldog, chó sục trắng cao nguyên miền Tây, Fox Terrier, và Miniature Poodle và Toy Poodle.

Triệu chứng

Tình trạng này rất hiếm gặp, đặc biệt là ở chó đực. Đôi khi, chó có tình trạng bất thường này có thể không có triệu chứng và không có vấn đề tiểu tiện rõ ràng. Tuy nhiên, một số triệu chứng phổ biến cần nhận biết bao gồm đôi khi hoặc liên tục tiểu tiện không tự chủ, và tình trạng viêm ở âm đạo (viêm âm đạo) do nước tiểu làm bỏng mô âm đạo.

Nguyên nhân

Vẫn chưa rõ về sự di truyền trong tình trạng niệu quản lạc chỗ, nhưng dường như giống có ảnh hưởng đến khả năng mắc phải tình trạng này.

Chẩn đoán

Bác sĩ thú y sẽ sử dụng một kỹ thuật chẩn đoán gọi là nội soi niệu đạo – bàng quang, sử dụng một ống có gắn một camera có thể chèn vào cơ thể được. Bằng cách này, bác sĩ thú y sẽ có thể kiểm tra bên trong bàng quang của chó, và kiểm tra trực quan sự đổ vào niệu đạo hoặc âm đạo. Bác sĩ thú y cũng sẽ tìm cách để xác định các lỗ (lỗ thủng) trong cấu trúc của niệu đạo (lỗ thủng niệu đạo), trầm cảm, hình thành sọc (hoặc vệt), và phình ở bàng quang.

Khi phương pháp chẩn đoán này được thực hiện một cách khéo léo, một chẩn đoán chính xác hơn có thể được thực hiện với các kỹ thuật hình ảnh bên ngoài, chẳng hạn như chụp X quang. Một kỹ thuật khác, đo áp lực niệu đạo, sẽ đo các thay đổi ở bề mặt để phát hiện tình trạng thiểu năng cơ niệu đạo cùng tồn tại (cơ vòng). Tuy nhiên, vẫn còn có khả năng là một niệu quản lệch khỏi vị trí sẽ làm nhiễu kết quả của xét nghiệm này.

Điều trị

Việc điều trị tình trạng niệu quản lạc chỗ sẽ bao gồm phẫu thuật tạo một lỗ niệu quản mới đổ vào bàng quang, hoặc loại bỏ một bên thận bị tắc nghẽn hoặc bị nhiễm trùng. Phần niệu quản bị lệch vị trí sẽ cần phải được loại bỏ, nếu khả thi, và sau đó niệu quản đổ (túi sa niệu quản) vào bàng quang sẽ được điều chỉnh.

Tiểu tiện không tự chủ có thể tiếp tục nếu chó còn bị thiểu năng cơ niệu đạo, và sẽ bị suy yếu đến một mức độ nào đó trong quá trình hồi phục sau phẫu thuật. Một số chó con bị thiểu năng cơ niệu đạo có thể kiểm soát tiểu tiện sau kỳ động dục đầu tiên của chúng. Ngoài ra, những con chó tiểu tiện không tự chủ không nên bị triệt sản trước kỳ động dục đầu tiên.

Chăm sóc

Bác sĩ thú y sẽ cần phải đánh giá hiệu quả của phẫu thuật trong lần khám theo dõi. Nội soi các cơ quan tiết niệu và bàng quang của chó bằng cách tiêm thuốc nhuộm qua ống âm đạo (đối với con cái) sẽ bám theo chất dịch và sẽ có thể kiểm tra trực quan sự hồi phục ở vị trí phẫu thuật. Phẫu thuật nâng âm đạo để hỗ trợ cổ bàng quang (nơi nối niệu đạo và bàng quang), sử dụng kỹ thuật treo cổ tử cung có thể điều chỉnh tình trạng tiểu tiện không tự chủ.

Nếu tiểu tiện không tự chủ kéo dài, phenylpropanolamin, một loại thuốc chẹn alpha, có thể được kê đơn để tăng cường dòng chảy tiết niệu, hoặc để giảm căng thẳng và đau, một loại thuốc chống trầm cảm ba vòng như imipramine có thể được kê đơn. Liệu pháp hormon hóa học sinh sản có thể làm tăng sự nhạy cảm tự nhiên của các thụ thể đáp ứng căng thẳng niệu đạo. Trong khi đó, những con chó cái đã triệt sản sẽ được cho uống estrogen Diethylstilbestrol không steroid để kiểm soát cơ niệu đạo. Ở một số con cái, sự kết hợp giữa liệu pháp estrogen và phenylpropanolamine, để kiểm soát tình trạng tiểu tiện không tự chủ, có thể có hiệu quả hơn.

Ở chó đực bị tiểu tiện không tự chủ, liệu pháp steroid có thể sẽ được áp dụng. Testosterone propionate ban đầu sẽ được sử dụng để xem liệu pháp thay thế có hiệu quả hay không. Đối với tình trạng dai dẳng hơn, testosterone cypionate sẽ được sử dụng.

Liệu pháp hormone sinh sản không được khuyến cáo ở động vật chưa trưởng thành.