Chó chăn cừu Shetland

5766

Chó chăn cừu Shetland, hay chó Sheltie, tương tự với cái tên rất đáng yêu, ngoại hình của chúng như là giống chó Collie thu nhỏ, và trong khi cũng được chia sẻ một số đặc điểm di truyền với chó Collie, chúng không được phân loại vào giống chó đó. Giống chó Sheltie là một thành viên nổi trội của nhóm chó chăn cừu. Với khả năng học được các lệnh dưới năm lần lặp lại, chúng được coi là một trong những giống chó thông minh nhất. Ngoài vai trò của chú chó canh gác, chúng còn là một người bạn vô cùng tình cảm, chó Sheltie là một vật nuôi lý tưởng cho một gia đình năng động và trẻ trung.

Đặc điểm

Giống chó Shetland thông minh,lịch thiệp và tình cảm. Mặc dù có ngoại hình như một phiên bản thu nhỏ của giống chó Rough Collie, chúng cũng có một số khác biệt nhất định. Giống chó chăn cừu nhanh nhẹn này có thân hình nhỏ, và có tỉ lệ chiều dài tương xứng với chiều cao. Dáng đi của chúng còn cho thấy được nhiều khía cạnh như tốc độ, sự nhanh nhạy và độ bền cần thiết của một giống chó chăn cừu. Chúng có hai lớp lông, bao gồm một lớp lông dày, mềm mại, ngắn gọn giúp giữ cho giống chó Sheltie thoải mái trong cả môi trường lạnh và ấm áp, và một lớp lông khoác ngoài dài, thẳng giúp chúng chống trọi lại sự khắc nghiệt của mưa và hơi ẩm. Bờm và đuôi của chúng có lông dài và dày, ngoài ra bờm của những con đực còn phát triển đến kích cỡ vô cùng ấn tượng. Giống chó Shetland có nhiều màu sắc khác nhau. Hai màu chính là màu sable – một kết hợp giữa màu nâu sẫm và màu trắng – hoặc màu xanh merle, với màu xám, trắng và đen.Giống chó Sheltie cỡ nhỏ khoảng 12 inch và cỡ lớn lên tới 16 inch, nhưng chúng vẫn đều được coi là một giống chó nhỏ.

Tính cách

Giống chó này rất thích con người, báo ơn với lòng trung thành và tình cảm. Không chỉ vui tươi, dịu dàng, lịch thiệp, và đáng yêu chúng còn đối xử rất tốt với trẻ em, mặc dù đôi khi chúng có thể làm đau trẻ nhỏ trong khi chơi nếu chưa được huấn luyện. Những con chó Sheltie lớn tuổi có thể không thoải mái với trẻ nhỏ nếu chúng không quen, và trong những trường hợp này, con chó nên được cách ly khỏi những đứa trẻ để tránh những hành vi bất lợi vô ý từ con chó. Thông thường, chó Sheltie khá là nhút nhát và với người lạ, và nó sẽ chỉ sủa khi cần thiết. Mặc dù nhiều người không thích những giống chó hay sủa, nhưng đó lại là đặc điểm khiến giống Sheltie trở nên tuyệt vời. Chó chăn cừu Shetland vô cùng vui vẻ, nhạy cảm và luôn sẵn lòng làm bạn hài lòng. Những phẩm chất này khiến chúng trở thành một giống chó có khả năng tiếp thu nhanh, vâng lời và có được dành riêng để bảo vệ gia đình.

