Ngộ độc thuốc trợ tim Digoxin ở mèo

5292
Khuyến mãi thức ăn, phụ kiện và đồ chơi thú cưng

Độc tính của Digoxin đối với mèo

Digoxin thường được sử dụng để điều trị suy tim sung huyết. Hiệu quả và lợi ích chính của nó là giúp tim co bóp. Trong khi digoxin rất hữu ích, sự khác biệt giữa liều lượng dùng để điều trị và liều lượng gây độc hại có thể rất nhỏ và việc bị sử dụng quá liều thường xảy ra.

Vì lý do này, bác sĩ thú y cần theo dõi nồng độ digoxin cẩn thận trong suốt quá trình điều trị. Chủ vật nuôi cũng cần nhận thức được các dấu hiệu của việc ngộ độc, vì chúng có thể khó nhận biết và có thể trông giống như bị suy tim.

Các triệu chứng và các loại

Một trong những mối quan tâm quan trọng nhất về tình trạng này là độc tính đối với các tế bào cơ tim, được gọi là độc tính cơ tim. Khi tình trạng này xảy ra, có hiện tượng nhịp tim bất thường, dẫn đến suy tim.

Trầm cảm, chán ăn, nôn mửa và tiêu chảy là những triệu chứng đầu tiên có thể xuất hiện. Điều này có thể xảy ra ngay cả khi con vật đang dùng thuốc theo liều quy định bởi vị liều lượng trị liệu và liều lượng độc hại rất gần nhau.

Với tình trạng quá liều cấp tính, mèo có thể bị hôn mê hoặc co giật. Bất kỳ khi nào phát hiện được con mèo bị mắc độc tính, đều là một mối quan ngại, cần ngay lập tức liên hệ tham khảo ý kiến bác sỹ thú y vì độc tính có thể tiến triển nhanh chóng.

Chẩn đoán

Điều quan trọng là phải lấy mẫu máu định kỳ để đánh giá nồng độ digoxin trong huyết thanh của mèo. Phân lượng xác định tương ứng trên trọng lượng cơ thể mèo, tuy nhiên mỗi con mèo lại có khả năng chuyển hóa thuốc khác nhau.

Do đó, bác sỹ thú y sẽ lấy mẫu máu để xác định nồng độ digoxin huyết thanh trong suốt quá trình điều trị, cùng với xét nghiệm máu điện giải, xét nghiệm chức năng cơ quan và số lượng tế bào cũng rất quan trọng.

Đo điện tim, kiểm tra nhịp điệu bất thường (loạn nhịp tim) là rất quan trọng trong việc xác định được bệnh và có kế hoạch điều trị thích hợp.

Điều trị

Không nên dùng thêm digoxin sau khi bạn nhận thấy các triệu chứng ngộ độc ở mèo. Điều quan trọng là mèo cần được chăm sóc y tế khẩn cấp nếu phát hiện ngộ độc digoxin, vì độc tính có thể dẫn đến tử vong nhanh chóng. Nếu mèo bị ngộ độc cấp tính, có thể cần thiết gây nôn cho chúng bằng cách sử dụng than hoạt tính hoặc các phương pháp đã được kiểm chứng khác.

Sự cân bằng chất lỏng và chất điện giải cũng cần được điều chỉnh hợp lý, vì những bất thường này là một nguyên nhân quan trọng tác động tới độc hại của digoxin với tim. Nếu nhịp tim bất thường, có thể dùng thuốc chống loạn nhịp. Một điện tâm đồ liên tục có thể được đặt trên mèo để theo dõi nhịp tim của nó.

Liệu pháp kháng thể, sử dụng một loại thuốc để liên kết với một chất trong máu có khả năng kích thích mạnh tới tim, được áp dụng với người mắc độc tính digoxin và cũng đã được sử dụng trên mèo, Tuy nhiên, sử dụng thuốc này có thể tốn kém.

Chăm sóc

Việc điều trị bệnh sẽ thay đổi, và các loại thuốc khác nhau sẽ được kê toa, suy tim sung huyết là một phần tiến triển trong điều trị bệnh. Quản lý vật nuôi cẩn thận và khám theo dõi thường xuyên là rất quan trọng, đặc biệt nếu digoxin đang là thuốc trong kế hoạch điều trị một bệnh khác. Sẽ có kiểm tra mức máu định kỳ của mèo trong suốt quá trình điều trị.

Khi mèo mắc độc tính digoxin có thể cần cho chúng ngừng việc đang sử dụng digoxin trong điều trị bệnh khác, nhưng khi lượng digoxin trong máu đã giảm xuống dưới mức độc hại và mèo của bạn không có bất kỳ dấu hiệu ngộ độc nào nữa, có thể bắt đầu cho sử dụng digoxin với liều lượng thấp trở lại. Các nghiên cứu gần đây chỉ ra việc sử dụng digoxin ở dưới mức điều trị vẫn mang lại lợi ích trị bệnh mà lại an toàn hơn cho mèo.