5 lời khuyên giúp mèo lớn tuổi luôn khỏe mạnh

3740
Khuyến mãi thức ăn, phụ kiện và đồ chơi thú cưng

Mẹo chăm sóc sức khỏe cho mèo lớn tuổi

Một con mèo lớn tuổi có các yêu cầu sức khỏe khác so với một con mèo thanh thiếu niên. Dưới đây là một số mẹo giúp bạn duy trì sức khỏe cho con mèo già nhà mình.

1. KHÔNG QUÊN LỊCH KIỂM TRA SỨC KHỎE CHO MÈO

Mèo càng lớn tuổi thì mức độ kiểm tra sức khỏe càng phải thường xuyên hơn. Do đó, chủ nuôi phải nhớ lịch đưa mèo đến bác sĩ thú y. Trên thực tế, nhiều bác sĩ thú y khuyên nên cho mèo lớn tuổi đến phòng khám hai lần một năm, thậm chí nhiều hơn như vậy nếu con mèo của bạn có các bệnh nghiêm trọng. Kiểm tra sức khỏe toàn diện có thể phát hiện kịp thời các bệnh ảnh hưởng tiêu cực đến cuộc sống và mức độ thoải mái của mèo, chẳng hạn như bệnh răng miệng, viêm khớp, bệnh tim, bệnh thận,…

2. CHÚ Ý MỌI THAY ĐỔI VỀ HÀNH VI CỦA MÈO

Đối với mèo lớn tuổi, chủ nuôi phải đặc biệt quan sát cẩn thận hành vi của chúng và thậm chí là nhiều gấp đôi so với khi chúng còn đang ở lứa tuổi thanh thiếu niên. Những thay đổi thể hiện qua hành vi của mèo chẳng hạn như khẩu vị và lượng nước tiêu thụ có thể là triệu chứng của bệnh. Đồng thời, những thay đổi về thói quen tiết niệu, đường ruột và giấc ngủ cũng cần được theo dõi sát sao. Nếu mèo đột nhiên trở nên cáu kỉnh không vì lý do gì thì có thể là vì nó đang bị đau, ví dụ thị giác không nhìn rõ hoặc thính giác gặp khó khăn. Bất kỳ thay đổi nào về thói quen hoặc hành vi của con mèo lớn tuổi cũng nên được trao đổi với bác sĩ thú y.

3. GIÚP MÈO ĐI LẠI THUẬN TIỆN HƠN

Chủ nuôi phải biết mèo lớn tuổi có thể bị đau do viêm khớp hoặc các vấn đề sức khỏe khác gây khó khăn cho việc di chuyển. Hãy cân nhắc trang bị cho mèo nhà bạn những khu vực dốc hoặc bậc thang sao cho chúng dễ dàng tiếp cận với đồ nội thất hoặc giường ngủ. Đường dốc trên các bậc thang có thể giúp mèo dễ dàng di chuyển lên xuống và thảm trên sàn chống trơn trượt có thể giúp mèo đi lại thuận tiện hơn. Ngoài ra, chủ nuôi cũng nên sử dụng hộp vệ sinh có các cạnh bên thấp hơn để mèo dễ dàng bước vào và bước ra khi đi vệ sinh. Hơn nữa, bạn cũng nên bố trí thêm 1 hộp vệ sinh khác trong nhà để tránh những trường hợp không mong muốn nếu mèo không thể tìm được chiếc hộp quen thuộc của mình.

4. CHỌN CHẾ ĐỘ DINH DƯỠNG PHÙ HỢP VỚI ĐỘ TUỔI CỦA MÈO

Các yêu cầu dinh dưỡng có thể thay đổi khi mèo già đi. Điều quan trọng là chủ nuôi phải cung cấp cho mèo lớn tuổi loại thức ăn sản xuất cho vật nuôi phù hợp với lứa tuổi. Một số mèo lớn tuổi có xu hướng tăng cân nhanh hơn và cần một chế độ dinh dưỡng dành cho đối tượng ít hoạt động. Tuy nhiên, cũng có những con mèo khác gặp khó khăn trong việc duy trì cân nặng và cần có chế độ dinh dưỡng với hàm lượng calo cao hơn hoặc mỹ vị hơn. Bệnh của mèo lớn tuổi cũng có thể được kiểm soát ít nhất một phần nhờ vào chế độ dinh dưỡng. Bác sĩ thú y có thể giúp bạn chọn chế độ ăn thích hợp cho mèo lớn tuổi dựa trên các yêu cầu dinh dưỡng cá nhân của mèo.

5. TRANG BỊ GIƯỜNG ÊM ÁI CHO MÈO

Với mèo lớn tuổi, chúng cần có chăn mềm và khăn bông để có được những giấc ngủ ngon và thoải mái. Thậm chí, chủ nuôi có thể mua cho mèo giường chỉnh hình đặc biệt dành cho mèo lớn tuổi. Không chỉ có hình dạng dày dạn hơn để đỡ các khớp lão hóa của mèo lớn tuổi mà một số giường chỉnh hình còn được trang bị nguồn nhiệt và rung, làm tăng quá trình lưu thông và giảm độ cứng cơ, rất thích hợp cho động vật bị viêm khớp.