Chăm sóc

Chó chăn cừu Shetland có thể sống ngoài trời trong khí hậu ôn đới nhưng cũng rất phù hợp để nuôi trong nhà. Lớp lông dày của chúng đòi hỏi phải được chải kỹ hoặc chải ít nhất mỗi ngày, và tắm rửa tối thiểu hàng tuần. Giống chó này rất năng động, nên thường xuyên cho chúng chạy bộ, đi dạo, hoặc tham gia một buổi huấn luyện và chơi các trò chơi hoạt động để đáp ứng nhu cầu tập thể dục và tinh thần của chúng. Nếu không được tập thể dục hàng ngày, giống chó Sheltie có thể trở nên lo lắng và buồn rầu. Hoạt động là điều cần thiết cho giống chó này để làm giảm bớt năng lượng khiến cho chúng có thể thư giãn ở nhà với gia đình vào cuối ngày.

Sức khỏe

Giống chó Sheltie có tuổi thọ từ 12 đến 14 năm và có thể dễ bị các bệnh nhẹ như trật khớp xương bánh chè, dị ứng, suy giáp, viêm xương sụn khớp háng, rối loạn vận động hông, máu khó đông, đau mắt hột, đục thủy tinh thể, dị tật mắt ở chó Collie và teo võng mạc tiến triển, hoặc các bệnh nghiêm trọng như viêm bì cơ. Thỉnh thoảng giống chó này còn có thể bị động kinh, rối loạn đông máu do di truyền, ống động mạch (PDA), và điếc. Xét nghiệm mắt, hông, DNA và tuyến giáp được các bác sỹ khuyến cáo để phát hiện ra các bệnh này. Một số con chó có thể không dung nạp thuốc ivermectin.

Lịch sử và nguồn gốc

Chó chăn cừu Shetland có nguồn gốc từ giống chó chăn gia súc của Scotland, cũng là tổ tiên của chó Border Collie và Collie. Một số loại chó Collie này rất nhỏ, cao khoảng 18 inch. Giống chó Sheltie được lai tạo từ nhiều giống chó khác nhau, như là giống chó đuôi cuộn, chó Spaniel và giống phốc sóc. Cũng như bất kỳ giống giống chó làm việc nào, để có thể làm việc trong những điều kiện khắc nghiệt, chúng phải sở hữu nhiều đặc tính khác nhau.Tất nhiên là giống chó Scotch Collie cũng đóng một vai trò quan trọng trong việc tạo ra giống chó chăn cừu Shetland, minh chứng rõ ràng nhất chính là vẻ ngoài đáng yêu của chúng.Giống chó chăn cừu Shetland có nhiều nhiệm vụ trên quần đảo Shetland. Chúng vừa là một chú chó chăn nuôi, bảo vệ vật nuôi, canh gác trên cánh đồng, nó còn là người canh gác cho gia đình, cảnh báo gia đình khi có kẻ lạ xâm phạm.

Chó Sheltie bắt đầu phổ biến hơn khi được hạm đội hải quân Vương quốc Anh đưa con chó về nhà với họ sau khi họ thực hiện các bài tập quân sự trên quần đảo. Những con chó đầu tiên được gọi là chó Toonie (toon là trang trại có nghĩa là từ Shetland), Lilliputian Collies hay chó Peerie. Khoảng năm 1906 chúng được công bố là chó Shetland Collies, nhưng những người yêu chó Collie đã từ chối việc đưa chúng vào cùng một giống Collies, vì chó Sheltie được lai tạo rất nhiều giống chó khác nhau, vì vậy các nhà lai tạo đã phải đặt lại tên cho chúng thành Chó chăn cừu Shetland. Câu lạc bộ Kennel Mỹ (AKC) đã chấp nhận giống chó chăn cừu Shetland này vào năm 1911.

Trong những năm đầu ở Anh, nhiều nhà lai tạo thường bí mật lai tạo giống chó Collies và chó Shelties cỡ lớn để cải thiện đặc điểm gen của giống chó này. Tuy nhiên, những chú chó Shelties quá khổ đã được sinh ra nhưng các thí nghiệm này sau đó đã bị dừng lại. Sau sự nổi tiếng của Collie, giống chó chăn cừu Shetland trở nên phổ biến trong những gia đình muốn sở hữu một con vật cưng có kích thước nhỏ hơn.