Bổ sung dinh dưỡng cho mèo mắc bệnh gan

6453
Khuyến mãi thức ăn, phụ kiện và đồ chơi thú cưng

Hội đồng dược thực phẩm thú y Bắc Mỹ định nghĩa dược thực phẩm là “chất không phải thuốc được sản xuất ở dạng tinh khiết hoặc chiết xuất và cho động vật uống để cung cấp các tác nhân cần thiết cho cơ thể, hỗ trợ chức năng bình thường và được sử dụng với mục đích cải thiện sức khỏe cũng như hạnh phúc của động vật.”

Dược thực phẩm được sử dụng cho động vật mắc bệnh gan, dưới dạng các loại vitamin và chất chống oxy hóa.

Vitamin cho mèo mắc bệnh gan

Gan là khu vực chính lưu trữ các vitamin và chuyển đổi provitamins thành dạng cơ thể hấp thu được. Một số động vật mắc bệnh gan do thiếu Vitamin tan trong chất béo (A, D, E và K) và các vitamin tan trong nước (phức hợp C và B) có thể do:

  • Suy giảm dòng mật (mật giúp vận chuyển các vitamin tan trong chất béo)
  • Gia tăng nhu cầu
  • Suy giảm khả năng lưu trữ

Vitamin E mang lại nhiều lợi ích cho cơ thể, bao gồm loại bỏ “các gốc tự do” hình thành trong quá trình hóa học bình thường. Các gốc tự do có thể gây hại cho các tế bào và DNA. Vitamin E cũng làm giảm xơ hóa (sẹo) thường gặp phải ở một số động vật mắc bệnh gan.

Thiếu vitamin K có thể gây ra những bất thường về đông máu và tăng nguy cơ chảy máu. Một số mèo mắc bệnh gan được khuyến cáo sử dụng vitamin K và sử dụng trước khi thực hiện các thủ tục như chọc sinh thiết gan hoặc đặt ống dẫn thức ăn.

Thiếu hụt một số vitamin B (B6, B12 và B1) có thể làm trầm trọng thêm tình trạng bệnh gan. Đặc biệt, mèo rất dễ thiếu vitamin B12 (cobalamin). Mức độ Cobalamin nên được đo hoặc bổ sung thường xuyên ở mèo bị bệnh gan.

Chất chống oxy hóa cho mèo mắc bệnh gan

Chất chống oxy hóa được tạo ra trong cơ thể giúp phục hồi và duy trì tế bào gan. Bổ sung thêm các dược thực phẩm mang lại hiệu quả chống oxy hóa có thể cải thiện sức khỏe tổng quát và khả năng sinh tồn của mèo bị bệnh gan.

N-acetylcystein (NAC) – một dẫn xuất của axit amin cysteine

1. Được sử dụng chủ yếu điều trị độc tính acetaminophen (Tylenol) hoặc các bệnh khác gây ra căng thẳng do quá trình oxy hóa.
2. Thường được tiêm tĩnh mạch khi bệnh gan trở nặng và khi mèo quá yếu để uống thuốc qua đường miệng. Mèo sau đó được chuyển sang s-adenosylmethionine (SAMe), giúp tăng cường quá trình trao đổi chất và dễ uống qua đường miệng hơn.

S-adenosylmethionine (SAMe) – một axit amin biến đổi

1. Là một chất bảo vệ tế bào khỏi bị tàn phá
2. Giúp tái tạo tế bào
3. Cải thiện dòng chảy của mật
Ở mèo, SAMe rất hữu ích cho bệnh nhiễm mỡ gan (ví dụ: bệnh gan nhiễm mỡ), viêm gan mạn tính và một số bệnh gan khác.

Silymarin – chiết xuất từ cây kế sữa

1. Bảo vệ tế bào gan khỏi bị hư hại thông qua các tác dụng chống oxy hóa, chống viêm và điều chỉnh miễn dịch
2. Có hiệu quả đối với ngộ độc nấm ở chó, virus viêm gan C ở người và các bệnh có liên quan đến gan ở mèo

Khi lựa chọn một dược thực phẩm, điều quan trọng là phải xem xét chất lượng sản phẩm, an toàn và hiệu quả. Các sản phẩm của các nhà sản xuất có uy tín đảm bảo đáp ứng yêu cầu về nhãn hiệu của họ đối với các thành phần hoạt động, hiệu quả và độ tinh khiết. Dược thực phẩm được sử dụng kết hợp với chế độ ăn uống cho bệnh nhân gan, có thể giúp cải thiện tuổi thọ và chất lượng cuộc sống của mèo.