U mỡ ở mèo

25410
Khuyến mãi thức ăn, phụ kiện và đồ chơi thú cưng

U mỡ ở mèo

U mỡ là khối hoặc khối u mềm nằm dưới bề mặt da. Chúng thường có thể sờ thấy, có tính di động hạn chế dưới da. Lớp da trên cùng thường không bị ảnh hưởng. Dần dần, chúng có thể phát triển lớn hơn và có thể cản trở chuyển động nếu chúng nằm giữa hai chân hoặc ở phần dưới của ngực. Tuy nhiên, điều quan trọng là các khối phát triển thêm không nhất thiết là dấu hiệu của ác tính hoặc di căn. Vì các khối ở da khác có thể có bề ngoài tương tự như u mỡ, nên cần phải kiểm tra từng khối.

Một phân loại nhỏ của u mỡ lành tính là u mỡ thâm nhiễm. Chúng thường xâm nhập cục bộ vào mô cơ và mạc và có thể cần phải được loại bỏ.

Ngược lại, sarcoma mỡ là khối u ác tính và có thể lây lan (di căn) đến xương, phổi và các cơ quan khác. Những khối u này rất hiếm, nhưng cho thấy tầm quan trọng của việc kiểm tra lần lượt từng khối dưới da.

Triệu chứng và phân loại

Hầu hết các khối u mỡ đều mềm và có thể di chuyển dưới da. Chúng thường không gây khó chịu trừ khi chúng ở một nơi mà sự di chuyển bình thường bị gián đoạn, như ở vùng bẹn dưới chân trước. Thường thì chúng nằm ở bụng hoặc thân mèo, nhưng có thể có ở bất kỳ vị trí nào trên cơ thể.

Chẩn đoán

Bác sĩ thú y sẽ khám sức khỏe toàn diện cho mèo, kiểm tra tất cả các khối có thể sờ thấy. Việc chọc hút khối u bằng kim nhỏ sẽ cho biết liệu thực tế nó có là khối u mỡ lành tính hay không. Việc chẩn đoán điều này là rất cần thiết, vì các khối lượng đáng lo ngại hơn khác có thể có bề ngoài giống một khối u mỡ. Nếu việc chọc hút không thể đưa ra kết luận, thì cần phải áp dụng phẫu thuật loại bỏ và mô bệnh học để có chẩn đoán rõ ràng.

U mỡ thâm nhiễm có thể cần được chụp cắt lớp vi tính (CT) hoặc chụp cộng hưởng từ (MRI) để biết rõ về khối u và vị trí của nó trong mô. Đây là thông tin quan trọng cho bác sĩ phẫu thuật để quyết định xem có nên loại bỏ khối u hay không và phương pháp tiếp cận nào cần phải được sử dụng cho phẫu thuật.

Điều trị

Hầu hết mèo sẽ không cần phẫu thuật cắt bỏ khối u mỡ đang tồn tại. Tuy nhiên, nếu khối u mỡ làm hạn chế di chuyển theo bất kỳ cách nào, thì cần phải loại bỏ khối u mỡ để giúp mèo thấy thoải mái hơn. Ngoài ra, nếu bất kỳ xét nghiệm chẩn đoán nào cho thấy khối u này là một khối u dữ, nên loại bỏ khối u trong khi mèo của bạn vẫn đang bị gây mê. Việc loại bỏ thường là một quá trình đơn giản nếu khối u nhỏ bởi vì u mỡ thường lành tính, có nghĩa là chúng không thâm nhiễm vào cơ thể, và không cần một bờ khối u lớn

Tuy nhiên, một loại u mỡ, u mỡ thâm nhiễm, có thể cần một thủ thuật phức tạp hơn. Như tên gọi của nó, u mỡ thâm nhiễm sẽ xâm nhập vào mô cơ và mạc và có thể làm cho việc phẫu thuật cắt bỏ hoàn toàn trở nên khó khăn. Xạ trị có thể được sử dụng cho khối u mỡ thâm nhiễm; riêng lẻ, hoặc kết hợp với phẫu thuật cắt bỏ.

Chăm sóc

Các khối u dưới da khác, chẳng hạn như khối u tế bào mast (dưỡng bào), có thể có bề ngoài giống một khối u mỡ. Điều cực kỳ quan trọng là mỗi khối u phải được đánh giá riêng. Bạn sẽ cần phải theo dõi khối u mỡ của mèo, chú ý bất kỳ thay đổi nào về kích thước hoặc vị trí.