Viêm phổi (viêm đường hô hấp) ở loài chó

7991
Khuyến mãi thức ăn, phụ kiện và đồ chơi thú cưng

Bệnh viêm đường hô hấp (viêm phổi) ở loài chó do hít phải các tác nhân bên ngoài

Viêm đường hô hấp (hít thở) là một bệnh trong đó phổi của con chó bị viêm do hít phải chất lạ, từ nôn mửa, hoặc do sự trào ngược bởi hàm lượng axit dạ dày. Viêm đường hô hấp cũng có thể là kết quả trực tiếp của chứng rối loạn thần kinh cơ, gây khó khăn cho việc nuốt, cũng như các vấn đề liên quan đến thực quản, có thể dẫn đến tê liệt thực quản.

Các nguyên nhân khác gây rối loạn chức năng của phổi có thể là do đường hô hấp bị tắc nghẽn, hoặc hít phải axit dạ dày, có thể gây tổn thương lớn cho các mô bên trong phổi. Vi khuẩn có trong chất lạ được hít vào cũng có thể gây nhiễm trùng.

Viêm đường hô hấp phổ biến ở chó hơn mèo. Nếu bạn muốn tìm hiểu những ảnh hưởng của bệnh này đối với loài mèo, vui lòng truy cập trang này .

Triệu chứng và phân loại

Các triệu chứng của viêm đường hô hấp bao gồm khó thở, khó nuốt, ho, sốt, chảy nước mũi, thở nhanh, tăng nhịp tim, da xanh xao (chứng xanh tái), và không thể vận động được do suy nhược cơ thể. Tâm trạng thay đổi, nôn mửa, chán ăn, và trào ngược cũng là những biểu hiện của bệnh này, tùy thuộc vào những nguyên nhân gây bệnh.

Nguyên nhân

Nguyên nhân phổ biến dẫn đến bệnh viêm đường hô hấp bao gồm những bất thường liên quan đến chứng viêm họng và các rối loạn thần kinh cơ, gây ảnh hưởng đến cả dây các thần kinh và cơ bắp.

Một sự mở rộng phần dưới thực quản của chó (do trào ngược axit dạ dày), hoặc ống dẫn thức ăn được đặt không đúng cách cũng có thể dẫn đến viêm đường hô hấp.

Chẩn đoán

Bác sĩ thú y của bạn sẽ tiến hành khám sức khỏe tổng thể bằng cách sử dụng các công cụ chẩn đoán hình ảnh và âm thanh để có được cái nhìn đầy đủ về tình trạng của phổi của chú chó. Các xét nghiệm khác, chẳng hạn như sờ nắn vùng bụng, chụp X-quang ngực, xét nghiệm máu, bao gồm xét nghiệm thành phần hóa học của máu, và đếm huyết cầu toàn diện, cũng có thể được thực hiện.

Xét nghiệm máu sẽ giúp phát hiện các loại nhiễm trùng, và chụp X-quang ngực sẽ giúp phát hiện viêm đường hô hấp. Có thể sẽ cần lấy mẫu dịch của phổi nhằm xác định liệu có vi khuẩn trong đó hay không, và nếu có, việc lấy mẫu dịch này sẽ giúp xác định cần sử loại kháng sinh nào để chữa trị cho chú chó của bạn.

Nếu chú chó của bạn đang bị chứng suy hô hấp, bác sĩ thú y của bạn có thể đề yêu cầu phân tích khí máu, đó là xét nghiệm để đo nồng độ oxy và carbon dioxide trong máu.

Bác sĩ thú y cũng có thể yêu cầu thực hiện thí nghiệm nuốt nhằm kết luận chú chó có mắc chứng rối loạn chức năng của thực quản hay không. Biện pháp nội soi X-quang huỳnh quang, được gọi là nội soi phế quản huỳnh quang, cũng có thể được thực hiện, để có những đánh giá cụ thể hơn về các cơ của thực quản và khả năng vận chuyển thức ăn xuống dạ dày.

Điều trị

Biện pháp hút vật lạ đường hô hấp sẽ được thực hiện ngay lập tức sau khi hít phải chất lạ. Nếu chú chó của bạn có các dấu hiệu của bệnh suy hô hấp, oxy sẽ được cung cấp như là một phần của quá trình điều trị để ổn định các triệu chứng. Nếu có dấu hiệu mất nước hoặc sốc, hoặc bệnh nhân không được phép uống nước bằng đường miệng, mà có thể truyền nước qua biện pháp tiêm tĩnh mạch. Khi triệu chứng cơ bản đã được xử lý, chó bị bệnh sẽ được uống nước trở lại, đặc biệt là khi mắc bệnh viêm đường hô hấp cấp tính.

Con chó của bạn nên được nghỉ ngơi ở nơi yên tĩnh, tốt nhất là trong chuồng, cách xa các động vật khác hoặc nơi những đứa trẻ đang chơi đùa. Tuy nhiên, vẫn cần phải giám sát chú chó chặt chẽ. Các con vật mắc bệnh này không nên để nằm bất động quá hai giờ.

Khi tình trạng của chú chó đã ổn định, loại hình vận động nhẹ nhàng có thể có ích đối với việc kích thích cơn ho, từ đó sẽ giúp làm sạch đường hô hấp. Nếu quá trình phục hồi diễn tiến chậm, nên dùng phương pháp nhỏ nước muối.

Sinh hoạt và chăm sóc

Bệnh viêm đường hô hấp là một bệnh nguy hiểm có thể đe dọa đến tính mạng, bác sĩ có thể yêu cầu giữ cho thú cưng của bạn ở lại bệnh viện để được chăm sóc tích cực trong vài ngày trước khi nó ổn định hoàn toàn. Trong một số trường hợp, nếu bệnh này liên quan đến các biến chứng gây tê liệt thực quản, chú chó sẽ rất khó hồi phục hoàn toàn.

Khi tình trạng của chú chó đã ổn định, bạn sẽ cần phải tiếp tục cho nó nó dùng hết thuốc được bác sĩ kê đơn, cũng như tuân thủ bất kỳ phương pháp theo dõi nào mà bác sĩ thú y của bạn cho là cần thiết.