Giống chó Chow Chow

5545
Khuyến mãi thức ăn, phụ kiện và đồ chơi thú cưng

Còn được biết tới với cái tên Đường Khuyển (chú chó nhà Đường), những chú chó Chow Chow mang ngoại hình lạ lùng với điệu bộ chau mày và cái lưỡi đen độc đáo. Sau cả trăm năm tồn tại ở Trung Quốc và Anh, giống chó này được mang đến Mỹ và kể từ đó, chúng được chào đón như là những chú chó bảo vệ tận tụy.

Đặc điểm thể chất

Chow Chow là giống chó cơ bắp, chắc chắn và mạnh mẽ như chó Bắc Cực, phù hợp phục vụ cho nhiều mục đích như săn bắt, chăn gia súc, canh gác và kéo xe. Lớp lông ngoài của chúng có nhiều loại từ lông cứng đến loại lông mượt, còn lớp lông ở trong thì như một chiếc áo len giúp cách nhiệt với thời tiết lạnh giá. Chow Chow có màu sắc phổ biến là màu đỏ (vàng nhẹ cho đến màu gỗ gụ), màu đen, màu xám, màu nâu quế và màu kem.
Điểm đặc trưng của giống Chow Chow là hai chân sau thẳng, hơi thô, khiến cho dáng đi cứng nhắc không tự nhiên. Một đặc điểm điển hình khác của Chow Chow là chiếc lưỡi màu đen và vẻ mặt cau có.

Tính cách

Những chú chó Chow Chow cứng đầu và độc lập nhưng cũng dè dặt, nghiêm nghị hay thậm chí đôi khi có phần vương giả. Mặc dù giống chó này sống hòa thuận với vật nuôi trong nhà, nhưng chúng có thể tỏ ra thù địch đối với những chú chó khác hoặc kẻ lạ đáng ngờ. Những chú Chow Chow cũng rất tận tâm bảo vệ cho gia đình chủ nuôi.

Chăm sóc

Những chú Chow Chow rất thích được ra ngoài trời mát mẻ, tuy nhiên chúng lại cần được nuôi trong nhà với điều kiện không khí khô và nóng ẩm. Nhu cầu được ở trong nhà của chúng còn xuất phát từ ý muốn thích được chú ý và tương tác nhiều với con người.

Giống Chow lông cứng cần được chải thường xuyên và chải hàng ngày vào mùa rụng lông. Trong khi đó, giống Chow lông mượt chỉ cần chải lông 1 lần 1 tuần. Giống chó này thích những trò chơi ngắn trải đều trong ngày hoặc đi bộ buổi sáng hoặc tối.

Sức khỏe

Với tuổi thọ trung bình khoảng 8 đến 12 năm, giống Chow Chow có thể dễ bị mắc các bệnh như loạn sản khủyu chân, xoắn dạ dày, vòm miệng dài, stenotic flares, tăng nhãn áp, giun sán, màng đồng tử (PPM), và đục thủy tinh thể, hay nghiêm trọng hơn là chứng cụp mi mắt, loạn sản hông (CHD) và trật xương bánh chè. Giống chó này còn dễ bị giảm sản thận. Để phát hiện ra những chứng bệnh này, bác sĩ thú y cần thực hiện những bài kiểm tra hông, khuỷu chân và mắt.

Lai lịch

Những chú Chow Chow được cho là đã có 2000 năm tuổi, thậm chí còn nhiều hơn. Người ta tin rằng Chow có thể là hậu duệ của dòng Spitz – một giống chó sói cổ xưa – hoặc là tổ tiên của một vài giống Spitz vì chúng sở hữu những đặc điểm giống như họ Spitz. Tuy vậy, sự thực về nguồn gốc của loài chó này vẫn chưa hề được sáng tỏ. Giống chó này khá phổ biến ở Trung Quốc qua nhiều thế kỉ và chúng đã được sử dụng để săn bắn, chỉ đường hay săn bắt chim cho giới quí tộc.

Chất lượng và số lượng của giống chó này suy giảm khi thời kì săn bắn kết thúc, tuy nhiên một số con thuần chủng vẫn được nuôi giữ bởi tầng lớp quý tộc và trong các tu viện. Còn có giả thuyết cho rằng giống Chow Chow được nuôi lấy thịt và lông ở vùng Mông Cổ và Manchuria. Cái lưỡi đen là một đặc điểm độc đáo mà nhiều nickname bằng tiếng Trung Quốc dành cho Chow Chow dựa trên đặc điểm này.

Khi được chở đến Anh, thùng hàng chở những chú chó này được ghi là “Đồ trang trí” và vì thế mà tên những chú chó được đặt tên theo một từ Trung Quốc mang cả hai nghĩa con vật lạ và đồ trang trí lặt vặt trong đế chế phương Đông để giới thiệu tại Anh vào cuối thế kỉ 18.

Giống Chow Chow chỉ thực sự lấy lại danh tiếng sau khi Nữ hoàng Victoria để mắt tới chúng. Vào năm 1903, chúng được chuyển vào Mỹ và được công nhận tên tuổi bởi Hiệp hội những người nuôi chó giống ở Mỹ (American Kennel Club). Dáng vẻ quý tộc của loài chó này thực sự thu hút những người yêu chó, tuy nhiên phải mãi đến những năm 1980, giống chó mới thực sự phổ biến tại Mỹ và trở thành một trong số những giống chó được ngưỡng mộ tại Mỹ