Sản xuất quá ít hormone tuyến cận giáp ở mèo

3344
Khuyến mãi thức ăn, phụ kiện và đồ chơi thú cưng

Suy tuyến cận giáp ở mèo

Tình trạng thiếu hụt hoàn toàn hoặc tương đối hormone tuyến cận giáp trong máu, được gọi là suy tuyến cận giáp, có đặc điểm là mức canxi trong máu thấp, dẫn đến hạ canxi máu. Hormone tuyến cận giáp điều tiết nồng độ canxi và phospho trong máu, thường làm tăng mức canxi trong máu bằng cách làm cho canxi được tái hấp thu từ xương.

Tuyến cận giáp là các tuyến nhỏ, tiết hormone, nằm trên hoặc gần các tuyến giáp, lần lượt nằm ở phía trước cổ, thẳng hàng với thanh quản và khí quản.

Mèo lai giống thường được chẩn đoán nhiều nhất, và bệnh thường là thứ phát từ phẫu thuật loại bỏ tuyến giáp để điều trị mức hormone tuyến giáp dư thừa (được gọi là bệnh cường giáp trạng) Những loại ít được chẩn đoán hơn là do viêm cận giáp, và teo tuyến cận giáp. Độ tuổi trung bình được chẩn đoán là 12 đến 13 tuổi, nằm trong khoảng từ 4 đến 22 tuổi. Suy tuyến cận giáp tự phát xảy ra ở giai đoạn trung bình từ hai đến ba tuổi, với độ tuổi từ sáu tháng tuổi đến bảy tuổi.

Triệu chứng

  • Chậm chạp (lờ phờ), chán ăn và trầm cảm
  • Co giật
  • Run rẩy, co giật cơ bắp hoặc co thắt cơ bắp không chủ ý
  • Thở hổn hển
  • Đục thủy tinh thể
  • Tim đập chậm (nhịp tim chậm)
  • Sốt
  • Nhiệt độ cơ thể thấp (hạ thân nhiệt)

Nguyên nhân

Tình trạng này xảy ra phổ biến nhất ở mèo có tuyến cận giáp bị tổn thương, hoặc đã được loại bỏ tuyến cận giáp trong quá trình phẫu thuật cắt bỏ tuyến giáp (phẫu thuật cắt tuyến giáp) khi được điều trị tình trạng dư thừa hormone tuyến giáp (bệnh cường giáp). Bệnh cũng có thể xảy ra do tình trạng giảm mô của tuyến cận giáp, thường không rõ nguyên nhân. Viêm tuyến cận giáp qua trung gian miễn dịch cũng có thể được phát hiện.

Chẩn đoán

Bác sĩ thú y sẽ tiến hành kiểm tra sức khỏe toàn diện cho mèo, xem xét lịch sử các triệu chứng mà bạn cung cấp. Xét nghiệm tiêu chuẩn, bao gồm xét nghiệm máu tổng quát sẽ được tiến hành, cúng như xét nghiệm hóa học máu, công thức máu, phân tích nước tiểu và xét nghiệm chất điện giải. Kết quả của các xét nghiệm này thường sẽ bình thường trong trường hợp suy tuyến cận giáp; tuy nhiên, chúng rất quan trọng trong việc giảm thiểu bất kỳ rối loạn nền nào khác.

Bởi vì có một số nguyên nhân có thể có của các triệu chứng được mô tả ở đây, bác sĩ thú y rất có thể sẽ sử dụng chẩn đoán phân biệt. Quá trình này sẽ bao gồm kiểm tra sâu hơn các triệu chứng rõ ràng bên ngoài, loại trừ từng nguyên nhân phổ biến hơn cho đến khi rối loạn chính xác được xác định và có thể được điều trị một cách thích hợp. Các vấn đề chính liên quan đến suy tuyến cận giáp cần được phân biệt với các quá trình bệnh khác là co giật, yếu, run cơ và co giật cơ.

Một số nguyên nhân cần được loại trừ là các bệnh về tim, các bệnh chuyển hóa, chẳng hạn như hạ đường huyết (đường huyết thấp) hoặc bệnh não gan (bệnh gan ảnh hưởng đến hoạt động của não). Các nguyên nhân thần kinh cần được loại trừ là các bệnh viêm, khối u hoặc động kinh.

Việc thông dò phần thẳng đứng của cổ họng có thể cho biết tuyến cận giáp bị biến mất hoặc bị teo (hao mòn).

Điều trị

Ban đầu mèo có thể cần được nhập viện để kiểm soát tình trạng canxi trong máu thấp, ít nhất là cho đến khi các dấu hiệu lâm sàng được kiểm soát. Phương pháp điều trị khác sẽ phụ thuộc vào việc liệu có bất kỳ tình trạng nền nào khác được chẩn đoán hay không.

Điều trị cấp cứu thường chỉ cần thiết đối với một số chó bệnh, chẳng hạn như những con bị suy tuyến cận giáp nguyên phát, hoặc suy tuyến cận giáp thứ phát từ các thủ thuật được sử dụng để điều chỉnh mức hormone tuyến giáp dư thừa hoặc mức hormone tuyến cận giáp dư thừa — tức là, các thủ thuật y khoa được sử dụng để giảm lượng hormone tuyến cận giáp trong máu, và đã dẫn đến mức hormone tuyến cận giáp quá thấp như bây giờ.

Nếu mèo đã được chẩn đoán bị hạ canxi máu, mức canxi trong máu thấp, bác sĩ sẽ kê đơn điều trị lâu dài cho tình trạng này. Sẽ cần phải dùng vitamin D vô thời hạn, với liều lượng được xác định bởi bác sĩ thú y, dựa trên nhu cầu của mèo. Ngoài ra, có thể bổ sung canxi bằng đường uống, với loại và liều lượng bổ sung canxi được chỉ định bởi bác sĩ thú y.

Nếu mèo bị suy tuyến cận giáp do phẫu thuật cắt tuyến giáp, chúng sẽ có cơ hội phục hồi chức năng bình thường của tuyến cận giáp trong vòng vài tháng.

Chăm sóc

Mức canxi trong máu thấp và mức canxi trong máu dư thừa đều là những lo ngại cần được kiểm soát trong thời gian dài. Ban đầu, bác sĩ thú y sẽ cần kiểm tra mèo của bạn thường xuyên để theo dõi sự tiến triển của mèo và để đưa ra những thay đổi về chăm sóc khi cần thiết. Khi canxi huyết thanh ổn định và bình thường, bác sĩ thú y sẽ đánh giá nồng độ canxi trong huyết thanh hàng tháng trong thời gian sáu tháng, và sau đó cứ hai đến bốn tháng một lần.