Sót răng sữa ở chó

6408
Khuyến mãi thức ăn, phụ kiện và đồ chơi thú cưng

Sót răng sữa ở chó

Răng sữa bị sót lại là răng vẫn không rụng mặc dù răng vĩnh viễn đã mọc lên (từ ba đến bảy tháng tuổi). Điều này có thể làm cho răng vĩnh viễn mọc lên ở những vị trí bất thường, dẫn đến một vết cắn (hoặc răng hàm trên và dưới khớp với nhau như thế nào khi cắn hoặc nhai) không chính xác. Sót răng sữa cũng có thể gây ra tình trạng răng mọc chen chúc, vô tình cắn vào vòm miệng, hoặc vị trí hàm bất thường.

Như với hầu hết các vấn đề về răng miệng, việc nhận biết sớm và chăm sóc nha khoa ngay lập tức là điều cần thiết để ngăn ngừa tổn thương vĩnh viễn. Không may là, tình trạng này thường không được chẩn đoán cho đến tận sau này.

Sót răng sữa xảy ra phổ biến hơn ở chó, mặc dù nó cũng xảy ra ở mèo. Tình trạng này thường ảnh hưởng đến các giống chó nhỏ, bao gồm chó Maltese, Poodle, Yorkshire Terrier và Pomeranian.

Triệu chứng và phân loại

Ngoài việc quan sát răng sữa khi răng vĩnh viễn bắt đầu mọc lên, các dấu hiệu sau có thể xảy ra:

  • Hơi thở hôi (chứng hôi miệng)
  • Răng vĩnh viễn mọc ở vị trí bất thường
  • Sưng, đỏ, chảy máu vùng nướu xung quanh răng sữa
  • Viêm nướu khu trú và bệnh nha chu do răng mọc chen chúc
  • Một lỗ thông bất thường vĩnh viễn giữa miệng và khoang mũi (hoặc lỗ rò miệng – mũi)

Nguyên nhân

Không xác định được.

Chẩn đoán

Bác sĩ thú y sẽ tiến hành khám sức khỏe toàn diện và kiểm tra miệng của chó. Bác sĩ sẽ vẽ lại mô hình răng trong miệng và ghi chú lại sự hiện diện của răng sữa. Chụp X quang bên trong miệng cũng sẽ được thực hiện để xác định răng nào là răng vĩnh viễn và răng sữa, và liệu răng sữa đã có răng vĩnh viễn mọc thay vào đó chưa.

Điều trị

Răng sữa cần phải được phẫu thuật loại bỏ ngay sau khi răng vĩnh viễn bắt đầu mọc trồi lên khỏi nướu của chó. Ngoài ra, răng sữa bị vỡ hoặc còn sót lại có thể cần phải được loại bỏ kết hợp với lật vạt lợi – một thủ thuật trong đó lợi được tách ra khỏi răng và gấp lại để cho phép một bác sĩ thú y để tiếp xúc được đến chân răng và xương.

Chăm sóc

Sau khi phẫu thuật, hãy hạn chế hoạt động của chó trong khoảng thời gian còn lại trong ngày. Cho nó ăn một chế độ ăn mềm – đóng hộp hoặc thức ăn hạt khô được làm ẩm – cũng như hạn chế tiếp xúc với đồ chơi nhai trong vòng 24 giờ sau khi phẫu thuật.

Bác sĩ thú y sẽ kê cho thú cưng thuốc giảm đau dạng uống trong vòng từ một đến ba ngày sau khi phẫu thuật. Bạn cũng có thể được yêu cầu cho thú cưng dùng nước súc miệng hoặc gel bôi miệng trong vòng ba đến năm ngày sau khi phẫu thuật. Trong khi đó, việc đánh răng hàng ngày nên bắt đầu 24 giờ sau khi đánh răng.