Một chú chó cần bao nhiêu calo?

3065

Mọi người thường yêu cầu có hướng dẫn về lượng calo hàng ngày cho những con thú cưng khác nhau, ở những nhóm độ tuổi khác nhau và phong cách sống khác nhau,vv. Điều này không dễ như bạn tưởng, nhưng tôi có thể cho bạn một số hướng dẫn có thể hữu ích. Có một hoặc hai điều cần phải xem xét cẩn trọng.

Thậm chí là khi bạn quan tâm đến phong cách sống, độ tuổi và lượng hoạt động trong ngày của con vật thì bạn cũng không thể tính toán để xác định bao nhiêu calo (hay kilocalo theo cách các loại thuốc thú y hay sử dụng) mà nó cần. Sự đa dạng trong tỉ lệ trao đổi chất ở những con vật khác nhau có thể làm thay đổi 20% con số này. Do vậy, bất kỳ con số nào được đưa ra cũng chỉ nên coi là con số ước lượng. Cho thú cưng của bạn ăn theo tỉ lệ lượng calo nào đó, sau đó kiểm soát cân nặng, tình trạng cơ thể, tổng quan về thể trạng cơ thể, và điều chỉnh lượng calo dựa trên những số liệu đó.

Bạn cần phải trao đổi với bác sỹ thú y trong trường hợp chú chó của mình có bất kể vấn đề nào về sức khỏe hay cần một chế độ ăn đặc biệt nào đó. Dinh dưỡng, bao gồm cả việc xác định một con vật cần nạp bao nhiêu calo vào cơ thể, chứ không phải chỉ là một lượng chung nào đó phù hợp cho tất cả. Bảng tính calo không thể áp dụng cho những trường hợp có tình trạng đặc biệt.

Các bước tiêu chuẩn để bác sỹ thú y xác định một chú chó cần bao nhiêu calo ( hay còn gọi là lượng calo cần thiết để bảo trì năng lượng) như sau:

  • Chia trọng lượng cơ thể chú chó cho 2.2 để chuyển cân nặng từ pound sang kg
  • Nhu cầu năng lượng nghỉ ngơi ( RER)= 70X(trọng lượng cơ thể quy ra kg)^0.75
  • Nhu cầu năng lượng duy trì ( MER)= hệ số thích hợpx RER

Các hệ số thường sử dụng:

Vật nuôi đã triệt sản 1.6
Vật nuôi chưa triệt sản 1.8
Tụt cân 1
Tăng cân 1.7
Làm việc nhẹ nhàng 2
Mức làm việc vừa phải 3
Phải làm việc nặng 6
Phát triển (dưới 4 tháng tuổi) 3
Phát triển (Trên 4 tháng tuổi) 2

Dưới đây là cách tính với chú cho đã triệt sản nặng 45 pounds ( xấp xỉ 20,5kg) là mức cân nặng lý tưởng của nó .
Lưu ý: biểu tượng toán học ^ nghĩa là số sau là số mũ của số trước nó.

  • 45 lbs / 2.2 = 20.5 kg
  • 70 x 20.5^0.75 = 674 kcal/ngày
  • 1.6 x 672 = 1075 kcal/ngày

Hãy nhớ rằng ,đây chỉ là con số gần sát với con số thực tế. Con vật của bạn thực tế sẽ cần một lượng calo đâu đó giữa khoảng 860kcal/ này và 1,290kcal/ ngày.

Nếu bạn nhìn qua một lượt tất cả các công thức toán đó, bạn có thể sử dụng một bảng giống như bảng này được đưa ra bởi Ủy Ban Dinh Dưỡng Toàn thuộc Hiệp hội thú nhỏ thế giới (WSAVA), ở đó có thông tin cho cả cho chó và mèo nhưng lại chỉ áp dụng cho những con vật trưởng thành khỏe mạnh với tình trạng cơ thể ở mức lý tưởng.

Nhưng hãy đoán xem? Giá trị năng lượng cần thiết cho một chú chó có cân nặng khoảng 45 pound ( xấp xỉ 20,5kg) theo bảng tính của WSAVA là khoảng 805kcal, nó thậm chí không nằm trong khoảng mà tôi đã đưa ra ở trên. Bây giờ bạn đã hiểu ý tôi chưa khi tôi nói rằng những thông tin tham khảo và những công thức chỉ có thể được coi như là những con số gần sát với thực tế?