Sáu dấu hiệu cho thấy cần phải thay đổi thức ăn của vật nuôi

479

Thay đổi để tốt hơn

Từ bấy lâu nay, mọi người đều cho rằng vật nuôi chỉ ăn một loại thức ăn trong suốt cuộc đời của chúng. Sự thật là, nhu cầu dinh dưỡng có thể và sẽ thay đổi theo thời gian do các yếu tố như giai đoạn sống, sức khỏe tổng quan và mức độ hoạt động của chúng. Bạn có nghĩ đã đến lúc cần thay đổi chế độ dinh dưỡng cho thú nuôi của bạn? Hãy kiểm tra sáu dấu hiệu chính dưới đây để trả lời câu hỏi trên:

1. Lông bị xỉn màu, dễ bong ra từng mảng

Chế độ ăn giàu axit béo cần thiết là một thành phần quan trọng giúp da của vật nuôi khỏe mạnh và do đó lớp lông sẽ chắc khỏe hơn. Nhiều loại thức ăn cho vật nuôi được sản xuất để cải thiện da và lông. Hãy tìm chế độ ăn có chứa cả axit béo Omega-3 và Omega-6 giúp bộ lông sáng bóng và tươi tắn nhanh nhất có thể.

2. Trạng thái đờ đẫn/yếu ớt

Nếu vật nuôi của bạn gần đây trở nên căng thẳng, bệnh tật hoặc trải qua phẫu thuật thì cơ thể chúng sẽ bị hao mòn sức lực. Chế độ ăn có hàm lượng chất chống oxy hóa cao có thể giúp tăng cường phản ứng miễn dịch, đẩy nhanh quá trình hồi phục và giúp chúng nhanh chóng khỏe lại. Hãy nhớ rằng: một con vật nuôi đột nhiên lờ đờ và yếu đuối nên được đưa đi kiểm tra sức khỏe tại bác sĩ thú y trước khi thay đổi chế độ dinh dưỡng.

3. ‘Viêm màng não’

Tùy thuộc vào kích thước, vật nuôi được coi là trung niên đến cao tuổi khi được 5-7 tuổi. Khi chúng bước vào các giai đoạn sống khác nhau thì cơ thể chúng cũng có những nhu cầu dinh dưỡng khác nhau. Ví dụ, chế độ cho vật nuôi cao tuổi thường có hàm lượng calo thấp hơn nhưng nhiều chất xơ và thường có các chất bổ sung tăng cường sức khỏe và chất chống oxy hóa. Hãy tìm mua loại thực phẩm có nhãn “kéo dài tuổi xuân”. Bởi vì thức ăn “cả đời” được tính toán đảm bảo phù hợp với chúng. Loại thức ăn này không cung cấp quá nhiều chất béo và chất dinh dưỡng mà vật nuôi của bạn không cần. Trên thực tế, thức ăn vật nuôi thậm chí có thể gây hại cho một số con vật lớn tuổi.

4. Thân mình khỏe mạnh

Vật nuôi càng mập thì tuổi thọ của chúng càng ngắn, đặc biệt là những loài có kích cỡ nhỏ. Nếu thú cưng của bạn cần giảm cân thì chế độ ăn uống đặc biệt được chỉ định sẽ đảm bảo chúng vẫn có đủ lượng chất dinh dưỡng thiết yếu, vitamin và khoáng chất nhưng ít calo hơn. Những chế độ ăn này tận dụng lợi thế của các nghiên cứu mới nhất về kiểm soát cân nặng vật nuôi nhằm đảm bảo chúng đạt được trọng lượng lý tưởng nhanh nhất! Tuy nhiên, nếu thú cưng nhà bạn cực kỳ thừa cân hoặc béo phì thì tốt nhất nên tham khảo ý kiến bác sĩ thú y về giải pháp dinh dưỡng trị liệu.

5. Rối loạn tiêu hóa

Bệnh đầy hơi mãn tính, phân lỏng hoặc dạ dày sôi ùng ục có thể là kết quả do không hợp thức ăn hoặc ăn phải thức ăn có chất lượng thấp. Một số vật nuôi đơn giản là không thể chịu đựng được một số chế độ ăn hoặc thành phần nhất định. Nếu chế độ ăn có vấn đề thì sẽ gây bất tiện cho chủ và vật nuôi cũng sẽ cảm thấy không thoải mái. Nếu bạn đang gặp phải vấn đề tương tự thì hãy hỏi chuyên gia chăm sóc sức khỏe để chẩn đoán vấn đề. Có nhiều giải pháp đơn giản như chuyển sang thức ăn cao cấp hoặc chế độ dinh dưỡng dành cho dạ dày nhạy cảm phù hợp với thú cưng của bạn.

6. Ngứa ngáy bất tận

Dị ứng thường gặp ở vật nuôi và thức ăn có thể là một trong những nguyên nhân. Bất kể nguyên nhân là gì, vật nuôi dị ứng có thể cảm thấy tốt hơn nếu được đầu tư chế độ dinh dưỡng ít chất gây dị ứng hoặc bạn hãy giảm lượng các tác nhân gây dị ứng tiềm năng mà chúng tiếp xúc. Bác sĩ thú y có thể giới thiệu chế độ ăn theo toa hoặc chế độ ăn kiêng cho vật nuôi có da nhạy cảm, tùy thuộc vào nhu cầu cụ thể của thú cưng nhà bạn.

Kế hoạch chạm đến thành công

Chọn chế độ ăn uống thích hợp là một trong những cách quan trọng nhất mà chủ có thể đảm bảo sức khỏe lâu dài của vật nuôi, nhưng điều đó không thể thay thế cho việc chăm sóc y tế. Nếu bạn nghi ngờ thú cưng của mình có thể tốt hơn nếu ăn theo chế độ dinh dưỡng mới, hãy trao đổi với bác sĩ thú y để đảm bảo bạn đang đi đúng hướng trước khi thực hiện bất kỳ thay đổi nào! Thức ăn ngon và lựa chọn tốt sẽ giúp thú nuôi của bạn sống thọ, khỏe mạnh và hạnh phúc.

BÌNH LUẬN

Hãy nhập bình luận của bạn!
Hãy nhập tên bạn tại đây