Tại sao mèo thích độ cao?

7887
Khuyến mãi thức ăn, phụ kiện và đồ chơi thú cưng

Đối với con người chúng ta, tủ lạnh đơn giản chỉ là một thiết bị nhà bếp không hơn, không kém. Nhưng đối với một số con mèo, nắp trên cùng của tủ lạnh là miền đất hứa, là một điểm đến phải ghé thăm bằng mọi giá.

Tại sao mèo lại thích tụ tập ở những nơi cao như vậy? Không phải là vì chúng muốn kiếm đồ ăn (ít nhất là vào lúc này), mà thay vào đó, tủ lạnh là một trong những điểm cao nhất trong nhà nên đó là một vị trí đặc biệt do sở thích chiều cao của mèo nhà bạn.

Mèo sống trong trong không gian ba chiều – chúng không phải là những sinh vật bị giới hạn bởi mặt đất như chó. Chúng chỉ đơn giản là thích leo trèo.

Tại sao mèo thích độ cao?

Mèo có một bề dài lịch sử với những câu chuyện hấp dẫn liên quan đến độ cao. Rất lâu trước khi con mèo nhà bạn leo trèo lên rèm cửa phòng ăn và vung vẩy trên đỉnh tủ bếp thì tổ tiên hoang sơ, nhanh nhẹn của chúng đã leo cây để tìm kiếm thực phẩm.

Đối với mèo hoang dã, một vị trí cao hơn là nơi che dấu tốt hơn để săn mồi.

Cây cối cũng giúp động vật hoang dã tự cứu lấy bản thân. Đó là nơi hoàn hảo để thoát khỏi những kẻ săn mồi trên mặt đất và ẩn nấp khỏi những con chim săn mồi. Mặc dù nhà của bạn không có linh cẩu nhưng vẫn có thể có hai mối đe dọa đáng sợ khác đòi hỏi mèo phải theo dõi liên tục và thoát hiểm nhanh chóng là chó và trẻ em.

Mèo cảm thấy an toàn khi chúng ở trên cao, đặc biệt nếu bạn có con nhỏ hoặc có nuôi chó thường thích theo đuôi và làm phiền chúng. Do đó, hãy bố trí cho mèo nhiều không gian thẳng đứng để chúng cảm thấy an toàn.

Ngoài ra còn có một một vị trí đắt giá bên cạnh vị trí cao nhất trong nhà. Đối với các hộ gia đình có nuôi nhiều mèo, vị trí này chính là các góc phòng, tạo cho mèo cảm giác được che chở đáng kể.

Độ cao có thể là một dấu hiệu gián tiếp biểu hiện trạng thái của mèo. Con mèo nào kiểm soát tốt nhất những vị trí cao nhất thường là loài chiếm ưu thế, nếu hiểu theo nghĩa đen thì đó chính là mèo thủ lĩnh. Từ vị trí đó, mèo có thể kiểm soát ‘vương quốc’ của mình và ý thức rõ hơn về hoạt động của con người và thú cưng khác.

Làm thế nào để bố trí không gian thẳng đứng cho mèo tại nhà

Vâng, mèo theo bản năng thích thú và cảm thấy thoải mái với độ cao, nhưng chúng cũng cần có không gian theo chiều thẳng đứng để đạt được cảm giác kích thích tinh thần. Vì vậy, bạn phải tạo cho chúng nhiều cơ hội để leo trèo và khám phá quanh nhà.

Không gian thẳng đứng đóng vai trò rất quan trọng trong cuộc sống của mèo. Bạn có thể tăng không gian thẳng đứng bằng cách treo kệ trên tường để chúng leo lên và ít nhất là bạn nên bố trí một căn hộ cao cấp cho mỗi con mèo.

Các ngôi nhà nên được trang bị không gian thẳng đứng thích hợp với từng con mèo để đảm bảo cả chủ và mèo đều vui vẻ và hạnh phúc. Người dân thành phố nói riêng thường sống ở những căn hộ chật hẹp nên họ luôn muốn tối đa hóa diện tích nền, nhưng hãy thử tưởng tượng bạn sẽ ra sao nếu nhốt mình cả ngày trong đó. Ngôi nhà của bạn càng nhỏ thì bạn càng cần bố trí nhiều không gian thẳng đứng. Chẳng hạn, bạn phải có những thứ đơn giản nhất như cột leo trèo, nó cần thiết với mèo cũng giống như hộp đi vệ sinh vậy.

Căn hộ có nhiều cửa sổ sẽ khiến mèo thích thú hơn, đặc biệt là cửa sổ thường xuyên có chim bay qua bay lại. Nhưng hãy nhớ là mèo nổi tiếng với sự tò mò nên nếu mở cửa sổ hoặc cửa ban công hoặc để cửa hở cũng có thể dẫn đến tai nạn chết mèo. Khi thời tiết ấm hơn, mèo có nguy cơ bị “hội chứng cao tầng”, là một thuật ngữ do các bác sĩ thú y đặt ra để chỉ những vết thương do té ngã từ các tòa nhà.

Tuy nhiên, nhờ vào trí óc sáng tạo, bạn có thể cho mèo một không gian cửa sổ an toàn và thú vị hơn. Hãy cân nhắc lắp một cành cây để mèo đứng lên đó ngắm cảnh vào những giờ cao điểm hoặc đặt cây dành cho mèo ở gần cửa sổ đóng kín nếu cửa sổ nhìn ra chỗ đựng thức ăn cho chim thì càng tốt. Với cách này, mèo vẫn được đảm bảo an toàn nhưng vẫn được ngắm chim giải trí, cách này được nhiều người nói vui là “TV chim” cho mèo.