Nhiễm khuẩn (Nhiễm Nocardia) ở chó

1219

Nhiễm Nocardia ở chó

Nhiễm Nocardia là tình trạng nhiễm trùng hiếm gặp, có ảnh hưởng đến một số hệ của cơ thể, bao gồm hệ hô hấp, cơ xương và thần kinh. Cả chó và mèo đều có thể tiếp xúc với sinh vật hoại sinh gây nhiễm trùng, tự nuôi dưỡng mình từ xác chết hoặc vật chất đang phân rã trong đất. Thông thường, sự tiếp xúc xảy ra qua vết thương hở hoặc qua đường hô hấp.

Các triệu chứng và phân loại

Các triệu chứng của tình trạng nhiễm Nocardia phần lớn phụ thuộc vào vị trí nhiễm bệnh. Ví dụ, nếu bệnh xảy ra trong khoang màng phổi, gồm có phổi và màng xung quanh, các triệu chứng có thể bao gồm gầy mòn, sốt, và thở khò khè, thở nặng nhọc (khó thở). Nếu đây là nhiễm trùng da thì các triệu chứng có thể bao gồm sự xuất hiện các vết thương không lành mãn tính và các hạch bạch huyết dẫn lưu, nếu không được điều trị. Nếu tình trạng nhiễm trùng không khu trú trong một khu vực nhất định trên cơ thể thì các triệu chứng có thể bao gồm sốt, sụt cân, và biểu hiện lơ mơ, mê mệt. Tình trạng này còn được gọi là nhiễm nocardia lan tỏa, đây là loại nhiễm nocardia phổ biến nhất ở chó con.

Nguyên nhân

Các sinh vật gây nhiễm trùng được tìm thấy trong đất và có thể xâm nhập vào cơ thể chó qua các vết thương hở hoặc qua đường hô hấp, khi nó hít vào. Nocardia asteroides là loài ảnh hưởng đến chó phổ biến nhất. Tuy nhiên, chó cũng có thể bị lây bệnh bởi giống Proactinomyces, nhưng rất hiếm gặp.

Ngoài ra, những con chó có hệ miễn dịch bị tổn thương hoặc những con bị bệnh tự miễn có nguy cơ nhiễm Nocardia cao hơn.

Chẩn đoán

Bác sĩ thú y sẽ phân tích các tế bào từ ngực hoặc bụng của chó để xác định sinh vật gây bệnh. Các thủ thuật chẩn đoán khác, như chụp X-quang và phân tích nước tiểu, được sử dụng để loại trừ các nguyên nhân tiềm ẩn khác, bao gồm nhiễm nấm và khối u.

Điều trị

Việc điều trị tình trạng nhiễm nocardia phần lớn phụ thuộc vào vị trí nhiễm bệnh và các triệu chứng về sau. Nếu có biểu hiện rõ ràng của tràn dịch màng phổi, cần phải nhập viện để ngăn ngừa tình trạng mất nước. Thậm chí có thể sẽ phải phẫu thuật dẫn lưu dịch. Nếu không, cần phải điều trị kháng sinh lâu dài để chống lại nhiễm trùng.

Chăm sóc

Bởi vì nhiễm nocardia thường ảnh hưởng đến hệ thần kinh trung ương và hệ cơ xương nên bạn cần phải theo dõi cẩn thận dấu hiệu sốt, sụt cân, co giật, khó thở, và què quặt ở chó trong vòng ít nhất một năm sau điều trị.

Phòng ngừa

Vệ sinh chung và khử trùng các vết thương hoặc vết cắt trên chó thường xuyên có thể giúp ngăn ngừa loại nhiễm trùng này, đặc biệt là nếu chó có hệ miễn dịch kém.