Giống chó sục Boston (Boston Terrier)

4438
Khuyến mãi thức ăn, phụ kiện và đồ chơi thú cưng

Được nuôi ở Masachuset từ hơn 100 năm trước, những chú chó Boston được đặt biệt danh là “quý ông người Mỹ” nhờ tính cách nhẹ nhàng của chúng. Chúng có ngoại hình lai giữa chó Bull Anh và chó sục bò (Bull Terrier). Những chú chó Boston được nhận xét là tận tụy, thông minh, hoạt bát và thực sự là một người bạn đồng hành tuyệt vời.

ĐẶC ĐIỂM THỂ CHẤT

Những chú chó Boston có thân hình vuông vắn, gọn nhẹ và lưng hơi ngắn. Những chú chó này gây ấn tượng là những chú chó hoạt bát, lì lợm, mạnh khỏe, dũng cảm, xinh đẹp và phong cách. Chúng mang nhiều đặc điểm giống những chó Bull họ hàng, nhưng có một thân hình tương đối gọn ghẽ, đặc biệt thích hợp làm thú cảnh trong nhà. Những chú chó nhỏ này hay ngáy ngủ hoặc thở khò khè vì chúng có chiếc mũi phẳng. Chúng có ngoại hình trang nhã với bộ lông ngắn có vằn hoặc đốm.

TÍNH CÁCH

Chó Boston đôi lúc tỏ ra ngang ngạnh, tuy nhiên vì có bản chất thông minh nên chúng có thể được dạy dỗ trở nên ngoan ngoãn hơn. Chó Boston tỏ ra e dè trước người lạ. Chúng có thể tỏ ra nóng nảy hoặc đôi khi sủa nhiều đối với những chú chó lạ. Giống chó này cũng tỏ ra nhạy cảm và tận tụy và khi ở trong nhà, chúng tỏ ra khá dễ bảo. Khi chơi ở ngoài trời, chó Boston tỏ ra khá hoạt bát, bạo dạn và ham chơi. Chúng luôn luôn tỏ ra thích thú với trò tìm đồ vật.

CHĂM SÓC

Chó Boston không nên nuôi ngoài nhà vì rất nhiều con không thể chịu được nóng. Lông của chúng không cần nhiều thời gian chăm sóc, chỉ cần thỉnh thoảng chải lông để loại bỏ những sợi lông rụng. Chó Boston là loại chó nuôi trong nhà, tuy vậy vẫn cần tập thể dục hàng ngày như là đi bộ quãng ngắn hoặc chạy vòng quanh trong sân hay

SỨC KHỎE

Giống chó Boston có tuổi thọ trung bình khoảng 10 đến 14 năm và chúng thường hay mắc các bệnh như lỗ mũi hẹp, dị ứng, vòm họng dài và trật xương bánh chè, bệnh điếc, viêm da do Demodex, co giật, trầy xước giác mạc, và đôi khi có thể mắc đục thủy tinh thể. Để phát hiện ra những bệnh trên, bác sĩ thú y cần thực hiện các bài kiểm tra hông, đầu gối và mắt cho những chú chó này.

Giống chó Boston không chịu được nóng hay thuốc gây tê. Ngoài ra chó con thường được đẻ mổ.

LAI LỊCH

Không giống như những loài chó khác, lai lịch của chó Boston may mắn đã được ghi lại cụ thể. Nó được hoàn toàn được sinh ra ở Mỹ và là kết quả của sự lai tạo giữa chó Bull Anh và một chú chó Terrier trắng vào khoảng năm 1870. Chú chó này được biết với tên “thẩm phán của Hooper” đặt theo tên của người đã mua nó là ông Robert C. Hooper. Tới nay, người ta tin rằng tất cả những chú chó Boston hiện đại kế thừa dòng máu của chú chó đực nặng 13kg này. Sau khi lai tiếp với chó Bull Pháp, thể chất và tính cách của giống chó này chọn lọc lại. Năm 1879, chó Boston được ghi nhận bởi Cơ quan Lập Pháp bang Masachuset như là giống chó chính thức của bang và năm 1889, câu lạc bộ đầu tiên dành riêng cho giống chó này được thành lập lấy tên là American Bull Terrier Club
Vì những chú chó này thường được gọi tên và phân loại là Bull Terrier trong các cuộc thi đấu và biểu diễn nên những người yêu chó Bull AnhBull Terrier bắt đầu phản đối vì sự tương đồng trong cách gọi tên dễ gây nhầm lẫn. Năm 1891, hội The Boston Terrier Club of America được thành lập và ngay sau đó đã chuyển tên chính thức của giống chó này thành Boston Terrier lấy theo tên thành phố quê hương của chúng.

Năm 1893, sau hơn 20 năm tồn tại, chú chó Boston được ghi nhận bởi hiệp hội chó giống Mỹ (American Kennel Club). Điều này hơi bất thường vì những loài chó khác có khi phải mất vài thập kỉ mới được công nhận. Bộ lông đốm đặc trưng của chó Boston sau này trở thành điểm không lẫn đi đâu được và hiện nay được công nhận là đặc điểm đẹp nhất của giống chó này. Ngày nay, chó Boston được coi là thú nuôi đẹp và là người bạn đồng hành tuyệt vời cho con người.