Phương pháp cho ăn lành mạnh

1072

Nhiều người trong chúng ta thường mắc lỗi khi cho mèo ăn quá nhiều. Mặc dù những chú mèo rất hài lòng khi được ăn vặt nhiều nhưng đó chưa hẳn là điều tốt nhất cho sức khỏe của chúng. Trên thực tế, một vật nuôi ăn quá nhiều có thể khiến bệnh tim, viêm khớp, béo phì, đột quỵ hoặc thậm chí ung thư phát triển nhanh hơn.

Dưới đây là những điều cần lưu ý khi cho mèo của bạn ăn mà không gây nguy hại cho sức khỏe của chúng:

1. Nói không với thức ăn khi huẩn luyện mèo

Có rất nhiều cách để làm điều này. Mèo sẽ rất vâng lời nếu được ca ngợi, được yêu cầu bằng một giọng nói ngân nga, vui vẻ và hào hứng. Vì vậy, hãy sử dụng khả năng nói của bạn cùng với sự yêu thương trìu mến. Mèo thường không thích ôm, nhưng chúng thích được chải lông, vuốt ve và gãi phía sau tai, cũng như chơi đồ chơi có mùi bạc hà và đồ chơi có tính tương tác (ví dụ: đồ chơi lông vũ).

Động vật rất khác với con người ở chỗ chúng biết suy xét cách con người đối đãi với chúng và hiểu những lời khen ngợi dưới nhiều hình thức. Đối với mèo, thức ăn không chan chứa nhiều cảm xúc như chúng ta.

2. Cho ăn theo cách của riêng bạn

Thịt và hầu hết cá là thức ăn tuyệt vời cho mèo. Bạn thậm chí có thể nướng bánh quy theo kiểu của riêng bạn bằng công thức thực phẩm ướt dành cho mèo bạn hiện có. Cắt thức ăn thành lát và nướng ở nhiệt độ khoảng 350 độ F cho đến khi giòn rụm.

Tuy nhiên, khuyên bạn không nên cho chúng ăn thịt sống hoặc nội tạng sống bởi vì có thể bị ngộ độc thực phẩm do vi khuẩn Salmonella hoặc E. coli – là loại vi khuẩn mà ngay cả con người cũng bị chúng làm hại. Loài mèo có thể chịu đựng được bệnh ngộ độc, “nhưng chúng có thể truyền cho con người khi đang dọn dẹp phân của chúng.”

3. Mua thức ăn từ các thương hiệu lớn của Hoa Kỳ

Hãy thử mua các thức ăn thương mại cho thú cưng từ các thương hiệu có uy tín, bởi vì các thương hiệu có tên tuổi lớn hoặc có khả năng chi tiêu cho loại thực phẩm an toàn hơn hoặc có thể bảo vệ thương hiệu của mình. Khi có bất kỳ bắt trắc nào thì các công ty thực phẩm tầm cỡ cùng có thể nhanh chóng thu hồi số thức ăn được bán ra.

4. Hiểu rõ thành phần của thực phẩm dành cho mèo

Bạn không hiểu càng nhiều từ trong danh sách thành phần của các thức ăn thương mại bạn chuẩn bị cho mèo của mình thì khả năng mèo của bạn gặp nguy hiểm càng cao. Hãy tìm những loại thực phẩm mà bạn hiểu tường tận về các thành phần, tránh chất bảo quản và thuốc nhuộm cũng như các chất động không cần thiết. Bạn cũng không nên cho mèo ăn quá nhiều chất béo, natri hoặc thức ăn giàu calo.

5. Hạn chế cho ăn

Bạn không nên cho mèo ăn quá 10% chế độ dinh dưỡng hàng ngày vì làm vậy sẽ gây mất cân đối. Quá nhiều thức ăn sẽ dẫn đến thừa chất (thường là calo) và thiếu các loại vitamin, khoáng chất cần thiết mà chúng cần.

6. Tham khảo ý kiến bác sĩ thú y

Hãy nhớ rằng bác sĩ thú y là một trong những nguồn kiến thức tốt nhất để tìm hiểu về cách cho mèo ăn. Nhưng người chủ cũng cần phải nhận thức được rằng chúng ta không chỉ được dạy quá nhiều về thực phẩm mà còn được học về việc cho mèo ăn những thức ăn thương mại, vì vậy nếu bạn muốn tự làm thức ăn cho chúng thì nên tìm sự giúp đỡ từ ai đó. Một chuyên gia dinh dưỡng thú y là thích hợp nhất.

Hãy hội ý với bác sĩ thú y trước khi cho thú cưng của bạn ăn bất kỳ “thực phẩm của con người” nào, vì một số có thể độc hại đối với mèo.