U mô mỡ (lành tính) ở chó

2729

U mỡ thâm nhiễm ở chó

U mỡ thâm nhiễm là một khối u biến thể không di căn (lan rộng), nhưng được biết là thâm nhiễm vào các mô mềm, đặc biệt là các cơ. Đây là một khối u lành tính, xâm lấn, hình thành từ mô mỡ, và mặc dù chủ yếu là xâm nhập vào mô cơ, nhưng nó cũng thường được thấy trong các mạc (thành phần mô mềm của hệ thống mô liên kết), gân, dây thần kinh, mạch máu, tuyến nước bọt, hạch bạch huyết, bao khớp và đôi khi là xương. Sự thâm nhiễm cơ thường rộng đến nỗi không thể thực hiện phẫu thuật mà không có hậu quả nghiêm trọng.

U mỡ thâm nhiễm xảy ra ít hơn so với u mỡ. Khi bệnh xảy ra, nó thường ở chó trưởng thành, và thường ảnh hưởng đến con cái nhiều hơn con đực. Chó Labrador retriever bị nghi là có nguy cơ mắc bệnh cao hơn.

Triệu chứng và phân loại

  • Khối mô lớn, mềm
  • Sưng cơ
  • Sự thâm nhiễm vào vùng xương chậu, đùi, vai, ngực và hệ thống cơ cổ ở bên (ở bên cổ)

Nguyên nhân

Chưa rõ

Chẩn đoán

Bạn sẽ cần phải cung cấp bệnh sử toàn diện của chó, sự khởi phát các triệu chứng. Bác sĩ thú y sẽ sử dụng hình ảnh X quang để thấy được mô mỡ dày đặc giữa các cấu trúc dày đặc mô mềm, và chụp cắt lớp vi tính (CT) sẽ giúp phân biệt đặc điểm của khối u để bác sĩ có thể lên kế hoạch xem loại xạ trị nào là tốt nhất. Tuy nhiên, việc phân biệt chất béo bình thường với u mỡ thâm nhiễm có thể rất phức tạp và có nhiều vấn đề.

Một mẫu tế bào khối u có thể được lấy qua chọc hút bằng kim để phân tích trong phòng thí nghiệm, và điều này có thể giúp bác sĩ phân biệt giữa mô mỡ bình thường và u mỡ. Khối u mỡ có một đặc điểm đặc biệt là chúng thâm nhiễm vào cơ bắp, do đó bác sĩ có thể chẩn đoán dạng dựa trên hành vi của chúng trong cấu trúc cơ bắp.

Điều trị

Đặc tính xâm lấn sâu đặc trưng của khối u này, cùng với sự khó khăn trong việc phân biệt giữa khối u và mô mỡ bình thường, làm cho việc loại bỏ vô cùng khó khăn. Bờ, rìa khối u được xác định kém, cũng có thể đóng góp vào tỷ lệ tái phát cao sau khi phẫu thuật cắt bỏ đã được thực hiện. Phần lớn chó bệnh sau phẫu thuật bị tái phát trong vòng 3–16 tháng, với tỷ lệ ước tính khoảng 36-50%.

Có một ngoại lệ, đó là khi một khối u đã nằm ở một trong các chi và toàn bộ chi đó bị cắt bỏ. Tuy nhiên, chỉ nên cắt cụt chi bị ảnh hưởng khi chất lượng cuộc sống bị ảnh hưởng, vì những khối u này sẽ gây ra một chút khó chịu, trừ khi chúng ảnh hưởng đến chuyển động, gây đau do áp lực, hoặc phát triển ở một vị trí cực kỳ quan trọng, chẳng hạn như mạch máu lớn. Việc cắt cụt cũng được khuyến cáo trước khi sự phát triển của khối u vượt qua biên phẫu thuật có thể đạt được.

Xạ trị có thể giúp kiểm soát khối u lâu dài. Trong một nghiên cứu hồi cứu ở 13 con chó, tỷ lệ sống sót trung bình được ước tính là 40 tháng, và chỉ có một con chó bị an tử. Những con chó với bệnh đo được có thể chỉ ổn định ở khối u (có nghĩa là, không có sự ảnh hưởng đến sức khỏe hơn nữa. Bác sĩ thú y sẽ chỉ kê những loại thuốc liên quan trực tiếp đến phương pháp điều trị, chẳng hạn như những loại thuốc làm ngừng hoặc làm chậm sự phát triển của mô.

BÌNH LUẬN

Hãy nhập bình luận của bạn!
Hãy nhập tên bạn tại đây