Nhiễm khuẩn (Bệnh Campylobacteriosis) ở mèo

5428
Khuyến mãi thức ăn, phụ kiện và đồ chơi thú cưng

Bệnh Campylobacteriosis ở mèo

Campylobacteriosis thường ít phổ biến ở mèo, nhưng khi đã xảy ra, nó rất có thể ảnh hưởng đến mèo con dưới sáu tháng tuổi. Vi khuẩn gây bệnh thường có thể được tìm thấy trong ruột (đường tiêu hóa) của hầu hết các động vật có vú khỏe mạnh, và sẽ vẫn vô hại đối với phần lớn các động vật.

Có đến 45% mèo đi lạc mang vi khuẩn campylobacter. Các vi khuẩn được truyền qua phân, nơi các động vật khác có thể tiếp xúc với nó, nhiếm vi khuẩn vào cơ thể của mình. Do đó, con người cũng có thể mắc bệnh nếu không vệ sinh đúng cách sau khi tiếp xúc với động vật bị nhiễm bệnh.

Triệu chứng

  • Sốt
  • Nôn mửa
  • Táo bón
  • Chán ăn
  • Viêm hạch bạch huyết

Nguyên nhân

Có một số nguyên nhân, nhưng cách phổ biến nhất mà mèo tiếp xúc với vi khuẩn campylobacter là từ cũi, nơi động vật tiếp xúc trực tiếp với phân bị nhiễm khuẩn. Nuốt phải thức ăn hoặc nước bị nhiễm khuẩn là một phương thức lây truyền khác. Ngoài ra, các động vật nhỏ có nguy cơ mắc bệnh cao hơn vì hệ thống miễn dịch kém phát triển và thường thích khám phá môi trường sống của chúng.

Chẩn đoán

Nuôi cấy phân là thủ thuật chẩn đoán phổ biến nhất. Sau 48 giờ, bác sĩ thú y sẽ kiểm tra mẫu nuôi cấy để tìm leukocyte (tế bào bạch cầu trong phân) trong phân, sự hiện diện của nó là dấu hiệu của nhiễm trùng; leukocyte cũng có thể được tìm thấy trong đường tiêu hóa của mèo, xác nhận sự hiện diện của campylobacter trong cơ thể. Xét nghiệm máu tổng quát cũng sẽ được tiến hành, bao gồm xét nghiệm hóa sinh máu, công thức máu, và phân tích nước tiểu.

Điều trị

Đối với trường hợp nhẹ, điều trị ngoại trú thường được khuyến cáo. Trong khi đó, nếu mèo của bạn bị campylobacteriosis ở mức độ nặng, nó sẽ cần được theo dõi chặt chẽ để ngăn ngừa biến chứng về sau. Bác sĩ thú y có thể khuyên bạn nên cách ly mèo để không lây nhiễm sang con khác, và để nó có thể hồi phục hoàn toàn. Dùng liệu pháp đường uống để điều trị hoặc ngăn ngừa tình trạng mất nước, cũng như dùng thuốc kháng sinh, sẽ là một phần của kế hoạch loại bỏ nhiễm trùng. Trong trường hợp nặng hơn, cũng có thể sẽ phải truyền huyết tương.

Chăm sóc

Trong khi mèo của bạn đang trong quá trình điều trị và hồi phục, cần giữ cho cơ thể mèo đủ nước và quan sát xem có bất kỳ dấu hiệu nào cho thấy tình trạng đang xấu đi hay không. Bạn cũng sẽ cần phải đưa mèo đến bác sĩ điều trị theo dõi để đảm bảo rằng vi khuẩn đã được loại bỏ hoàn toàn.

Phòng ngừa

Làm sạch khu vực sinh sống và ăn uống của mèo, và thường xuyên khử trùng bát đựng nước và thức ăn là những cách tốt để ngăn ngừa loại nhiễm khuẩn này