Nhiễm nấm (Malassezia pachydermatis) ở da của mèo

6401
Khuyến mãi thức ăn, phụ kiện và đồ chơi thú cưng

Viêm da do nấm Malassezia ở mèo

Malassezia pachydermatis là một loại nấm men được tìm thấy trên da và tai của mèo. Tuy nhiên, sự phát triển quá mức bất thường của nấm men có thể gây viêm da. Lý do chính xác đằng sau căn bệnh này vẫn chưa được làm rõ, nhưng nó có liên quan đến dị ứng, tiết bã nhờn, và có thể là bẩm sinh (có từ khi sinh ra) và các yếu tố hormone.

Viêm da do nấm Malassezia cũng ít phổ biến ở mèo hơn khi so sánh với chó, nhưng có thể ảnh hưởng đến bất kỳ giống mèo nào.

Triệu chứng và phân loại

  • Kích ứng da
  • Rụng lông (alopecia)
  • Trơn nhờn
  • Da có vảy
  • Các khu vực bị ảnh hưởng chuyển màu đỏ
  • Dịch có mùi hôi rỉ ra từ các tổn thương
  • Các mảng da trở nên sẫm màu (tăng sắc tố da) và lớp biểu bì dày lên (xem trong các trường hợp mãn tính)

Nguyên nhân

Mèo phát triển bệnh viêm da do malassezia cả ở dạng chưa trưởng thành và trưởng thành, cả hai dạng này đều có thể liên quan đến dị ứng thực phẩm hoặc bọ chét. Ở mèo rex, các đặc tính di truyền như khuynh hướng mắc phải tình trạng bất thường ở dưỡng bào và các loại da và lông có thể là một yếu tố gây bệnh. Mặt khác, mèo trưởng thành bị bệnh thường có liên quan đến u tuyến ức và ung thư biểu mô tuyến tụy và gan. Các yếu tố khác, có thể là một yếu tố làm cho động vật dễ mắc phải bệnh viêm da do nấm malessezia bao gồm nhiễm trùng xảy ra đồng thời và độ ẩm và nhiệt độ cao.

Chẩn đoán

Bạn sẽ cần cung cấp bệnh sử toàn diện của mèo, bao gồm sự khởi phát và đặc điểm của các triệu chứng, cho bác sĩ thú y. Sau đó, bác sĩ sẽ tiến hành khám sức khỏe toàn diện cũng như xét nghiệm hóa sinh, phân tích nước tiểu và xét nghiệm công thức máu đầy đủ – các kết quả thường là bình thường trừ khi mèo có bệnh xảy ra đồng thời.

Các xét nghiệm chi tiết hơn bao gồm nuôi cấy sinh vật gây bệnh cũng như lấy một mẫu mô da nhỏ để xét nghiệm tế bào da. Trong xét nghiệm này, bác sĩ thú y sẽ lấy một miếng gạc bông đã tiệt trùng chạm vào vùng bị ảnh hưởng và nhuộm nó bằng thuốc nhuộm Diff-Quik trên một miếng kính. Sau khi nhuộm, miếng kính được quan sát dưới kính hiển vi để kiểm tra sự hiện diện của nấm men trong mẫu thử. Điều này sẽ giúp bác sĩ xác định sinh vật gây bệnh.

Điều trị

Có nhiều phương pháp trị liệu khác nhau được sử dụng để điều trị tình trạng này, nhưng mục tiêu cuối cùng là giảm số lượng nấm men và vi khuẩn. Bác sĩ thú y sẽ đề xuất các loại thuốc để bôi trên da và cũng sẽ khuyên bạn nên dùng sữa tắm thuốc, giúp loại bỏ vảy và giải quyết mùi hôi. Tình trạng nhiễm khuẩn xảy ra đồng thời sẽ được điều trị bằng thuốc kháng sinh và sữa tắm kháng khuẩn.

Chăm sóc

Bạn sẽ cần phải thường xuyên đưa mèo đến bác sĩ thú y tái khám để đánh giá tiến triển điều trị và tiến triển bệnh. Tại mỗi lần khám, bác sĩ thú y sẽ kiểm tra mèo của bạn và thực hiện xét nghiệm tế bào học da để xác nhận rằng số lượng sinh vật gây bệnh đang giảm. Kích ứng da và mùi hôi thường sẽ được giải quyết trong vòng một tuần điều trị; tuy nhiên, tình trạng tái phát bệnh xảy ra phổ biến khi các tình trạng tiềm ẩn không được giải quyết.

Thực hiện theo đúng hướng dẫn và bôi các loại thuốc theo quy định. Không sử dụng bất kỳ loại sữa tắm hoặc thuốc hoặc thay đổi phương pháp điều trị cho mèo mà không hỏi ý kiến bác sĩ thú y. Vì tái phát xảy ra phổ biến, hãy quan sát mèo của bạn xem có bất kỳ triệu chứng không mong muốn nào không và gọi bác sĩ thú y nếu bạn nghi ngờ bệnh tái phát.