Nôn ra máu ở mèo

7542

Nôn ra máu ở mèo

Thổ huyết, hoặc nôn ra máu, có thể ảnh hưởng đến một loạt các hệ, tùy thuộc vào nguồn gốc. Hệ tiêu hóa có thể bị ảnh hưởng do chấn thương, vết loét, viêm hoặc sự hiện diện của vật lạ. Xuất huyết có thể ảnh hưởng đến tim (hệ tim mạch), dẫn đến tiếng thổi tim và/hoặc huyết áp thấp. Thở nhanh bất thường do xuất huyết nặng cũng có thể xảy ra. Rối loạn đông máu (bệnh đông máu) có thể dẫn đến xuất huyết trong dạ dày hoặc ruột, và cũng có thể dẫn đến nôn ra máu.

Các nguyên nhân khác có thể là tổn thương ở niêm mạc của ống nối miệng và dạ dày (thực quản), hoặc kích ứng ở dạ dày hoặc ruột, có thể dẫn đến viêm, chảy máu, và cuối cùng là đẩy máu ra qua nôn mửa. Ngoài ra, máu có thể có nguồn gốc từ viêm hoặc tổn thương ở miệng hoặc phổi (hệ hô hấp), được nuốt vào và sau đó bị đẩy lên (nôn ra).

Triệu chứng và phân loại

Triệu chứng chính của tình trạng này là sự hiện diện của máu trong bãi nôn mửa, có thể xuất hiện ở dạng máu tươi, cục máu đông, hoặc máu đã được tiêu hóa giống như bã cà phê. Các triệu chứng khác bao gồm không thèm ăn (chán ăn), đau bụng và phân đen như hắc ín (đại tiện phân đen).

Khám sức khỏe cũng có thể phát hiện được số lượng hồng cầu thấp (thiếu máu), trong trường hợp các triệu chứng bổ sung có thể bao gồm tiếng thổi tim, yếu đến mức suy sụp và nhịp tim nhanh.

Nguyên nhân

Có một loạt các nguyên nhân có thể gây ra chứng nôn ra máu. Các vết loét, các bệnh về đường tiêu hóa, chẳng hạn như ruột bị viêm do bệnh viêm ruột (IBD) đều có thể là nguyên nhân gây nôn ra máu.

Các bệnh nhiễm trùng trao đổi chất, thần kinh, hô hấp và do virus lần lượt có thể gây ra các trường hợp nôn ra máu, cũng như các tình trạng như suy gan, chấn thương đầu hoặc giun tim,

Bệnh đông máu, hoặc thiếu yếu tố máu đông máu thích hợp, có thể do suy gan, hoặc giảm tiểu cầu trong máu (giảm tiểu cầu) do sử dụng thuốc. Nuốt phải thuốc diệt chuột cũng có thể là nguyên nhân của bệnh đông máu, đồng thời xảy ra nôn mửa.

Chứng nôn ra máu cũng có thể do một sự cố chấn thương, chẳng hạn như bỏng nặng, sốc nhiệt, đại phẫu, tiếp xúc với chất độc từ các kim loại nặng, chẳng hạn như sắt hoặc chì và rắn cắn. Tiếp xúc với thực vật độc hại và thuốc trừ sâu cũng có thể gây nôn ra máu.

Động vật bị bệnh nặng có nguy cơ cao bị nôn ra máu. Các yếu tố nguy cơ khác là sử dụng một số loại thuốc, chẳng hạn như NSAID (thuốc chống viêm không steroid), sốc, hoặc giảm số lượng tiểu cầu trong máu (giảm tiểu cầu).

Chẩn đoán

Các xét nghiệm để chẩn đoán bao gồm xét nghiệm máu, và phân tích nước tiểu và phân. Các xét nghiệm hình ảnh như siêu âm và chụp X-quang cũng có thể được sử dụng để xác định các rối loạn bên trong. Thông qua các xét nghiệm chẩn đoán này, chẩn đoán chứng nôn ra máu có thể thuộc bất kỳ nguyên nhân nào kể trên, từ tiếp xúc với các chất độc hại đến tổn thương gan.

Điều trị

Có rất nhiều phương pháp điều trị tùy thuộc vào nguyên nhân của chứng nôn ra máu. Bất kỳ nguyên nhân cơ bản nào cũng phải được điều trị khi được chẩn đoán. Sau khi nguyên nhân này được xác định và loại bỏ, nếu không còn nôn quá nhiều, việc hồi phục có thể tiếp tục ở nhà. Đối với chảy máu nội tạng nghiêm trọng, thủng loét, hoặc nôn quá mức, chăm sóc nội trú có thể cần điều trị khẩn cấp tình trạng xuất huyết hoặc sốc, hoặc có thể cần truyền máu hoặc điều trị IV (truyền dịch tĩnh mạch) để thay thế dịch bị mất do nôn quá mức.

Chăm sóc

Một chế độ ăn uống nhẹ nhàng với các loại thực phẩm dễ tiêu hóa sẽ được khuyến cáo sau tình trạng nôn ra máu. Các thực phẩm nên có ít chất béo trong chế độ ăn và ít chất xơ để hệ tiêu hóa không bị căng thẳng. Việc chăm sóc thêm sẽ phụ thuộc vào nguyên nhân và điều trị hậu quả được đưa ra cho chứng nôn ra máu.

Phòng ngừa

Nôn ra máu do ăn phải các chất độc hại có thể tránh được bằng cách đảm bảo rằng mèo không được tiếp xúc với thực vật và thực phẩm độc hại. Trong các trường hợp khác, một chế độ ăn uống lành mạnh có thể giúp chống lại các bệnh liên quan đến thổ huyết và các biến chứng sau này.