Bệnh Lyme ở Mèo

7794

Bệnh Lyme Borreliosis ở Mèo

Mặc dù không phải là bệnh phổ biến ở mèo, bệnh lyme được biết đến là một trong những bệnh truyền nhiễm phổ biến nhất trên thế giới. Gây ra bởi một loài vi khuẩn spirochete của nhóm Borrelia burgdorferi, triệu chứng chủ yếu của bệnh ở mèo là đi khập khiễng do viêm khớp, chán ăn và uể oải. Một số chú mèo sẽ phát triển bệnh thận, và hiếm khi bị bệnh tim hoặc bệnh liên quan đến hệ thần kinh.

Triệu chứng và các dạng bệnh

Nhiều con mèo bị bệnh Lyme không biểu lộ bất kỳ triệu chứng nào. Một số con mèo có thể đi khập khiễng mãn tính do viêm khớp. Trong khi đó, những con mèo khác có thể đi khập khiễng cấp tính, kéo dài từ ba đến bốn ngày nhưng tái phát ngay ngày hôm sau hoặc vài tuần sau đó ở cùng 1 chân hoặc chân khác. Còn được gọi là “đi khập khiễng thay đổi”, tình trạng này đặc trưng bởi một chân đi khập khiễng, rồi trở lại bình thường, sau đó đến chân khác bị khập khiễng; một hoặc nhiều khớp có thể bị sưng và nóng; bị đau do cảm giác ở khớp; và đáp ứng tốt với điều trị kháng sinh.

Một số con mèo cũng có thể phát triển các vấn đề về thận. Nếu không được điều trị có thể dẫn đến viêm cầu thận, gây viêm và rối loạn chức năng (như một bộ lọc máu) của cầu thận của thận. Cuối cùng, mèo sẽ bị suy thận và bắt đầu biểu hiện các triệu chứng như nôn mửa, tiêu chảy, chán ăn, sụt cân, đi tiểu và khát, tích tụ chất lỏng ở vùng bụng và dịch tích tụ trong các mô, đặc biệt là chân và dưới da.

Các triệu chứng khác liên quan đến bệnh lyme bao gồm:

  • Dáng đi cứng ngắc với một chân bị cong
  • Nhạy cảm khi bị chạm vào
  • Khó thở
  • Sốt, chán ăn và trầm cảm có thể kèm theo viêm khớp
  • Các hạch bạch huyết gần vị trí vết cắn của bọ có thể sưng lên
  • Bất thường về tim, nhưng hiếm gặp, gồm block nhĩ thất cấp độ 3
  • Các biến chứng hệ thần kinh (hiếm gặp)

Nguyên nhân

Borrelia burgdorferi là loại vi khuẩn gây bệnh Lyme, được truyền qua bọ ve vỏ cứng. Nhiễm trùng thường xảy ra sau khi bọ ve mang Borrelia kí sinh vào mèo trong ít nhất 18 giờ.

Chẩn đoán

Bạn sẽ cần cung cấp cho bác sĩ thú y hồ sơ sức khỏe của mèo, bao gồm lịch sử các triệu chứng, và các sự cố có thể có dẫn đến tình trạng này như các khu vực mà mèo từng ở. Hồ sơ cung cấp có thể giúp bác sĩ có đầu mối về những cơ quan nào đang bị ảnh hưởng thứ cấp. Xét nghiệm máu sẽ được tiến hành, bao gồm xét nghiệm thành phần hóa học màu, xét nghiệm công thức máu toàn bộ, và phân tích nước tiểu. Bác sĩ sẽ sử dụng các xét nghiệm này để tìm sự hiện diện của vi khuẩn, ký sinh trùng và nấm trong máu. Chất lỏng từ các khớp bị ảnh hưởng cũng có thể được rút ra để phân tích.

Tình trạng của da gần vết cắn sẽ là một chỉ báo quan trọng về sức khỏe của mèo, như liệu vết thương vẫn còn mở hay có bất kỳ mảnh nào của cơ thể bọ ve còn lại trong vết thương hay không.

Có nhiều nguyên nhân gây viêm khớp, và bác sĩ sẽ tập trung vào việc phân biệt viêm khớp do bệnh Lyme và các rối loạn viêm khớp khác (chấn thương,…). Các bệnh trung gian miễn dịch cũng là nguyên nhân có thể gây ra các triệu chứng trên, và chụp X quang các khớp bị đau sẽ cho phép bác sĩ kiểm tra xương bị ảnh hưởng.

Điều trị

Nếu chẩn đoán bị bệnh Lyme, mèo sẽ được điều trị ngoại trú, trừ khi tình trạng sức khỏe trở nên nghiêm trọng. Có một số loại thuốc kháng sinh để lựa chọn điều trị. Điều quan trọng là cần giữ cho mèo luôn ấm và khô, kiểm soát hoạt động của mèo cho đến khi các dấu hiệu lâm sàng đã được cải thiện. Thời gian điều trị được khuyến cáo là bốn tuần. Bác sĩ sẽ ít khi đề nghị thay đổi chế độ ăn uống của mèo. Không sử dụng thuốc giảm đau trừ khi đã được bác sĩ khuyên dùng.

Ở một số con mèo, các triệu chứng sẽ không hết hoàn toàn. Trong thực tế, mèo có thể tiếp tục đau khớp kéo dài ngay cả khi vi khuẩn đã bị loại trừ hoàn toàn khỏi hệ thống cơ thể của mèo.

Chăm sóc

Tình trạng viêm đột ngột (cấp tính) của các khớp do Borrelia gây ra nên được cái thiện trong vòng 3-5 ngày điều trị kháng sinh. Nếu không có cải thiện trong vòng ba đến năm ngày, bác sĩ sẽ muốn xem xét một chẩn đoán khác.

Phòng ngừa

Nếu có thể, tránh cho mèo đi lang thang trong môi trường có bọ ve – nơi dễ mắc bệnh Lyme. Ngoài việc vệ sinh cho mèo hàng ngày và loại bỏ bọ ve bằng tay, bác sĩ có thể khuyên bạn nên sử dụng các loại thuốc xịt, vòng cổ và các sản phẩm tại chỗ để diệt bọ ve. Các sản phẩm này chỉ nên được dùng dưới sự giám sát của bác sĩ thú y và theo chỉ dẫn của nhãn hiệu.

Loại bỏ bọ ve bằng tay – chăm sóc mèo hàng ngày; thảo luận các kỹ thuật thích hợp để loại bỏ bọ ve với bác sĩ thú y
Phòng chống bọ ve kí sinh bằng thuốc xịt và vòng cổ – các sản phẩm tại chỗ dùng để diệt bọ ve. Các sản phẩm này chỉ nên được sử dụng theo hướng dẫn trên nhãn.

Kiểm soát bọ ve trong môi trường nếu mèo bị hạn chế ở những khu vực nhỏ.