Béo phì ở chó

4321

Tăng cân quá mức ở chó

Béo phì là một loại bệnh dinh dưỡng, được xác định bởi lượng chất béo dư thừa của cơ thể. Chó được cho ăn quá mức, ít tập thể dục hoặc có xu hướng giữ nguyên cân nặng có nguy cơ bị béo phì rất cao. Bệnh béo phì có thể ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của chó, ví dụ như làm giảm tuổi thọ, kể cả nếu chó nhà bạn chỉ béo phì ở mức trung bình. Nhiều cơ quan trong cơ thể bị ảnh hưởng bởi lượng chất béo dư thừa, bao gồm có xương và các khớp, cơ quan tiêu hóa và các cơ quan liên quan đến hô hấp.

Béo phì là bệnh phổ biến với chó ở mọi lứa tuổi, nhưng thường xuất hiện ở những chú chó trung tuổi, thường từ 5-10 tuổi. Chó đã bị thiến hoặc chó nuôi trong nhà có xu hướng bị béo phì cao hơn so với các loại chó khác.

Nếu như bạn muốn đọc về ảnh hường của béo phì đối với mèo, hãy truy cập trang này nhé.

Triệu chứng

  • Tăng cân-Dư thừa chất béo trong cơ thể
  • Không có khả năng (hoặc không thích) hoạt động
  • Có điểm số cao hơn điểm lý tưởng trong bài đánh giá tình trạng cơ thể.

Nguyên nhân

Có một số nguyên nhân gây ra bệnh béo phì, phổ biến nhất là do sự mất cân bằng giữa năng lượng nạp vào cơ thể và năng lượng cơ thể đã tiêu hao – chó ăn nhiều hơn mức năng lượng nó tiêu hao. Bệnh béo phì cũng trở nên phổ biến hơn với những chú chó già do khả năng tập luyện giảm. Chế độ ăn uống không lành mạnh, ăn các thức ăn có hàm lượng calo cao, chế độ ăn uống xen kẽ và ăn thường xuyên có thể dẫn đến tình trạng béo phì.
Một số nguyên nhân phổ biến khác gồm có:

  • Suy giáp
  • U tụy nội tiết
  • Suy tuyến thượng thận
  • Triệt sản

Chẩn đoán

Béo phì được chẩn đoán chủ yếu bằng cách đo trọng lượng cơ thể của chó hoặc chấm điểm tình trạng cơ thể (bao gồm cả đánh giá thành phần cơ thể). Bác sĩ thú y sẽ kiểm tra chú chó của bạn, kiểm tra xương sườn, vùng thắt lưng, đuôi và đầu. Sau đó so sánh kết quả kiểm tra với tiêu chuẩn thông thường.

Nếu một chú chó bị béo phì, trọng lương cơ thể sẽ thừa khoảng từ 10-15%. Với hệ thống tính điểm chín điểm, một chú chó bị coi là béo phì khi có điểm lớn hơn 7.

Điều trị

Điều trị béo phì tập trung vào việc giảm trọng lượng và duy trì việc giảm cân trong một thời gian dài, bằng cách giảm lượng calo nạp vào và tăng thời gian tập thể dục của chú chó. Bác sĩ thú y thường chuẩn bị một chế độ ăn uống để bạn có thể điều chỉnh lịch ăn uống hoặc tạo một chế độ ăn dài hạn cho chú chó nhà bạn.

Chế độ ăn giàu chất đạm và chất xơ, ít chất béo thường được khuyến cáo, vì protein kích thích sự trao đổi chất và làm tiêu hao năng lượng, trong khi vẫn khiến chó có cảm giác no, không bị đói lại nhanh chóng sau khi ăn. Mặt khác, chế độ ăn nhiều chất xơ tạo ra ít năng lượng nhưng kích thích chuyển hóa đường ruột và làm tiêu hao năng lượng.

Tăng cường mức độ hoạt động thể chất cho chó là một yếu tố rất quan trọng. Phổ biến nhất là dẫn chó đi dạo ít nhất 15 phút, 2 lần một ngày và cho chơi các trò chơi đuổi bắt.

Sinh hoạt và kiểm soát

Trong giai đoạn điều trị tiếp theo, bạn cần thường xuyên trao đổi thông tin với bác sĩ thú y về chương trình giảm cân, theo dõi cân nặng của chó hàng tháng và xây dựng một chương trình duy trì cân nặng sau khi chó đã đạt được cân nặng lý tưởng. Với việc cam kết chắc chắn với cân nặng và sức khỏe của chó, bạn sẽ tự tin rằng chó nhà bạn đang ăn uống khỏe mạnh và có sức khỏe tốt.