Nhiễm trùng xương ở chó

3791
Khuyến mãi thức ăn, phụ kiện và đồ chơi thú cưng

Viêm tủy xương ở chó

Viêm xương hay tủy xương thường xảy ra do nhiễm khuẩn, nhưng đôi khi trong một số trường hợp hiếm cũng xảy ra do nhiễm nấm. Loại nhiễm trùng này được gọi là viêm tủy xương. Tình trạng viêm có thể xảy ra do nhiễm khuẩn cấp tính (đột ngột), hoặc do nhiễm khuẩn mãn tính. Các vết viêm nhiễm từ các bộ phận khác của cơ thể có thể lan đến xương hoặc tủy xương thông qua đường máu, hoặc đến từ ổ viêm khác ở gần xương. Một lý do phổ biến khác là các tai nạn bên đường hoặc các chấn thương liên quan đến xương và mô mềm. Chó bệnh đã từng được phẫu thuật cấy ghép hoặc phẫu thuật xương khác cũng có thể bị nhiễm trùng sau đó.

Triệu chứng và Phân loại

 • Què quặt nhiều cấp độ
 • Loét dai dẳng
 • Sốt
 • Uể oải
 • Yếu
 • Đau chi
 • Bại cơ
 • Sưng chi

Nguyên nhân

 • Chấn thương
 • Gãy xương
 • Hậu phẫu
 • Cấy ghép khớp nhân tạo
 • Vết thương do đạn bắn
 • Vết thương do cắn và cào
 • Nhiễm khuẩn toàn thân lan đến xương

Chẩn đoán

Bạn sẽ cần cung cấp tiền sử sức khỏe đầy đủ của chú chó của bạn, bao gồm cả các triệu chứng khởi phát, và nguyên nhân có thể dẫn đến tình trạng này. Tiền sử bệnh học bạn cung cấp có thể giúp bác sĩ dự đoán được tình trạng này là cấp tính hay mãn tính. Nếu vết nhiễm trùng chưa được chẩn đoán trong khoảng thời gian không xác định, sự xuất hiện của xương mới tại khu vực xương bị nhiễm trùng sẽ chỉ thị thời gian phát triển của nó.

Bác sĩ thú y sẽ thực hiện kiểm tra tổng thể trên chú chó của bạn, bao gồm xét nghiệm hóa sinh máu, công thức máu (CBC) và phân tích nước tiểu. Kết quả xét nghiệm trong phòng thí nghiệm thường sẽ phát hiện tình trạng viêm nền và mức độ phản ứng của hệ miễn dịch với vết nhiễm trùng hiện tại. Trong trường hợp nghi nhiễm nấm, một số xét nghiệm đặc biệt cần được thực hiện để cách ly và xác định chủng nấm gây bệnh. Phim X quang xương bị ảnh hưởng có thể cho biết dấu hiệu của các viêm nhiễm cấp tính, và các thay đổi trong cấu trúc xương. Những thay đổi này có thể là hủy xương, mở rộng khoảng xương gãy và những bất thường tương tự.

Hình ảnh siêu âm sẽ cho bác sĩ thú y của bạn có hình ảnh rõ hơn về xương, bao gồm những điểm tích mủ trong xương. Từ đó, bác sĩ có thể tiến hành siêu âm để lấy mẫu dịch và mủ từ vùng nhiễm khuẩn để phân tích và nuôi cấy trong phòng thí nghiệm. Khi nuôi cấy đã cách ly được chính xác cá thể gây viêm nhiễm, bác sĩ sẽ xác định được hướng để tiêu diệt vi khuẩn này.

Trong một số trường hợp, sinh thiết giải phẫu xương có thể được thực hiện để xác định kỹ hơn. Trong trường hợp nhiễm trùng toàn thân, bác sĩ sẽ thu thập mẫu máu và nuôi cấy sinh vật gây bệnh trong mẫu để tìm ra kháng sinh phù hợp nhất cho điều trị.

Điều trị

Nếu chó của bạn bị thương, việc đầu tiên bác sĩ thú y sẽ làm là rửa sạch vết thương. Vết thương cần được rửa sạch các tế bào chết để có chỗ dẫn lưu mủ. Sau đó sẽ tiến hành điều trị kháng sinh, có thể sẽ liên tục trong một thời gian dài cho đến khi tình trạng nhiễm trùng được chữa khỏi hoàn toàn.

