Mèo cưng của bạn thay đổi tâm tính như thế nào khi già đi?

8911

Cũng giống như con người, tâm sinh lý của thú cưng sẽ thay đổi khi chúng già đi.

Mèo cưng sẽ thay đổi ra sao?

Khi còn nhỏ, mèo con hoạt bát và hay nghịch phá đồ vật, khi hắn lớn dần lên, hắn trở nên trầm tính hơn và thường chỉ thích nằm ườn bên cửa sổ tắm nắng mà thôi!

Theo thời gian, 1 con mèo sẽ:

  • Ngủ ngày thức đêm (khi còn nhỏ hắn thức – ngủ theo con người)
  • Kêu nhiều hơn, “yêu sách” hơn
  • Trở nên e dè với những thay đổi, dễ quạu: Mèo già dễ phản ứng tiêu cực hơn. Không hẳn là do tâm lý tuổi già, mà do khi mèo già hơn, thị lực và thính giác của hắn kém đi, dẫn đến nhận thức kém, và hắn sẽ trở nên cảnh giác và dễ phản ứng tiêu cực. Hãy nhẹ nhàng và để hắn từ từ thích ứng.
  • Thờ ơ với mọi thứ xung quanh
  • Tệ hơn cả là những con mèo già sẽ có lúc đi bậy trong nhà vì khi hắn già đi, mèo có thể mất khả năng kiểm soát bàng quang. Khi đó, hãy bố trí thêm một vài chỗ để hắn có thể giải quyết nhu cầu vệ sinh.

Hành vi của mèo theo độ tuổi

Con nít (0-6 tháng): Giai đoạn ngây thơ, khám phá. Chỉ thích chơi.

Teen (6-12 tháng tuổi): Giai đoạn nghịch phá. Lúc nào cũng nghĩ mình là hoàng thượng.

Người lớn (1-2 tuổi): Bắt đầu trưởng thành, trầm hơn 1 chút nhưng vẫn rất nhanh nhẹn.

Trưởng thành (3-6 tuổi): Trầm hơn nữa.

Tuổi trung niên (7-10 tuổi): Hay lo lắng bối rối và không thích sự thay đổi.

Già tới nơi (11-14 tuổi – tương đương với người 60 -70 tuổi): Mèo cưng bắt đầu suy giảm sức khỏe và nhận thức, nhìn kém nghe kém hơn. Hắn dễ nổi cáu và phản ứng lại.

Lão (15+ năm – tương đương với con người 80 tuổi): Sau 15, mèo lên chức lão và cần chú ý hơn nhiều. Mặc dù vậy, sức khỏe của hắn cũng không đến nỗi nào, nếu như bạn cho hắn đi thăm bác sĩ nhiều hơn, và bạn cần chấp nhận chuyện hắn trở nên thờ ơ lãnh đạm với cuộc đời.

Như vậy, tuổi tác cũng gây ảnh hưởng tiêu cực tới mèo cưng của bạn. Nếu bạn muốn chú mèo của bạn “trẻ lâu” hơn, hãy thường xuyên dành thời gian chơi với hắn, yêu thương hắn, cho hắn ta ăn những đồ ăn lành mạnh và thăm khám bác sĩ thú y định kỳ.