Suy gan (cấp tính) ở chó

9850
Khuyến mãi thức ăn, phụ kiện và đồ chơi thú cưng

Suy gan cấp tính ở chó

Suy gan cấp tính là một tình trạng có đặc điểm là đột ngột mất đi 70% hoặc nhiều hơn chức năng của gan do hoại tử gan lớn và đột ngột (mô chết trong gan).

Các triệu chứng của suy gan ở chó

Các rối loạn về gan và nguyên phát và thứ phát- những trường hợp xảy ra với gan, túi mật, ống mật hoặc mật – thường liên quan đến các hoại tử gan. Tuy nhiên, suy gan cấp tính do hoại tử gan nặng là một hiện tượng không phổ biến. Suy gan cấp tính có thể ảnh hưởng đến cơ thể do tình trạng suy ở một số hệ:

 • Tiêu hóa: nôn mửa, tiêu chảy, phân có máu (đại tiện máu tươi)
 • Hệ thần kinh: bệnh não gan (bệnh não liên quan đến suy gan)
 • Gan mật: gan cộng với túi mật; vàng da, hoại tử (mô chết) ở tế bào gan và tế bào ống mật
 • Thận: các ống thận có thể bị tổn thương do độc tố/chất chuyển hóa
 • Miễn dịch/Bạch huyết/Máu: mất cân bằng trong máu và hệ bạch huyết, có thể dẫn đến biến chứng đông máu (máu đóng cục)

Nguyên nhân gây suy gan ở chó

Suy gan cấp tính thường do các tác nhân gây nhiễm hoặc các độc tố gây ra, dòng chảy dịch vào gan và các mô xung quanh (truyền dịch) kém, thiếu oxy (không có khả năng thở), thuốc hoặc các hóa chất phá hủy gan (gây tổn thương gan) và phơi nhiễm để sưởi ấm quá mức. Hoại tử (mô chết) xảy ra, với tình trạng mất men gan và chức năng gan bị suy giảm cuối cùng dẫn đến suy tạng hoàn toàn.

Suy gan cấp tính cũng xảy ra do rối loạn chuyển hóa rộng rãi trong tổng hợp protein (albumin, protein vận chuyển, chất gây động máu và các chất protein chống đông), và hấp thụ glucose, cũng như các bất thường trong quá trình giải độc trao đổi chất. Nếu tình trạng này không được điều trị kịp thời, chó có thể dẫn đến tử vong.

Chẩn đoán suy gan cấp tính ở chó

Suy gan cấp tính được chẩn đoán thông qua một công việc máu đầy đủ (huyết học), phân tích sinh hóa, phân tích nước tiểu, sinh thiết (loại bỏ và phân tích các mô bị ảnh hưởng), và siêu âm hoặc chụp X quang hình ảnh.

Phân tích máu / sinh hóa / nước tiểu sẽ kiểm tra:

 • Thiếu máu
 • Các bất thường trong tiểu cầu (cục máu đông kích thích tiểu cầu máu)
 • Hoạt động của men gan cao bất thường, hoặc men gan tràn ra máu, báo hiệu tổn thương gan – các xét nghiệm sẽ tìm alanine aminotransferase (ALT) và enzyme aspartate aminotransferase (AST) trong máu, cũng như tăng phosphatase kiềm (ALP) và giảm nồng độ aminotransferase (các enzyme gây ra sự thay đổi hóa học của nitơ mang amin)
 • Tổng hợp protein suy giảm
 • Lượng đường trong máu thấp
 • Nồng độ nitơ urê trong máu từ bình thường đến thấp (BUN) (tức là, nồng độ nitơ trong nước tiểu)
 • Sự xuất hiện của bilirubin trong nước tiểu – sắc tố mật màu vàng-đỏ là một sản phẩm suy thoái của sắc tố đỏ thẫm, sắc tố phi protein trong huyết sắc tố (oxy mang sắc tố trong các tế bào máu đỏ)
 • Sự xuất hiện của tinh thể urat amoni trong nước tiểu
 • Sự xuât hiện của đường và trụ niệu hạt (chất rắn lắng) trong nước tiểu, cho thấy tổn thương dạng ống bên trong do độc tính của thuốc, chẳng hạn như thuốc có độc tính ảnh hưởng đến một số con chó đang dùng thuốc giảm đau (còn được gọi là thuốc chống viêm không steroid) NSAIDS])

Các xét nghiệm sẽ được sử dụng để tìm:

 • Tổng nồng độ axit mật huyết thanh (TSBA) cao sẽ là dấu hiệu của suy gan. Tuy nhiên, nếu bị vàng da do không tan máu (không phá hủy các tế bào máu) thì các phát hiện TSBA sẽ không còn quan trọng với suy gan cấp tính nữa
 • Nồng độ amoniac trong huyết tương cao; điều này, kết hợp với nồng độ TSBA cao, sẽ là dấu hiệu mạnh của suy gan
 • Các bất thường trong tiểu cầu và đông máu (máu vón cục)
 • Hoại tử mô và bệnh học tế bào; kết quả sinh thiết (mẫu mô) sẽ xác nhận hoặc phủ nhận vùng bị bệnh, và xác định bất kỳ tình trạng tiềm ẩn nào đang tồn tại

Xét nghiệm hình ảnh sẽ tìm:

Chụp X quang và siêu âm có thể cho biết gan to, và những bất thường về gan khác, bao gồm các tình trạng có thể không liên quan trực tiếp đến gan.

Điều trị suy gan ở chó

Cần phải nhập viện để điều trị suy gan cấp tính. Thay thế dịch và chất điện giải, cùng với chất keo (chất keo cần cho hoạt động chính xác của tuyến giáp) và bổ sung oxy, là những quy trình quan trọng trong điều trị và chăm sóc. Chó sẽ phải hạn chế hoạt động để giúp tái tạo gan. Việc cho ăn bằng thông được khuyên dùng cho những con chó bệnh đang trong tình trạng không ổn định cao, trong khi cho ăn qua đường tiêu hóa (đưa thức ăn trực tiếp vào ruột) với lượng nhỏ được khuyên dùng cho các con chó bệnh có tình trạng ổn định. Nên có một chế độ ăn với lượng protein như bình thường với các vitamin E và K bổ sung.

Các loại thuốc thông thường được sử dụng cho suy gan là thuốc chống nôn, thuốc cho bệnh não gan (bệnh não, có hoặc không có phù nề), chất bảo vệ gan (để giảm hoạt động của aminotransferases), thuốc đông máu, và chất chống oxy hóa.

Ngăn ngừa suy gan cấp tính ở chó

Chó được tiêm phòng virus viêm gan nhiễm trùng ở chó (nhiễm trùng gan cấp tính) và tránh sử dụng các loại thuốc có độc tố gan có khả năng gây hại vì các thành phần của nó có thể có chức năng phòng ngừa suy gan cấp tính.