5 lý do chó bỏ chạy khi nghe chủ gọi

15769
Khuyến mãi thức ăn, phụ kiện và đồ chơi thú cưng

Không có gì bực mình hơn là khi chủ gọi nhiều lần nhưng chó cố ý phớt lờ hoặc thậm chí tệ hơn là chúng bỏ chạy theo hướng ngược lại. Các bước cơ bản để huấn luyện chó chạy đến khi được gọi rất đơn giản nhưng chủ nuôi không nhận ra là phải thường xuyên tập luyện để tạo thói quen cho chúng. Thêm vào đó, có những tình huống chúng ta vô tình quên mất việc huấn luyện hoặc có những lần huấn luyện đầy bực dọc.

Sau đây là một số lỗi thường gặp trong quá trình huấn luyện chó chạy đến đến khi được gọi.

Con chó đã từng bị trừng phạt

Đôi khi, chủ nuôi sẽ thật sự thất vọng khi bị chó phớt lờ, dễ dẫn đến hành vi mắng chó và tệ hơn là trừng phạt chúng. Thật không may, thái độ giận dữ của bạn không dạy chó những việc mà nó cần làm. Điều đó chỉ khiến chúng càng phớt lờ bạn nhiều hơn trong tương lai bởi vì chúng biết chúng sẽ hứng cơn giận của chủ khi đến gần.

Mọi người ai cũng muốn chú chó thân yêu của mình nghĩ rằng chạy đến với chủ là điều tuyệt vời. Vì vậy ngay cả khi bạn thất vọng bởi phản ứng ít nhanh nhẹn của chúng thì vẫn nên cố gắng không trách mắng khi nó bước đến bên bạn. Sau đó, chủ nuôi nên nỗ lực huấn luyện chó bằng cách để nó giành được chiến thắng trong các trò chơi triệu hồi theo lệnh chủ. Luôn luôn thưởng cho chó các món ăn vặt ngon miệng như Pet Botanics Training Rewards có vị thịt xông khói. Cách thức này chắc chắn sẽ giúp chó ghi nhớ cần phải làm gì khi chủ gọi nó.

Bạn gọi chó bằng âm thanh nghe như có vẻ đang giận giữ

Nếu ai đó hét lên với bạn: “Hãy đến đây NGAY BÂY GIỜ!”, bạn có muốn nghe theo không? Con chó của chúng ta cũng vậy. Nhưng nhiều chủ nuôi phát ra âm thanh nghe như đang tức giận khi gọi con chó của họ. Giọng nói càng lớn và càng bực dọc sẽ làm cho chó càng phớt lờ mệnh lệnh của bạn vì điều đó nói cho chúng biết bạn đang rất không hài lòng.

Thay vào đó, hãy luôn giữ cho giọng điệu lạc quan khi bạn gọi chú chó của mình. Đồng thời, đừng quên khen ngợi khi chó bắt đầu di chuyển về phía bạn. Bạn có thể nhận ra rằng chúng sẽ tăng tốc nhanh hơn khi được nghe là mình đang làm rất tốt!

Hãy nhớ thưởng cho con chó của bạn những đồ ăn vặt nhỏ và có thịt mỗi khi chúng chạy đến với bạn, đặc biệt khi bạn đang ở trong một môi trường dễ gây sao lãng. Chuyển sang một loại protein mới, như kẹo Merrick Power Bites và các món khoai lang, sẽ giúp con chó quan tâm đến những gì bạn có trong túi.

Bạn đã huấn luyện chó trong môi trường hạn chế

Huấn luyện chó ngay từ khi còn nhỏ cũng thường được áp dụng ở những cơ sở huấn luyện. Sau đó, chúng sẽ được tiếp tục huấn luyện ở một vài nơi trong nhà hoặc trong sân. Con chó của bạn tỏ ra thành thạo khi phản ứng lại lời gọi của chủ trong những môi trường nói trên. Lúc đó, bạn có quyền tin là chúng hoàn toàn hiểu được mệnh lệnh của chủ.

Tuy nhiên, loài chó thường không tổng quát hóa các hành vi, điều đó có nghĩa là mặc dù chúng phản ứng nhanh trong môi trường quen thuộc, nhưng có thể không áp dụng được khi đến các địa điểm hoàn toàn mới.

Để phán ứng của chó trở nên lưu loát hơn khi nghe chủ gọi, bạn cần tăng cường huấn luyện chó trong nhiều môi trường khác nhau chẳng hạn như trong sân nhà của một người bạn hoặc sân tennis cộng đồng trong mùa nghỉ. Sau đó, hãy dần dần mở rộng sang các không gian dễ gây mất tập trung như công viên.

Từ “Đến đây” có nghĩa là niềm vui đã qua

Một số con chó phớt lờ lệnh triệu hồi của chủ vì chúng hiểu từ “Đến đây” có nghĩa là chúng phải rời khỏi công viên hoặc ngừng đuổi theo những con sóc trong sân hoặc phải chui vào chuồng vì bạn sắp phải đi làm.

Liên tục liên kết các lệnh triệu hồi với một điều gì đó mà con chó của bạn không thích sẽ khiến chúng đánh đồng chữ “đến đây” với sự tiêu cực. Điều đó không có nghĩa là bạn chỉ nên sử dụng từ triệu hồi trong các tình huống tích cực, nhưng bạn nên chú ý đến việc chú chó của bạn có thể cảm nhận được thế nào là “đến đây”.

Để giúp chó xóa bỏ suy nghĩ “đến đây” có nghĩa là kết thúc cuộc chơi, hãy thử triệu hồi chúng trong những tình huống bất ngờ khi chúng đang chơi quanh nhà. Lưu ý thưởng cho chó những món ăn vặt ngon miệng khi chúng vâng lời.

Hoặc gọi con chó khi bạn đang đứng trong sân nhà, khen ngợi và thưởng cho nó, sau đó để nó tiếp tục chơi đùa. Bằng cách đó, chú chó không thể biết được cuộc vui có thực sự kết thúc hay không hay đó chỉ là một bài tập luyện! Nếu bạn lo lắng về số lượng các món ăn mà bạn thưởng cho chúng, hãy chọn một loại thức ăn có hàm lượng calo thấp như bí ngô Fruitables Skinny Minis và các loại quả mọng chứa không quá năm calo trong mỗi món ăn.

Lặp lại từ “Đến đây” quá nhiều lần

“Fido, đến đây” là một lệnh gọi rất khác so với “Fido, đến, đến, đến, đi, đến đây, Fido đến đây!”. Nhiều con chó trì hoãn phản ứng vì chúng phát hiện ra rằng chúng không cần phải làm điều đó cho đến khi bạn liên tục lặp lại vài nghìn lần.

Thay vì trò chuyện với chú chó của bạn khi bạn muốn nó chạy đến, tốt hơn là sử dụng một từ duy nhất, như “đến đây” hoặc “ở đây” và sau đó tạo ra những tiếng ồn ào, huýt sáo hoặc vỗ tay để khuyến khích.

Thêm vào đó, bạn phải nhớ tiếp tục thưởng cho chú chó thức ăn vặt ngon miệng, như Crazy Dog Train Me! Minis, với thời gian lâu hơn là bạn nghĩ. Chủ nên dành cho chó những lời tán dương nếu nó chạy ào đến bạn khi nghe lệnh, đặc biệt là khi con chó đang chơi với bạn của nó hoặc đang mải mê đánh hơi. Do đó, hãy thưởng hậu hĩnh cho chó như một cách khen thưởng nó đã làm rất tốt.