Nhiễm khuẩn amip ở loài mèo

2837

Nhiễm amip ở loài mèo

Nhiễm khuẩn amip là nhiễm khuẩn ký sinh trùng gây nên bởi một sinh vật đơn bào được gọi là amip. Cả người, chó và mèo đều có thể bị nhiễm khuẩn amip. Khuẩn amip thường phần lớn được tìm thấy ở vùng nhiệt đới và vùng Bắc Mỹ.

Triệu chứng

Trùng kiết lỵ entamoeba histolytica có khả năng lây nhiễm bệnh cho loài mèo. Nhiễm khuẩn này là nguyên nhân gây ra viêm đại tràng dẫn đến tiêu chảy nặng. Hiện tượng phân lẫn máu cũng có thể là do bị nhiễm trùng amip.

Nguyên nhân

Trùng kiết lỵ Entamoeba histolyticus hay phát tán do con vật ăn phải phân của người bệnh. Những con mèo nhỏ và những con bị suy giảm hệ miễn dịch dễ mắc bệnh nhất.

Chẩn đoán

Xét nghiệm máu (xét nghiệm công thức máu toàn bộ và tổng hợp phân tích thành phần hóa học máu) và xét nghiệm nước tiểu hay được áp dụng, và thường cho ra kết quả bình thường mặc dù bằng chứng về việc mất nước , nếu có, có thể thấy trong những xét nghiệm này.
Bác sỹ thú y có thể đề xuất tiến hành các xét nghiệm khác như::

  • Sinh thiết đại tràng thu được bằng phương pháp nội soi (nội soi đại tràng được thực hiện với một ống dài hình trụ có gắn đèn). Sinh thiết có thể phát hiện tổn thương của niêm mạc ruột cũng như phát hiện ra thể tư dưỡng T (trophozoites, một giai đoạn phát triển trong vòng đời của thể khuẩn)
  • Xét nghiệm phân để tìm ra thể tư dưỡng T (trophozoites). Khó phát hiện thể tư dưỡng T trong phân. Các chất nhuộm đặc biệt được dùng để tăng khả năng hiển thị của thể khuẩn.

Điều trị

Thuốc Metronidazole được kê để kiểm soát các triệu chứng của viêm đại tràng và thường mang lại kết quả tốt.