Tính toán thời điểm phối giống ở mèo

17133
Khuyến mãi thức ăn, phụ kiện và đồ chơi thú cưng

Tính toán thời điểm phối giống để tối đa hóa khả năng thụ thai ở mèo

Tính toán thời điểm phối giống là một kỹ thuật có thể được sử dụng để đảm sự bảo thụ thai ở mèo bằng cách xác định có mục đích thời gian thụ tinh trong giai đoạn động dục (nhiệt). Một con mèo cái có khả năng sinh sản được gọi là queen (nữ hoàng).

Triệu chứng và phân loại

Để tối đa hóa tỷ lệ thụ thai với việc sinh sản đúng thời gian đã định ở chó, cách tốt nhất là xác định chính xác, gần nhất có thể, ngày rụng trứng của mèo cái. Các triệu chứng động dục ở mèo cái đó là cọ người vào đồ vật, rên rỉ, kêu lớn (nhiều hơn bình thường), và có biểu hiện quan tâm từ mèo đực. Tuy nhiên, tính toán thời gian phối giống ít quan trọng hơn đối với mèo và chủ yếu phụ thuộc vào lượng hormone tạo hoàng thể (LH) được giải phóng, đây là loại hoormone được kích hoạt thông qua sự kích thích âm đạo và cổ tử cung của mèo cái.

Nguyên nhân

Các kỹ thuật tính toán thời gian phối giống và tối đa hóa khả năng thụ thai có thể được sử dụng cho nhiều lý do. Điều này có thể được coi là cần thiết nếu rõ ràng sẽ gặp phải thất bại trong thụ thai ở mèo cái.

Chẩn đoán

Đối với mèo, phương pháp đáng tin cậy nhất để xác định chu kỳ rụng trứng là xét nghiệm progesterone.

Điều trị

Để tối đa hóa tỷ lệ thụ thai ở mèo, số lần ghép đôi nên được tăng lên bằng cách phối giống trong thời gian liên tục. Đối với mèo việc tính toán thời gian không quan trọng (ngược lại với chó) bằng phương pháp kích thích đơn giản vào âm đạo và cổ tử cung làm tăng lượng LH được giải phóng. Phối giống bốn lần một ngày cách nhau ít nhất hai đến ba giờ vào ngày thứ hai và thứ ba của thời kỳ động dục sẽ tối đa hóa sự giải phóng LH và cải thiện tỷ lệ thụ thai. Xét nghiệm progesterone có thể giúp xác minh sự rụng trứng của mèo cái.

Chăm sóc

Sau khi thực hiện các biện pháp tối đa hóa khả năng thụ thai ban đầu, có thể tiến hành theo dõi kiểm tra thai kỳ để xác định sự thành công của thủ thuật. Điều này có thể được thực hiện bằng cách đo nồng độ progesterone của mèo. Thời gian mang thai của mèo kéo dài trong khoảng 63 đến 66 ngày.

Phòng ngừa

Các yếu tố liên quan đến tuổi tác có thể khiến cho việc thụ thai trở nên khó khăn hơn đối với động vật lớn tuổi