Tích tụ axit lactic ở Chó

4904
Khuyến mãi thức ăn, phụ kiện và đồ chơi thú cưng

Nhiễm toan lactic ở chó

Axit lactic là một chất hóa học được tạo ra bởi các cơ trong quá trình hoạt động thể chất bình thường, và tăng cao khi cơ thể gắng sức để sản xuất nhiên liệu cho cơ thể và duy trì năng lượng. Trong một cơ thể hoạt động bình thường, gan và thận duy trì sự cân bằng giữa sản xuất axit lactic và loại bỏ nó khỏi cơ thể. Khi cơ thể không hoạt động ở công suất bình thường và axit lactic không được loại bỏ đầy đủ, tình trạng nhiễm toan lactic có thể xảy ra.

Nhiễm toan lactic là sự tích tụ axit lactic bất thường trong cơ thể. Sự tích tụ bất thường này có thể ảnh hưởng đến hệ tim, trong đó có tim và cuối cùng là tất cả các hệ thống cơ quan trong cơ thể. Phương pháp điều trị được khuyến cáo sẽ phụ thuộc vào tình trạng bệnh lý nền gây tích tụ axit lactic.

Triệu chứng và phân loại

Các triệu chứng thường gặp có thể bao gồm thở nặng, nôn và đau bụng. Tích tụ axit lactic kéo dài trong cơ thể sẽ ảnh hưởng đến chức năng và hiệu suất tim và có thể có tác động lớn đến chức năng của cơ quan. Hầu hết các dấu hiệu của nhiễm toan lactic là nguyên nhân nền của tình trạng bệnh này và không phải là tình trạng thực tế.

Nguyên nhân

Một trong những nguyên nhân chính gây nhiễm toan lactic là thiếu oxy trong máu, hoặc cơ thể sử dụng oxy kém. Chó con sẽ gặp nhiều nguy hiểm hơn khi mắc phải tình trạng này, và chúng cũng dễ bị sốc chấn thương hơn. Chó già thường dễ bị suy thận, suy tim, bệnh gan, ung thư, thiếu máu, hoặc rối loạn mạch máu.

Chẩn đoán

Mục tiêu chính của bác sĩ thú y là xác định nguyên nhân gây tích tụ axit lactic trong cơ thể. Một loạt các xét nghiệm máu sẽ được sử dụng để xác định nguyên nhân của tình trạng này, cũng như để xác định phương pháp điều trị.

Điều trị

Nhiễm toan lactic thường nghiêm trọng, đòi hỏi phải điều trị tích cực. Bác sĩ thú y sẽ đưa ra phương pháp điều trị tùy thuộc vào vị trí của nguyên nhân nền. Khả năng cơ thể chó loại bỏ axit lactis sẽ là một dấu hiệu hợp lý về thành công của liệu pháp, và sẽ xác định khả năng sống sót và phục hồi từ tình trạng này của chó.

Chăm sóc

Để tăng khả năng hồi phục khỏe mạnh, điều quan trọng là phải quan sát phản ứng liên tục của con chó đối với việc điều trị. Có một số biến chứng tiềm tàng đối với nhiễm toan lactic, bao gồm sự phát triển tình trạng suy đa tạng và tỷ lệ tử vong cao hơn.