Bệnh nấm (Sporotrichosis) ở da của mèo

6961
Khuyến mãi thức ăn, phụ kiện và đồ chơi thú cưng

Bệnh sporotrichosis ở mèo

Sporothrix schenckii là một loại nấm có khả năng lây nhiễm ở da, hệ hô hấp, xương và đôi khi là não, gây ra một tình trạng bệnh được gọi là sporotrichosis. Nhiễm trùng xảy ra do nấm lưỡng hình (nấm mốc và nấm men) phổ biến khắp nơi, S. schenckii, thường lây nhiễm trực tiếp – tức là qua các vết trầy xước da hoặc do hít phải. Nấm có nguồn gốc từ môi trường; nó được tìm thấy trong đất, thực vật, nhưng nó có thể được lây truyền giữa các loài động vật khác nhau, và giữa động vật và con người.

Mèo có xu hướng mắc phải bệnh sporotrichosis ở da mức độ nặng, làm cho chúng có nguy cơ cao lây nhiễm sang các động vật khác và con người. Ở mèo, mèo đực chưa thiến đi lang thang bên ngoài và hay ẩu đả sẽ dễ bị các vết thương do đâm, chọc, từ đó tạo điều kiện thuận lợi cho nấm S. schenckii xâm nhập vào cơ thể. Nhiễm trùng cũng có thể lây lan từ những con mèo khác, thường là qua vết trầy xước trên da.

Triệu chứng và phân loại

Bệnh nấm sporotrichosis ở da

 • Vết sưng, hoặc tổn thương trên bề mặt da, sưng hạch bạch huyết
 • Các tổn thương thường xuất hiện ban đầu dưới dạng vết thương hoặc áp xe giống vết thương
 • Liên quan đến các cuộc ẩu đả, vết thương có thể được thấy trên đầu, vùng thắt lưng, hoặc cẳng chân
 • Chấn thương hoặc vết thương do bị đâm trước đó ở khu vực bị ảnh hưởng có thể không giống nhau
 • Phản ứng kém với liệu pháp kháng khuẩn trước đó
 • Sự kết hợp giữa bệnh nấm ở da và bạch huyết—thường là một phần mở rộng của bệnh nấm ở da, lan truyền qua các bạch huyết, dẫn đến sự hình thành các nốt sần mới và các đường rỉ dịch hoặc các lớp vảy cứng
 • Bệnh hạch bạch huyết (bệnh ở các bạch huyết) xảy ra phổ biến

Bệnh nấm sporotrichosis lan tỏa

 • Hiếm gặp, xảy ra khi nhiễm trùng ban đầu lan vào cơ thể đến vị trí thứ hai
 • Các dấu hiệu toàn thân của tình trạng khó chịu và sốt
 • Bệnh nấm sporotrichosis ở xương khớp xảy ra khi nhiễm trùng lan đến xương và khớp
 • Bệnh viêm màng não do sporotrichosis xảy ra khi nhiễm trùng lan đến hệ thần kinh và não
 • Các triệu chứng bao gồm mất cảm giác thèm ăn (chán ăn) và sụt cân (chứng suy mòn)

Bệnh nấm sporotrichosis ở phổi

 • Xảy ra do hít phải bào tử Sporothrix schenckii
 • Động vật bị nhiễm bệnh có nguy cơ cao bị viêm phổi hơn

Nguyên nhân

 • Động vật tiếp xúc với đất giàu mảnh vụn hữu cơ đang phân hủy sẽ dễ mắc phải bệnh này
 • Các vết mèo cào dẫn đễn nguy cơ cao bị nhiễm trùng
 • Mèo tiếp xúc với động vật bị nhiễm bệnh hoặc mèo khỏe mạnh về mặt lâm sàng ở cùng nhà với mèo bị ảnh hưởng đều có nguy cơ nhiễm bệnh
 • Bệnh ức chế miễn dịch nên được coi là một yếu tố nguy cơ

Chẩn đoán

Bác sĩ thú y sẽ tiến hành khám sức khỏe toàn diện cho mèo, xem xét lịch sử các triệu chứng và các sự cố có thể dẫn đến tình trạng này. Một xét nghiệm máu tổng quát sẽ được thực hiện, bao gồm xét nghiệm hóa học máu, xét nghiệm công thức máu đầy đủ, và phân tích nước tiểu.

Cần lưu ý rằng đây là một bệnh truyền nhiễm sang người, tức là nó có thể lây truyền sang người và các động vật khác, và cần thực hiện các biện pháp phòng ngừa phù hợp để ngăn chặn sự lây lan của nhiễm trùng. Ngay cả khi bạn không bị thương ở da, bạn cũng không được bảo vệ khỏi việc mắc phải bệnh này.

Việc kiểm tra chất dịch từ các tổn thương thường là cần thiết để xác nhận nhiễm trùng. Kết quả âm tính không phải lúc nào cũng loại trừ căn bệnh này. Nuôi cấy mô bị ảnh hưởng sâu trong phòng thí nghiệm thường cần phải phẫu thuật để có được một mẫu đầy đủ. Những mẫu này sẽ được gửi đi để phân tích, cùng với một lưu ý đặc biệt với bệnh sporotrichosis liệt kê trong phòng thí nghiệm như một chẩn đoán phân biệt. Nhiễm khuẩn thứ phát xảy ra phổ biến.

Điều trị

Do có khả năng lây nhiễm sang người, mèo của bạn có thể phải nằm viện để được điều trị ban đầu. Trong nhiều trường hợp, liệu pháp ngoại trú có thể được cân nhắc. Đã có sẵn một số loại thuốc chống nấm để điều trị loại nhiễm trùng này. Bác sĩ thú y sẽ chọn loại phù hợp nhất với mèo. Việc điều trị thường mất một thời gian; ít nhất là vài tuần sau lần điều trị đầu tiên trước khi mèo bệnh được cho là đã hồi phục. Trong khi mèo đang được điều trị, bạn sẽ cần phải bảo vệ mình khỏi bị nhiễm trùng. Cần sử dụng găng tay và khẩu trang, nhưng bác sĩ thú y sẽ hướng dẫn bạn các phương pháp tốt nhất để giảm thiểu nguy cơ lây truyền.

Phòng ngừa

Mặc dù khó phòng ngừa do sự phổ biến của nó trong môi trường, nhưng việc xác định nguồn Sporothrix schenckii sẽ rất hữu ích để từ đó bạn có thể thực hiện các bước ngăn ngừa nhiễm trùng tái phát.

Chăm sóc

Bác sĩ thú y sẽ lên lịch khám theo dõi vào khoảng 2 đến 4 tuần một lần để đánh giá lại tình trạng của mèo. Các dấu hiệu lâm sàng sẽ được theo dõi và các men gan sẽ được đánh giá. Các tác dụng phụ của việc điều trị sẽ được đánh giá và phương pháp điều trị sẽ được điều chỉnh theo phản ứng của mèo. Nếu mèo của bạn không đáp ứng với liệu pháp, bác sĩ thú y sẽ thay đổi thuốc.