Ung thư tai (Ung thư biểu mô tuyến) ở mèo

932

Ung thư biểu mô tuyến tạo ráy tai ở tai mèo

Ung thư tuyến tạo ráy tai là một khối u ác tính nguyên phát ở tuyến mồ hôi được thấy trong ống tai ngoài. Mặc dù hiếm gặp, nhưng nó là một trong những khối u ác tính phổ biến nhất ở ống tai của mèo già. Và mặc dù có thể là xâm lấn khu trú, nhưng nó có tỷ lệ di căn xa (sự lan rộng của ung thư) thấp.

Ngoài ra, giới tính không ảnh hưởng đến khả năng mắc loại khối u này, nhưng bệnh phổ biến ở mèo hơn ở chó.

Triệu chứng và phân loại

Tương tự như viêm tai ngoài, những con mèo bị ung thư biểu mô tuyến tạo ráy tai sẽ có các dấu hiệu về tiền đình như chóng mặt, nghiêng đầu, cử động rời rạc và thường xuyên vấp hoặc ngã. Phì đại hạch bạch huyết khu trú cũng có thể được phát hiện. Các triệu chứng khác phụ thuộc vào giai đoạn ung thư.

Giai đoạn đầu của các khối dạng nốt:

  • Màu hồng nhạt
  • Dễ vỡ
  • Vết loét mở
  • Chảy máu

Các giai đoạn sau:

  • Các khối lớn xuất hiện đầy trong ống tai và xâm nhập qua thành kênh vào các cấu trúc xung quanh

Nguyên nhân

Các chuyên gia vẫn chưa chắc chắn nguyên nhân chính xác của loại ung thư biểu mô tuyến này, nhưng viêm mãn tính có thể đóng vai trò trong sự phát triển khối u.

Chẩn đoán

Bạn sẽ cần phải cung cấp bệnh sử đầy đủ của mèo, bao gồm sự khởi phát và bản chất của các triệu chứng, cho bác sĩ thú y. Sau đó, bác sĩ của bạn sẽ tiến hành kiểm tra sức khỏe toàn diện cũng như xét nghiệm hóa sinh, phân tích nước tiểu, xét nghiệm công thức máu (CBC), và xét nghiệm chất điện giải.

Cần phải chụp X quang và CT (chụp cắt lớp vi tính) để xác nhận chẩn đoán. Ví dụ, hình ảnh X quang sọ có thể giúp xác định xem các bao màng nhĩ (phần xương mở rộng của xương thái dương trong hộp sọ) có liên quan đến khối u hay không. Và chụp X quang ngực và chụp CT giúp xác định xem ung thư có lan rộng (di căn) đến các cơ quan khác hay không. Cần có một mẫu mô cho sinh thiết để xác định chính xác bản chất của sự phát triển.

Điều trị

Cắt bỏ ống tai (loại bỏ hoàn toàn ống tai và tai) và cắt xương nhô ra ở bên (loại bỏ phần xương của ống tai) được ưu tiên hơn cắt tai bên (loại bỏ phần lớn tai). Đó là bởi vì những phương pháp này có thể kéo dài thời gian sống của vật nuôi 3-4 lần so với cắt tai bên, thường chỉ chín tháng. Đối với các khối u lớn hoặc những khối u được cho là khó loại bỏ, cần phải thực hiện xạ trị.

Chăm sóc

Không may là, bệnh sẽ có tiên lượng xấu khi xuất hiện khối u và các dấu hiệu về thần kinh (chóng mặt, ngã, nghiêng đầu, v.v.). Bác sĩ thú y sẽ sắp xếp các cuộc hẹn khám theo dõi cho thú cưng của bạn 1, 3, 6, 9, 12, 18, 21 và 24 tháng sau khi điều trị để khám sức khỏe định kỳ và chụp X quang ngực.