4 lệnh quan trọng có thể cứu sống chó cần được huấn luyện

3196
Khuyến mãi thức ăn, phụ kiện và đồ chơi thú cưng

Huấn luyện chó cơ bản là điều cần thiết đối với chủ nuôi và chó của họ, nhất là trong một số trường hợp khẩn cấp cần sử dụng đến các lệnh để cứu sống chó. Bên cạnh bài tập huấn luyện vâng lời giúp phát triển ngôn ngữ chung và gắn kết mối quan hệ giữa chó – người thì nhiều bài học khác cũng đảm bảo an toàn cho chú chó của bạn.

Dưới đây là bốn câu lệnh huấn luyện cơ bản có thể trở thành phao cứu sinh của chó vào một ngày nào đó.

Tại sao ngồi là lệnh quan trọng có tính an toàn

Ngồi được xem là lệnh cơ bản tạo ra tất cả các hành vi an toàn. Lệnh này có thể được sử dụng để bảo đảm an toàn cho con chó của bạn bằng cách chuyển hướng chú ý của nó nếu nó phản ứng với những người xung quanh hoặc những con chó khác. Đó cũng là cách bảo vệ người khác nếu con chó của bạn chuẩn bị nhảy vào trẻ em hoặc người già. Ngồi là một hành vi cơ bản mà mọi con chó nên biết.

Phương pháp huấn luyện chó ngồi

Huấn luyện chó ngồi là bài tập khá đơn giản. Vì con chó của bạn thường xuyên ở một chỗ trong suốt cả ngày nên bạn có thể tận dụng lợi thế đó bằng cách buộc nó hành động tại vị trí ưa thích. Để huấn luyện chó ngồi, chỉ cần nói từ “ngồi” khi con chó của bạn đi vào vị trí, sau đó hãy thưởng cho nó thức ăn.

Bạn cần thực hiện lặp lại từ mười đến hai mươi lần thì chó mới có thể liên hệ giữa thao tác và câu lệnh. Bạn có thể ra lệnh “ngồi” và yêu cầu chú chó của bạn đáp trả.

Bạn cũng có thể dụ con chó vào vị trí bằng cách sử dụng thức ăn vặt hấp dẫn, có kích cỡ vừa phải, ví dụ như món gà khô đông lạnh Stella & Chewy’s Carnivore Crunch.

Khi đưa thức ăn, hãy nắm trực tiếp ở trước mũi của chó để chúng không cần phải dùng đến chân và cả bốn chân đều đặt trên mặt đất. Từ từ di chuyển thức ăn trở lại trước trán của con chó, giữa hai mắt, để mũi của nó di chuyển theo thức ăn. Khi mũi chó nâng lên, mông của nó sẽ hạ xuống. Vào khoảnh khắc phần cơ thể sau chạm đất, hãy cho chó ăn.

Lặp lại quá trình dụ dỗ này một vài lần, sau đó đứng yên và chờ con chó vào vị trí ngồi xổm. Đừng tiếc lời khen ngợi và một món ăn vặt khi chó làm được điều mà bạn muốn! Trong lần thử tiếp theo, hãy đợi con chó của bạn di chuyển vào vị trí và nói từ “ngồi” khi nó làm điều đó. Giống như lúc buộc chó phải ngồi, bạn cần phải lặp đi lặp lại vài lần để chó có thể tự tạo mối liên kết giữa câu lệnh và hành vi.

Tại sao lệnh gọi chó chạy về phía bạn được xem là lệnh quan trọng mang lại sự an toàn cho chó

Huấn luyện chó chạy về phía bạn có thể là phao cứu sinh cho chó trong tình huống khẩn cấp giữa sự sống và cái chết. Nếu con chó của bạn vô tình tuột dây xích hoặc trèo qua hàng rào, bạn cần phải cất giọng triệu hồi nó để đảm bảo an toàn.

Lệnh này sẽ giúp bạn đưa chó ra khỏi vùng nguy hiểm ở bất cứ môi trường nào. Mặc dù sẽ mất khá nhiều thời gian tập luyện và bạn cần phải kiên nhẫn nhưng nếu cứu sống được con chó thân yêu của mình thì những nỗ lực đó chẳng đáng là gì.

Phương pháp huấn luyện chó chạy về phía chủ khi được gọi

Hãy bắt đầu huấn luyện chó chạy về phía bạn bằng cách tìm một người cùng bạn huấn luyện chó và chuẩn bị một ít thức ăn vặt mềm, ngon miệng, giàu dinh dưỡng, như món thịt bò và gà tây của Healthy Wellbites. Chọn một từ triệu hồi khác với tên con chó của bạn chẳng hạn như từ “đến đây” hoặc “ở đây” là tốt nhất, vì bạn có thể gọi tên chó thường xuyên kể cả khi không muốn nó lại gần.

Đưa chó đến một nơi yên tĩnh trong nhà và gọi nó bằng từ đã chọn một lần với giọng điệu lạc quan, sau đó hãy tạo ra một vài tiếng vỗ tay khích lệ hoặc tiếng ồn gây sự chú ý. Khi con chó chạy đến bên bạn, hãy cho nó thức ăn và có lời khen cho phản ứng nhanh nhẹn.

Bạn và người phối hợp thay phiên nhau gọi chó chạy về phía mình hoặc phía ngược lại cho đến khi chó đáp trả lệnh một cách tự tin. Ở các buổi tập tiếp theo, hãy thử huấn luyện chó ở những khu vực khác trong nhà và khi chó có những phản ứng nhất quán, nhanh chóng, hãy di chuyển ra khỏi nhà và đến một không gian an toàn. Nâng cao độ khó của bài tập bằng cách huấn luyện ở những địa điểm mới như công viên có hàng rào và sân nhà của người khác.

