Viêm tủy sống và não (Viêm màng não-não-tủy sống, bạch cầu ái toan) ở chó

5218
Khuyến mãi thức ăn, phụ kiện và đồ chơi thú cưng

Viêm màng não-não-tủy sống ở chó

Viêm màng não bạch cầu ái toan là bệnh gây ra tình trạng viêm não, tủy sống và màng não do số lượng eosinophil, bạch cầu ái toan, cao bất thường trong dịch não tủy (CSF). Thông thường, sự gia tăng bạch cầu ái toan là để đáp lại sự nhiễm trùng do ký sinh trùng, khối u hoặc phản ứng với dị ứng ở chó.

Mặc dù chó ở mọi lứa tuổi có thể chống lại bệnh viêm màng não-não-tủy sống do bạch cầu ái toan, giống chó Golden retrievers dường như dễ mắc bệnh này hơn.

Triệu chứng

Các triệu chứng đa dạng về vị trí và mức độ nghiêm trọng, nhưng thường liên quan đến hệ thống thần kinh như chó đi vòng quanh, mất trí nhớ, co giật và bị mù.

Nguyên nhân

Nguyên nhân phổ biến gây bệnh viêm màng não-não-tủy sống do bạch cầu ái toan là tự phát (hoặc không rõ) trong tự nhiên. Các yếu tố điển hình khác liên quan đến bệnh này bao gồm:

  • Dị ứng (cũng phổ biến)
  • Khối u
  • Nhiễm trùng do ký sinh trùng
  • Nhiễm trùng do nấm
  • Tiêm chủng

Chẩn đoán

Bạn sẽ cần phải cung cấp cho bác sĩ thú y một tiểu sử chi tiết về sức khỏe của chú chó, bao gồm khởi phát và bản chất của triệu chứng. Bác sĩ thú y sau đó sẽ thực hiện một kiểm tra thể chất toàn bộ và nhiều xét nghiệm trong phòng thí nghiệm—như xét nghiệm máu toàn bộ (CBC), xét nghiệm sinh hóa nuôi cấy máu, và phân tích nước tiểu – để xác định và cô lập nguyên nhân gây viêm.

Xét nghiệm máu có thể tiết lộ số lượng bạch cầu ái toan cao bất thường trong máu. Ví dụ, xét nghiệm sinh hóa máu có thể cho thấy hoạt động men gan bất thường, chỉ ra nhiễm trùng do ký sinh trùng. Và hình ảnh cộng hưởng từ (MRI) có thể tiết lộ các tổn thương khối u trong não hoặc tủy sống của chó.

Tuy nhiên, một trong những xét nghiệm chẩn đoán quan trọng nhất là phân tích CSF (hoặc dịch não tủy). Một mẫu CSF của chú chó của bạn sẽ được thu thập và gửi đến phòng thí nghiệm để nuôi cấy và đánh giá thêm. Trong trường hợp nguyên nhân vô căn hoặc dị ứng, số lượng bạch cầu ái toan cao bất thường được thấy trong CSF. Các khối u, trong khi đó, thường thể hiện qua số lượng tế bào bạch cầu thấp bất thường cùng với một số lượng nhỏ bạch cầu ái toan trong CSF.

Điều trị

Do mức độ nghiêm trọng của căn bệnh này, hầu hết những chú chó bị viêm não màng não do bạch cầu ái toan cần phải nhập viện. Trong trường hợp không thể xác định được nguyên nhân sẵn có (vô căn), bác sĩ thú y có thể kê đơn steroid trong vài tuần để kiểm soát tình trạng viêm. Nếu không, chó cần có một số chế độ ăn kiêng và hạn chế hoạt động cho đến khi tìm ra nguyên nhân, và có phác đồ điều trị cụ thể hơn.

Chăm sóc

Nhìn chung tiên lượng phụ thuộc rất nhiều vào nguyên nhân sẵn có của bệnh. Tuy nhiên, tiên lượng khả quan nếu điều trị tích cực được tiến hành nhanh chóng – hầu hết các chú chó sẽ cải thiện trong vòng 72 giờ đầu tiên và phục hồi sau sáu đến tám tuần.

Trong thời gian nhập viện, chó của bạn thường được kiểm tra sau mỗi 6 giờ. Sau khi điều trị, bác sĩ thú y có thể yêu cầu bạn đưa chó đến để đánh giá theo dõi thường xuyên.