10 hành vi lạ cho thấy mèo bị bệnh

16164
Khuyến mãi thức ăn, phụ kiện và đồ chơi thú cưng

10 hành vi lạ có thể là dấu hiệu cho thấy mèo bị bệnh

Mèo ngụy trang theo bản năng khi chúng không khỏe, vì vậy khó mà phát hiện ngay lập tức các dấu hiệu cho thấy mèo mắc bệnh. Tuy nhiên, khi một con mèo bị bệnh, có thể có một số thay đổi đáng chú ý trong hành vi của chúng.

Trên thực tế, hành vi của mèo thường thay đổi khá lâu trước khi bạn bắt đầu nhận thấy các triệu chứng thể chất. Vì vậy, hãy chú ý đến những biến động trong cách cư xử và đưa mèo đi khám bác sĩ thú y nếu bạn nhận thấy điều gì đó bất thường.

Dưới đây là 10 hành vi lạ có thể là dấu hiệu cho thấy mèo của bạn bị bệnh.

Mèo đột nhiên ăn nhiều

Rất nhiều người sẽ lo lắng nếu mèo bỏ ăn, nhưng thèm ăn cũng có thể là dấu hiệu bệnh.

Thèm ăn đột ngột cho thấy mèo có vấn đề sức khỏe tiềm ẩn và bạn nên đưa chúng đến bác sĩ thú y để kiểm tra. Thèm ăn có thể là do rối loạn nội tiết, chẳng hạn như bệnh tiểu đường hoặc thậm chí là bệnh cường giáp, hoặc các bệnh dẫn đến hấp thu chất dinh dưỡng kém như ung thư đường ruột hoặc bệnh viêm ruột.

Mèo con uống nước nhiều hơn bình thường

Uống nước nhiều hơn bình thường chắc chắn là dấu hiệu của một con mèo bị bệnh. Đó có thể biểu hiện bệnh thận, tiểu đường hoặc các bệnh về tuyến giáp.

Mèo không chải chuốt nhiều như mọi khi

Mèo có thể ngừng chải chuốt vì vô số lý do và điều này có thể là dấu hiệu cho thấy mèo của bạn bị bệnh. Hãy đưa chúng đến gặp bác sĩ thú y. Ví dụ, mèo thừa cân sẽ khó chải chuốt. Ngoài ra, béo phì có thể gây ra nhiều vấn đề sức khỏe, như ung thư, tiểu đường, giảm tuổi thọ và giảm chất lượng sống.

Mèo lười chải chuốt cũng có thể là do đau răng miệng, chấn thương hoặc viêm khớp. Ở mèo lớn tuổi, ít chải chuốt có thể là do quá trình lão hóa.

Mèo đột nhiên kêu nhiều

Meow là cách thức quan trọng được mèo dùng để giao tiếp với con người, vì vậy nếu bị bệnh, chúng có thể kêu nhiều hơn và âm thanh meow có thể sẽ khác.

Một điều cần lưu ý là một số giống mèo kêu nhiều hơn những giống khác. Do đó, nếu chỉ vì con mèo của bạn đang kêu thì điều đó không có nghĩa là nó bị bệnh. Tuy nhiên, nếu bạn nhà bạn không thích kêu nhưng giờ lại kêu nhiều thì chắc chắn có vấn đề. Hãy đưa chúng đi khám để tìm ra nguyên nhân.

Chủ nuôi cũng cần lưu ý trường hợp còn lại. Hãy để ý hơn nếu con mèo nhà bạn trở nên im lặng bất ngờ. Luôn theo dõi hành vi bình thường của mèo và nếu có bất kỳ thay đổi nào, tốt nhất là gọi bác sĩ thú y.

Hơi thở của mèo không bình thường

Tám mươi lăm phần trăm mèo có bệnh nha chu vào thời điểm chúng được 3 tuổi và hơi thở hôi là một dấu hiệu bệnh. Trao đổi với bác sĩ thú y về việc làm sạch răng miệng vào mỗi lần khám sức khỏe và bạn cần làm những gì ở nhà để ngăn ngừa bệnh răng miệng cho chúng. Bệnh răng miệng không chỉ gây hơi thở hôi mà còn có thể dẫn đến các vấn đề nghiêm trọng hơn như bệnh thận, gan và tim.

Mặc dù bệnh răng miệng là nguyên nhân phổ biến nhất gây ra hơi thở có mùi nhưng cũng có thể do những lý do khác. Hơi thở của một con mèo mắc bệnh tiểu đường có mùi ngọt và có biểu hiện thường xuyên khát nước, tiểu tiện. Mặt khác, hơi thở của một con mèo bị bệnh thận có mùi amoniac vì thận không thể lọc hoàn toàn các chất thải.

