Bệnh thiếu yếu tố đông máu (di truyền) ở chó

1701

Bệnh thiếu yếu tố đông máu ở loài chó

Sự đông máu xảy ra khi máu biến đổi từ một chất lỏng chảy tự do thành một trạng thái đặc như gel. Ở trạng thái này máu dạng gel được gọi là máu đông, và thông qua đông máu thì một vết thương sẽ bắt đầu được niêm lại. Quá trình này là cực kỳ quan trọng để vết thương lành lại. Khi chú chó của bạn bị thương và tiếp tục chảy máu không kiểm soát được, điều này có thể là triệu chứng của một khiếm khuyết trong một hoặc nhiều quá trình dẫn đến sự đông máu. Một chuỗi các phản ứng enzyme phức tạp liên quan đến việc chuyển máu từ dịch lỏng thành gel. Một sai sót ở một trong những phản ứng trên sẽ gây xuất huyết kéo dài sau chấn thương, và kết quả cuối cùng là thiếu máu do mất máu. Máu không đông được có thể gây ra xuất huyết bên trong. Hiểu biết về các triệu chứng để theo dõi là rất quan trọng.

Cả loài chó và mèo đều có thể bị bệnh này. Nếu bạn muốn tìm hiểu ảnh hưởng của bệnh thiếu yếu tố đông máu đối với loài mèo thì hãy truy cập vào trang này.

Triệu chứng

Triệu chứng của bệnh thiếu yếu tố đông máu có thể bao gồm chảy máu kéo dài sau khi phẫu thuật hoặc chấn thương, đây là một triệu chứng rõ ràng bên ngoài. Một số triệu chứng ít rõ rệt hơn chỉ ra bệnh thiếu yếu tố đông máu, liên quan đến chứng thiếu máu do mất máu và chảy máu bên trong. Với chứng thiếu máu do mất máu, triệu chứng có thể biểu hiện như là yếu ớt, chứng ngủ lịm, hơi thở ngắn, nhịp tim loạn, lẫn lộn, một hội chứng tên gọi y khoa là pica — đó một hành vi cưỡng chế thường nhằm cân bằng thiếu khoáng chất hoặc vitamin trong máu, trong trường hợp này, là để cân bằng thiếu chất sắt do mất máu. Chảy máu bên trong có các biểu hiện nôn ra máu hoặc phân có máu, chảy máu từ trực tràng hoặc âm đạo, khó thở, nhịp tim loạn, vùng bụng sưng hoặc cứng, và khát quá mức.

Nguyên nhân

Nhiều yếu tố có thể xác định xác suất mà thú cưng của bạn đang bị chứng thiếu yếu tố đông máu. Một rối loạn sẵn có, chẳng hạn như thiếu hụt vitamin K, có thể ảnh hưởng đến chức năng gan, một trong những địa điểm chính để tổng hợp các enzym cần thiết cho quá trình đông máu. Các vấn đề khác về gan cũng có thể ảnh hưởng đến quá trình tổng hợp enzyme. Nguyên nhân thiếu hụt yếu tố đông máu cũng có thể do các tính trạng di truyền. Một ví dụ là bệnh rối loạn đông máu. Cả dạng A và B của bệnh rối loạn đông máu là tính trạng lặn liên quan đến nhiễm sắc thể X, con đực bị chảy máu quá mức và con cái mang tính trạng và di truyền nó. Bệnh rối loạn đông máu biểu hiện bởi lượng protein cần thiết để kết dính tiểu cầu thành máu đông thấp đến mức bất thường. Chu trình protein là một trong những yếu tố đông máu mà cơ thể sử dụng để làm đông máu ở các vết thương bên ngoài và bên trong. Bệnh rối loạn đông máu có thể là nhẹ, trung bình, nặng, và nó không phải lúc nào cũng di truyền. Bệnh cũng có thể phát triển khi cơ thể hình thành kháng thể ngăn chặn quá trình đông máu. Sự thiếu hụt nghiêm trọng các yếu tố đông máu thường sẽ trở nên rõ ràng khi chó bốn đến sáu tháng tuổi. Thiếu hụt nhẹ hơn có thể xuất hiện sau khi bị thương hoặc sau phẫu thuật.

Ngoài ra, các tình huống từ môi trường bên ngoài có thể góp phần gây nên thiếu hụt yếu tố đông máu. Chó ăn phải thuốc chuột, hoặc bị rắn cắn, nó có thể bị ảnh hưởng đến khả năng xử lý các enzym và protein bình thường của cơ thể. Thuốc theo đơn có thể ảnh hưởng đến khả năng đông của máu. Sử dụng kháng sinh lâu dài có thể gây biến chứng và việc sử dụng thuốc Heparin theo đơn như một chất chống đông (được dùng để phá vỡ khối máu đông trong tĩnh mạch) có thể dẫn đến tình trạng quá liều ngẫu nhiên.

Chẩn đoán

Bác sĩ thú y trước tiên có thể muốn loại trừ các yếu tố bên ngoài, chẳng hạn như trường hợp tiếp xúc với thuốc diệt động vật gặm nhấm, hoặc gần đây chó gặp phải rắn hoặc thằn lằn. Một xét nghiệm máu toàn bộ sẽ được yêu cầu, và một xét nghiệm về khả năng đông của máu sẽ được sử dụng để xác định nguồn gốc của chứng rối loạn này. Nếu chú chó của bạn có dấu hiệu tăng hồng cầu (RBC), một dấu hiệu của thiếu máu tự tái tạo, nó sẽ báo hiệu khả năng mất máu bên trong.

Điều trị

Nếu mất máu trầm trọng, chú chó của bạn sẽ phải nhập viện và sẽ được truyền máu và tiểu cầu. Trong thực tế, truyền máu liên tiếp có thể cần thiết để kiểm soát hoặc ngăn ngừa xuất huyết thêm. Bác sĩ thú y có lẽ cũng sẽ kê toa vitamin K, đặc biệt là nếu chú chó của bạn đã ăn phải thuốc diệt động vật gặm nhấm hoặc đang trải qua các tình trạng khác làm cạn kiệt loại vitamin này.

Chăm sóc

Máu sẽ tiếp tục được xét nghiệm liên tục để xác định hiệu quả của việc bổ sung vitamin K. Chú chó sẽ bắt đầu trở nên bình thường 24 đến 48 giờ sau khi bắt đầu điều trị. Cách duy nhất để kiểm tra xem sự thiếu hụt di truyền có được điều trị thành công hay không là bằng cách phân tích yếu tố; liệu máu tụ (tập hợp máu đã đông lại) đã được giải quyết chưa, và quan trọng nhất là liệu máu đã ngừng chảy hay chưa. Truyền máu đôi khi gây ra phản ứng miễn dịch khi kháng thể chống lại máu mới. Nếu truyền máu là phương pháp được chỉ định, thú cưng của bạn sẽ cần được theo dõi xem có phản ứng từ chối hay không.

Không có riêng giống chó nào nhạy cảm hơn giống khác, vì vậy không thể làm gì để ngăn chặn bệnh trừ khi bệnh được biết là có trong tập quán di truyền của một con chó giống. Nếu một yếu tố di truyền được xác định là chịu trách nhiệm cho sự thiếu hụt yếu tố đông máu ở một chú chó, tốt nhất là không nhân giống chú chó đó.