Chất bổ sung dinh dưỡng cho thú cưng?

2092

Chất dinh dưỡng bổ sung cho thú cưng, cần hay không?

Việc bổ sung dinh dưỡng như dùng vitamin tổng hợp ngày càng trở nên phổ biến trong chế độ ăn uống hàng ngày của con người. Chất dinh dưỡng bổ sung được chia thành nhiều loại riêng biệt cho trẻ em, thanh niên, trung niên,… Với việc con người có thể sử dụng chất dinh dưỡng bổ sung để bổ sung vitamin và khoáng chất không (hoặc ít) có sẵn vào chế độ ăn uống, vậy thì liệu rằng có lợi gì cho thú cưng của chúng ta không nếu chúng ta sử dụng chất dinh dưỡng bổ sung cho chúng? Trên thực tế, rất nhiều chủ nuôi đã biết đến lợi ích của việc sử dụng chất bổ sung qua lời khuyên của bác sĩ thú y hoặc tự tìm hiểu.

Thú cưng của bạn có cần chất bổ sung không?

Đối với chó mèo đang có sức khỏe tốt và được cho ăn với chế độ ăn cân bằng và hoàn chỉnh, không cần thiết phải sử dụng chất dinh dưỡng bổ sung. Tuy nhiên, nếu vật nuôi không được nhận một chế độ ăn uống tốt, hoặc có nhu cầu đặc biệt vì lý do sức khoẻ, bạn nên xem xét việc bổ sung dinh dưỡng cho chúng.

Lời cảnh báo: nếu thú cưng của bạn đang trong chế độ ăn uống theo yêu cầu của bác sĩ, thức ăn được chỉ định có thể đã có sẵn thành phần dinh dưỡng mà bạn đang tìm kiếm, hoặc sẽ có thành phần không tốt khi kết hợp với chất bổ sung mà bạn đang muốn sử dụng cho thú cưng. Mặt khác, nếu thú cưng của bạn thực sự cần, hãy tham khảo yếu kiến của bác sĩ thú y trước khi quyết định thêm bất cứ gì vào chế độ ăn cho chúng, kể cả những loại lành tính nhất.

Chọn đúng chất bổ sung

Những sản phẩm bổ sung phổ biến nhất cho thú cưng gồm các sản phẩm để tăng cường khớp, bảo vệ và dưỡng da, lông, cải thiện đường tiêu hoá và sức khỏe tổng quát.

Chất bổ sung dành cho khớp thường sử dụng thành phần là Glucosamine và chondroitin, các chất hữu ích trong việc điều trị viêm khớp kể cả cho người và động vật. Chất bổ sung dành cho phục hồi da khô, bong da và xơ lông có thành phần gồm các axit béo cần thiết cho cơ thể để tăng độ ẩm trên da và lông. Dầu cá là thành phần điển hình trong chất bổ sung cho da và lông. Vitamin C và E cũng được biết đến với tác dụng chống oxy hoá, được dùng để giảm viêm và có thể giúp duy trì chức năng nhận thức ở động vật “cao tuổi”.

Tương tự như con người dùng những thực phẩm như sữa chua với vi khuẩn sống do khả năng cân bằng vi khuẩn trong đường ruột và chất xơ hoà tan để trợ giúp cho việc tiêu hoá, một số thành phần tương tự có thể được sử dụng để tạo ra probiotic và prebiotic cho vật nuôi. Chất bổ sung pre- và probiotic đặc biệt tốt cho đường ruột, giúp duy trì hệ miễn dịch khỏe mạnh, giảm các triệu chứng dị ứng và ngăn ngừa tiêu chảy.

Chất bổ sung có gây hại hay không?

Bất cứ điều gì, quá nhiều cũng có thể trở nên có hại kể cả đó là những thứ tốt. Một số sản phẩm có thể có hại cho thú cưng, mặc dù được dán nhãn “hoàn toàn từ thiên nhiên”. Có rất ít các nghiên cứu về sự an toàn và hiệu quả trên chó mèo của vitamin, thảo dược bổ sung. Vì vậy, bạn nên tự tìm kiếm và nghiên cứu, tham khảo ý kiến từ các chuyên gia thật cẩn thận trước khi đưa bất cứ gì vào chế độ ăn của thú cưng.

Một lần nữa, cần lưu ý rằng mỗi người sẽ có phản ứng khác nhau với đồ ăn và thảo dược, đồ tốt cho người này chưa rằng đã tốt cho người khác. Điều này đặc biệt đúng cho động vật, nhất là những con đang có vấn đề về sức khoẻ từ trước hay đang sử dụng các thuốc khác.

Trong một số trường hợp, các chất bổ sung cho người có thể sử dụng cho động vật, nhưng chúng thường được sản xuất với liều lượng lớn và vì vậy bạn chỉ nên sử dụng theo hướng dẫn của bác sĩ thú y. Liều lượng có thể khó để xác định, đặc biệt đối với động vật nhỏ, các nhãn hiệu khác nhau cũng sẽ có các thành phần khác với hoạt tính khác. Bác sĩ cũng có thể giúp bạn xác định chính xác liều lượng cho thú cưng của bạn dựa trên tình trạng sức khỏe, tuổi, và kích thước hoặc có thể chỉ ra công thức có thể sử dụng cho mèo và chó.

Cũng có thể có các thành phần không gây hại cho người nhưng lại gây hại cho mèo và chó. Một vài ví dụ như tỏi, hành và một vài loại rễ thảo mộc. Nếu bạn thấy thú cưng của bạn có các biểu hiện khác thường như hôn mê, mất cảm giác thèm ăn, hoặc có bất kỳ vấn đề nào đó khác với biểu hiện trước khi bắt đầu dùng bổ sung, hãy ngừng sử dụng và tham khảo yếu kiến của bác sĩ thú y.

Bạn nên tìm kiếm gì?

Trước khi mua bất kỳ loại chất hay thuốc bổ sung sức khỏe cho thú cưng nào, hãy nói chuyện với bác sĩ để đảm bảo bạn dùng thuốc thích hợp với tình hình thú cưng. Hãy chắc chắn rằng bạn quen thuộc với liều lượng được khuyến cáo và với công thức chính xác mà thú cưng của bạn cần. Bạn có thể đọc kỹ danh sách các thành phần có trong chất bổ sung để sử dụng tự tin nhất có thể. Cuối cùng, đảm bảo rằng bạn luôn luôn mua chất bổ sung cho thú cưng từ các công ty hay trang web uy tín và đã được công nhận.