Giống chó phốc hươu (Miniature Pinscher)

1460

Chó phốc hươu (nhiều khi gọi là MinPin, viết tắt của Miniature Pinscher) là loài chó nhỏ gọn, gan dạ và có bộ lông mượt. Giống như những người anh em Pinscher có kích thước lớn khác, chó phốc hươu có tính cách kiêu kì và mạnh mẽ. Với cái tên MinPin, giống chó này nhiều khi bị nhầm lẫn là một giống thu nhỏ của giống chó Doberman Pinscher nhưng thực tế không phải như vậy.

Đăc điểm thể chất

Giống chó phốc hươu có tính tự chủ cao, dũng cảm và có những bước đi ngạo nghễ. Chúng luôn có tinh thần cảnh giác cao và hầu như hay đứng. Giống phốc hươu được cho là một trong số những chú chó cảnh nhanh nhẹn nhất.

Cơ thể của những chú chó này gọn gàng, mạnh mẽ và vuông vắn, chúng có khớp xương tương đối ngắn. Bộ lông của chúng ngắn, mượt và sợi cứng.

Tính cách

Những chú chó này ham chơi, dũng cảm, tò mò và hay tỏ ra mất kiên nhẫn. Chúng có một vài tính cách giống như chó săn như độc lập và ngang ngạnh. Chúng có thể rượt đuôiỉ những con vật nhỏ hơn hoặc đôi khi gây sự với những con chó lạ.

Giống chó này khá thoải mái với thành viên trong gia đình, nhưng lại tỏ ra dè dặt đối với người lạ. Là một trong số những giống chó năng động nhất, giống phốc hươu luôn luôn chạy nhảy và hiếm khi thấy chúng nằm yên một chỗ.

Chăm sóc

Giống phốc hươu không phải là giống chó sống ngoài trời. Chúng thích được ngủ trên một chiếc giường ấm áp có mái che. Bộ lông của chúng không cần chăm sóc nhiều, chỉ cần thỉnh thoảng chải để loại bỏ những sợi lông rụng.

Những chú phốc hươu cần hoạt động nhiều nhưng vì chúng khá nhỏ nên chơi trong nhà hay ngoài sân đều phù hợp. Chúng cần được chơi đùa nhiều hàng ngày để giữ tinh thần năng động. Chúng thích được đi chơi ở ngoài trời tuy nhiên lại không thể chịu được lạnh.

Sức khỏe

Chó phốc hươu có tuổi đời từ 12 đến 14 năm. Chúng thường mắc các bệnh như bệnh Legg-Perthes Disease, trật xương bánh chè, bệnh suy giáp, khuyết tật Mucopolysaccharidoses (MPS) loại VI, và khuyết tật tim. Bệnh teo võng mạc tiến triển (PRA) cũng thỉnh thoảng được phát hiện ở giống chó này. Để phát hiện những bệnh trên, bác sĩ thú y cần thực hiện các bài kiểm tra đầu gối, mắt và hông cũng như xét nghiệm DNA để xác định khuyết tật MPS.

Lai lịch

Chứng cứ chứng minh nguồn gốc của giống phốc hươu khá nghèo nàn. Tuy vậy, giống chó này được cho rằng chúng không phải là giống Doberman Pinscher.thu nhỏ. Trên thực tế, có một vài chứng cứ cho rằng chó Min Pin có nguồn gốc trước cả người anh em có kích thước lớn hơn ví dụ như vào thế kỉ 17 đã có một bức tranh vẽ hình một chú chó có kích thước như con mèo trông giống với chó phốc hươu này.

Chó phốc hươu có thể là đời sau của những chú chó lai giữa chó Pinscher Đức, chó Greyhound của Ý và chó Dachshund.

Giống chó phốc hươu hiện đại thừa kế nhiều điểm giống với giống kể trên như bộ lông đen và vàng, tính sôi nổi, cơ thể mạnh mẽ như của giống German Pinscher; cử chỉ nhẹ nhàng và sự ham chơi cùng với sự tinh tế của giống Italian Greyhound; và màu lông đỏ cùng với sự dũng cảm của giống Dachshund.

Giống chó phốc hươu không phải tà tổng hợp tính cách của ba giống chó trên tuy nhiên chúng được cho là giống chó sôi nổi nhất trên thế giới.

Vào đầu thế kỉ 19, những chú chó nhỏ này được phát triển thành giống “reh pinscher”, giống chó trông như những con hươu nhỏ ở Đức vì thế mà chúng được đặt tên là “roe” hay “reh” “Pinscher”. Vào cuối thế kỉ 18, con nhỏ nhất được sinh ra và trở thành những con chó xấu xí và yếu ớt. tuy nhiên đến năm 1900, giống này này được giữ lại và tập trung phát triển sức khỏe và sự tinh tế của chúng.

Trước thế chiến thứ nhất, giống chó này khá phổ biến và chiến thắng nhiều trong những cuộc thi chó ở Đức nhưng đến thời hậu chiến thì số lượng giống chó này suy giảm nhiều. Những chú chó còn lại được xuất khẩu đi khắp châu Âu và đến cả nước Mỹ.

Vào năm 1929, giống chó này. chính thức được hiệp hội nuôi chó giống của Mỹ (American Kennel Club) ghi nhận. Ngày nay, chó phốc hươu trở thành giống chó được yêu thích nhất trên cả nước mỹ và được đặt cho cái tên “vua đồ chơi”

BÌNH LUẬN

Hãy nhập bình luận của bạn!
Hãy nhập tên bạn tại đây