Tại sao lệnh giữ nguyên vị trí được xem là lệnh quan trọng mang lại sự an toàn cho chó

“Giữ nguyên vị trí” có thể được hiểu là sự khác biệt giữa một con chó kiên nhẫn chờ đợi trong phòng giải trí trong lúc bạn đang bận nhận hàng và một con chó lao mình qua cửa chính rồi phóng ra đường. Mệnh lệnh dứt khoát yêu cầu chó giữ nguyên vị trí sẽ đảm bảo được sự an toàn cho chúng bằng cách khuyến khích nó ngồi im ở một chỗ, ngay cả khi phải đối mặt với sự phiền nhiễu.

Giữ nguyên vị trí là một hành vi phức tạp vì lệnh này yêu cầu con chó của bạn không được rời khỏi cho dù có chuyện gì xảy ra xung quanh nó. Đó là lý do tại sao cần phải huấn luyện thành công cho chú chó của bạn ngay từ quá trình tập luyện ban đầu. Hãy chia bài tập thành ba phần riêng biệt: theo khoảng cách, thời gian và các yếu tố gây xao lãng.

Phương pháp huấn luyện chó giữ nguyên vị trí

Trước tiên, tập làm quen cho chó về việc bạn sẽ di chuyển ra xa nó. Đặt con chó của bạn ngồi xuống, nói “đứng/ngồi im”. Sau đó bước một bước nhỏ ra khỏi con chó của bạn. Ngay lập tức trở lại và thưởng cho nó một ít thức ăn có thịt vì nó vẫn chưa di chuyển ra khỏi vị trí. Tiếp tục quá trình này, bước theo nhiều hướng khác nhau và sau đó dần dần tăng thêm khoảng cách giữa bạn và con chó.

Bước tiếp theo là tăng thời gian. Trước tiên, hãy tập cho chó thoải mái với việc nó sẽ phải giữ nguyên vị trí trong một khoảng thời gian dài. Yêu cầu con chó của bạn ngồi hoặc nằm xuống. Sau đó, ra lệnh “giữ nguyên vị trí” và bước cách xa vài bước (nhưng vẫn hơi gần). Tiếp theo, tạm dừng trước khi bạn quay lại và cho nó một ít thức ăn khi bạn quay lại.

Hãy thay đổi lượng thời gian bạn chờ đợi. Có thể đơn giản hóa quá trình bằng cách chỉ tránh xa một hoặc hai giây và kiên nhẫn chờ thêm một chút. (Luôn luôn theo dõi chú chó của bạn để đảm bảo nó không đứng bật.)

Cuối cùng, hãy kết hợp các yếu tố gây mất tập trung hoặc các tình huống thực tế khi luyện tập. Ra lệnh “đứng/ngồi im”, sau đó tập trung vào một cái gì đó khác trong thời gian ngắn như chồng thư hoặc bát đĩa trong bồn rửa, sau đó quay lại và thưởng cho chú chó. Tăng dần độ khó bằng cách tạo ra các cách thức gây xao lãng mạnh hơn như mở cửa trước hoặc có trẻ em chạy theo con chó.

Tại sao lệnh thả ra được xem là lệnh quan trọng mang lại sự an toàn cho chó

Những chú chó tò mò có thể gặp rắc rối khi nhặt những vật như xương gà hoặc tất của người. Lệnh “thả ra” sẽ ngăn chó không ăn những đồ vật có hại cho dạ dày và tránh cho bạn phải tốn tiền chữa trị cho chúng. Có thể rất khó để dạy chó nghe theo lệnh này vì những đồ vật lạ lẫm như rác luôn khiến chúng thích thú. Tuy nhiên, nếu bạn huấn luyện chó hằng ngày thì có thể sẽ đạt được hiệu quả như mong muốn.

Phương pháp huấn luyện chó tuân theo lệnh “thả ra”

Trong thời gian đầu, bạn nên sử dụng những đồ vật không phải là sở thích của chó để huấn luyện nó “thả ra”. Như vậy, con chó sẽ rất vui lòng làm theo lệnh. Phương pháp đơn giản nhất là sử dụng đồ chơi được thiết chế cho chó. Sử dụng hai đồ chơi có giá trị tương đương. Ném một đồ chơi ra xa và khi con chó của bạn mang đồ chơi đó trở về, hãy đưa nó đồ chơi còn lại bằng cách lắc lư trước mặt nó.

Khi con chó mở miệng để với lấy món đồ chơi mới, hãy đặt tên cho hành động đó bằng cách nói “thả ra”. Lặp lại quá trình cho đến khi bạn có thể nói “thả ra” và chú chó tự động thả đồ chơi như bạn yêu cầu.

Bạn cũng có thể sử dụng các món ăn để khuyến khích chó khi chúng vâng lời. Khi bạn muốn con chó nhả đồ vật nó đang ngậm trong miệng, hãy đặt thức ăn gần mũi nó. Con chó của bạn sẽ nhả đồ vật đó để có được thức ăn, vì vậy hãy nói “thả ra” ngay khi nó hả miệng và cho nó ăn sau đó. Thực hành bước này với nhiều loại đồ vật khác nhau, cho đến khi bạn có thể yêu cầu chó thả ra mà không cần phải đặt thức ăn trước mũi nó.