Viêm não do nhiễm kí sinh trùng ở chó

4939
Khuyến mãi thức ăn, phụ kiện và đồ chơi thú cưng

Viêm não thứ phát sau di căn kí sinh trùng ở chó

Viêm trong não, gọi là bệnh viêm não, có thể do nhiều yếu tố. Ví dụ, ký sinh trùng có thể di chuyển vào hệ thần kinh trung ương của chó (CNS), xâm nhập qua máu hoặc qua các mô lân cận, bao gồm tai giữa, vết hở tự nhiên trong hộp sọ, khoang mũi và tấm sàng (một phần của hộp sọ), hoặc mở thóp, còn được gọi là “điểm mềm”.

Những ký sinh trùng này thường có thể ảnh hưởng đến hệ thống cơ quan khác của cùng một vật chủ (ví dụ, Dirofilaria immitis, Taenia, Ancylostoma caninum, Angiostrongylus, hoặc Toxocara canis), hoặc một loài vật chủ khác (ví dụ, giun tròn gấu trúc, Baylisascaris procyonis; giun tròn chồn hôi; B. columnaris; Coenurus spp., or Cysticercus cellulosae). Dirofilaria immitis thường thấy nhất ở chó trưởng thành, trong khi các ký sinh trùng khác thường lây nhiễm cho những chú cún con tiếp xúc với môi trường ngoài trời.

Triệu chứng

Các triệu chứng liên quan đến loại viêm não này sẽ khác nhau tùy thuộc vào phần CNS bị ảnh hưởng. Ví dụ, bệnh sán dây, xảy ra chủ yếu từ tháng 7 đến tháng 10 ở Hoa Kỳ và được đặc trưng bởi sự khởi phát đột ngột của những thay đổi hành vi, co giật và các vấn đề về thị lực. Trong khi đó, một loài ký sinh trùng chuột phổ biến ở Úc, Angiostrongylus cantonensis, có thể gây hội chứng thắt lưng hông ở chó con, có thể dẫn đến tê liệt hoặc liệt chi sau, đuôi và bàng quang. Ngoài ra, nhiễm ký sinh trùng thường không đối xứng, ảnh hưởng đến một bên nhưng không ảnh hưởng đến bên còn lại.

Nguyên nhân

Con đường phổ biến nhất mà một chú chó mắc bệnh viêm não này là do nó được cho ở trong một cái lồng mà trước đó đã có một vật chủ bị nhiễm bệnh; ví dụ: gấu trúc Mỹ, chồn hôi.

Chẩn đoán

Bạn sẽ cần phải cung cấp cho bác sĩ thú y một tiểu sử chi tiết về sức khỏe của chú chó, khởi phát và bản chất triệu chứng. Bác sĩ sau đó sẽ tiến hành khám thể chất chi tiết cũng như xét nghiệm sinh hóa, phân tích nước tiểu, xét nghiệm máu toàn bộ (CBC) – kết quả các xét nghiệm này thường là bình thường trừ khi kí sinh trùng đã di chuyển đến các cơ quan khác trong cơ thể.

Chụp cắt lớp vi tính (CT) hoặc chụp cộng hưởng từ (MRI) não có thể cho thấy tổn thương tiêu điểm và mô não chết do tắc mạch máu não, cả hai đều phù hợp với nhiễm ký sinh trùng. Đặt vòi dịch não tủy là một phương pháp chẩn đoán phổ biến khác được sử dụng để xác nhận nhiễm ký sinh trùng; Tuy nhiên, vòi có thể mang lại kết quả bình thường mặc dù bị bệnh viêm não.

Điều trị

Các loại thuốc như thuốc chống giun sán (thuốc tẩy giun) có thể được sử dụng để tiêu diệt ký sinh trùng, nhưng chúng cũng có thể dẫn đến các biến chứng khác. Hãy tham khảo với bác sĩ thú y để biết cách điều trị tốt nhất. Chó con bị nhiễm kí sinh trùng angiostrongylosis dạng nhẹ, thậm chí có thể hồi phục hoàn toàn chỉ với chăm sóc hỗ trợ và điều trị bằng corticosteroid. Trong các trường hợp khác, có thể cần phải phẫu thuật cắt bỏ ký sinh trùng trong sọ (ví dụ: Cuterebra)..

Phòng ngừa

Hầu hết các trường hợp hệ thần kinh trung ương nhiễm trùng ký sinh trùng đều không thể chữa trị và tiến triển ở mức độ nghiêm trọng. Để ngăn chú chó của bạn bị nhiễm trùng như vậy, hãy giữ nó trong nhà và tránh xa động vật hoang dã. Thuốc chống đái tháo đường, thuốc chống giun sán, và thuốc dirofilaricides cũng có thể ngăn ngừa nhiễm trùng.