Mèo không sử dụng hộp vệ sinh đúng cách

Theo Tiến sĩ Barrack, mèo nhà bạn ngừng sử dụng hộp vệ sinh cho mèo cơ bản là do hành vi tùy tiện hoặc chúng không khỏe. Hành vi tùy tiện thường bắt nguồn từ những thay đổi trong gia đình khiến chúng bị căng thẳng, chẳng hạn như di chuyển đồ đạc, thay đổi chỗ ở, thú nuôi mới, thành viên gia đình mới, hộp vệ sinh mới hoặc chủ dành ít thời gian cho chúng.

Các vấn đề sức khỏe cũng có thể khiến mèo ngừng sử dụng hộp, bao gồm bệnh viêm khớp, ung thư, viêm bàng quang kẽ ở mèo, sỏi thận hoặc nhiễm trùng đường tiết niệu. Đưa mèo đến bác sĩ thú y để xác định nguyên nhân gây bệnh và cách điều trị.

Đồng tử mắt mèo trông khác lạ

Kích thước đồng tử mắt mèo thay đổi đáng kể tùy thuộc vào lượng ánh sáng mà chúng tiếp xúc, nhưng nếu những thay đổi này xảy ra vào những thời điểm ngẫu nhiên hoặc dai dẳng thì đó có thể là dấu hiệu của tình trạng bệnh lý tiềm ẩn.

Đồng tử giãn ra hoặc co lại (khi đồng tử trông rất nhỏ) hoặc một đồng tử giãn ra và một đồng tử co lại có thể là dấu hiệu của bệnh. Những thay đổi này có thể xảy ra bình thường suốt cả ngày nhưng nếu thấy đồng tử thay đổi kéo dài trong một thời gian lâu thì phải tham khảo ý kiến bán sĩ thú y.

Hãy theo dõi các dấu hiệu bệnh khác liên quan đến mắt, như chảy nước mắt, mắt rũ xuống hoặc mí mắt thứ ba sụp xuống và các triệu chứng tổng quát hơn như ngủ lịm hoặc chán ăn. Tất cả các dấu hiệu này có thể nói lên là chúng đang không khỏe.

Mèo hơi cáu kỉnh

Nếu con mèo ngọt ngào nhà bạn đột nhiên tỏ vẻ khó chịu bất thường thì đó có thể là dấu hiệu cho thấy chúng không khỏe.

Dễ cáu kỉnh có thể là dấu hiệu do bị đau hoặc tuổi già. Ví dụ, mèo bị đau khớp hoặc đau lưng có thể phản ứng dữ dội nếu bạn chạm vào vùng tổn thương và những bệnh như bệnh cường giáp có thể làm cho chúng trở nên hiếu động thái quá, phản ứng đôi khi giống như là hành vi thù địch.

Mèo không thích chơi đùa

Mèo không mấy hứng thú với các trò chơi có thể là dấu hiệu bệnh, đặc biệt là nếu bạn có một con mèo thường hay đùa nghịch nhưng bây giờ có vẻ lờ đờ hoặc không quan tâm mà không rõ lý do.

Bạn nên xem xét trong từng trường hợp. Nếu con mèo của bạn đã chơi quá nhiều hoặc nếu có sự thay đổi khiến chúng căng thẳng như khách đến nhà hoặc có thêm một em bé mới trong gia đình thì chúng có thể không thích chơi đùa nữa.

Mèo lẩn trốn mọi lúc

Có rất nhiều lý thuyết về lý do tại sao mèo ẩn nấp khi bị bệnh. Một số chuyên gia tin rằng trong tự nhiên, một con mèo sẽ ẩn nấp theo bản năng để giữ an toàn, vì khi bị bệnh chúng trở nên yếu ớt và dễ bị kẻ thù tấn công.

Nhiều người khác cho rằng mèo ẩn nấp khi chúng cảm thấy không khỏe chỉ đơn giản vì chúng muốn tìm một nơi yên tĩnh để ngủ và phục hồi.

Trốn tránh có thể là do nhiều bệnh khác nhau. Điển hình là chấn thương, căng thẳng, lo âu hoặc sợ hãi.

Tất cả giống mèo đều cần nghỉ ngơi nhiều lần, nhưng nếu mèo của bạn bắt đầu thường xuyên biến mất trong một thời gian dài, đặc biệt là nếu có thay đổi trong thói quen ăn uống và các hành vi khác thì cần phải trao đổi với bác sĩ thú y về những biểu hiện này.