Nếu xương bị gãy, bác sĩ sẽ cố định phần gãy để tránh gây ra bất kỳ thương tổn nào thêm cho các mô và xương xung quanh. Có thể thực hiện phẫu thuật để cố định xương gãy, và cấy ghép hoặc sử dụng các thiết bị cố định khác, tùy thuộc vào vị trí và mức độ nghiêm trọng của phần gãy. Nếu vết gãy nặng, rất có khả năng phần nhiễm trùng sẽ lan ra các phần khác của cơ thể. Việc này sẽ phải được cân nhắc, nhất là khi có quá nhiều xương bị thương tổn hoặc thương tổn mô. Trong một số trường hợp, cắt bỏ ngón chân, đuôi hoặc chân có thể là giải pháp thực tiễn hơn, và là một chiến lược hiệu quả hơn trong việc đảm bảo sự sống cho chú chó của bạn.

Nếu cấy ghép được thực hiện, bác sĩ thú y sẽ loại bỏ nó sau khi vết gãy và vết thương phục hồi. Chăm sóc theo dõi thường bao gồm chụp x quang định kì để theo dõi tiến độ điều trị.

Chăm sóc

Hoạt động của chó cần được giới hạn trong giai đoạn điều trị và phục hồi. Xương sẽ vẫn còn chưa ổn định trong một khoảng thời gian, và trong trường hợp phải cắt bỏ, chó của bạn sẽ cần học cách thích nghi với việc mất chi. Tùy thuộc vào mức độ nghiêm trọng của tình trạng nhiễm trùng, việc điều trị có thể sẽ tốn kém và lâu dài.

Trường hợp cấp tính đáp ứng tốt hơn, ngược lại với các trường hợp mãn tính cần liệu pháp điều trị lâu dài cùng với can thiệp bằng phẫu thuật. Nếu phần nhiễm trùng không có phản ứng tốt với điều trị bằng kháng sinh, bác sĩ sẽ lấy thêm mẫu bệnh phẩm nhằm xác định loại kháng sinh phù hợp hơn. Tương tự, nếu vết gãy tốn quá nhiều thời gian để cố định, có thể phải thực hiện thêm các phẫu thuật khác.

Bạn sẽ cần đưa chó đến tái khám định kỳ để bác sĩ có thể theo dõi tiến độ điều trị của chó thông qua xét nghiệm trong phòng thí nghiệm và chụp X quang. Hãy tuân thủ nghiêm ngặt chỉ định của bác sĩ, chỉ cho chó uống thuốc vào thời gian được chỉ định và đúng liều lượng được kê đơn. Không tuân thủ hoặc thay đổi liều lượng kháng sinh có thể dẫn đến điều trị thất bại và các biến chứng khác.

Do di chuyển sẽ bị hạn chế cho đến khi vết gãy hoàn toàn ổn định và phần nhiễm trùng được kiểm soát, bạn sẽ cần phải cho chú chó của bạn ở trong môi trường không có áp lực, trách xa trẻ hiếu động, các thú nuôi khác, và bất kỳ điều gì có thể làm cho chú chó phấn khích. Ví dụ, nếu bạn để chú chó quá gần khu vực lối ra vào, cửa sổ, hoặc nơi có nhiều người qua lại, như phòng sinh hoạt chung, chú chó của bạn có thể sẽ muốn nhảy lên để nhìn hoặc sủa. Tương tự, bạn cũng cần để ý khi đưa chó ra ngoài vệ sinh. Nếu có thể, bạn nên bế chó ra ngoài cho đến khi xương đủ ổn định để chó tự đứng được.

Sử dụng lồng có thể là một lựa chọn, bố trí một khu vực gần lồng để chó có thể đi vệ sinh. Đây nên là giải pháp cuối cùng, vì có thể bạn sẽ không muốn dạy lại chó của mình đi vệ sinh ở ngoài khi nó khỏi hẳn. Hãy xin lời khuyên của bác sĩ thú y khi có điều gì chưa rõ, vì họ sẽ có các gợi ý từ những bệnh nhân trước đó.

Ngoài ra, dinh dưỡng tốt trong thời điểm này sẽ đảm bảo việc hồi phục nhanh chóng. Hãy xin lời khuyên của bác sĩ thú y về thức ăn và thực phẩm bổ sung để hỗ trợ cho việc lành xương.

Tiên lượng cuối cùng phụ thuộc vào vị trí nhiễm trùng, mức độ của vấn đề, loại gãy xương, loại nhiễm trùng, can thiệp phẫu thuật đã được thực hiện và phản ứng của con chó đối với việc điều trị.