Các vấn đề về nhịp tim (Co thắt tâm nhĩ sớm) ở mèo

2575
Khuyến mãi thức ăn, phụ kiện và đồ chơi thú cưng

Co thắt tâm nhĩ sớm ở mèo

Trong các trường hợp bình thường, tim hoạt động với sự đồng bộ hóa đặc biệt giữa nhiều cấu trúc tâm nhĩ và tâm thất khác nhau, dẫn đến một đặc điểm nhịp đập nhất quán. Co thắt tâm nhĩ sớm dẫn đến rối loạn nhịp tim bất thường, trong đó tim đập sớm, trước thời gian hoặc nhịp độ bình thường.

Ngoại trừ những con vật bị bệnh tim bẩm sinh, tình trạng co thắt tâm nhĩ sớm thường ảnh hưởng đến mèo già. Co thắt tâm nhĩ sớm (APCs) có thể được thấy trên điện tâm đồ (EKG) như một sóng sớm gọi là sóng P. Sóng P này có thể là hai pha, âm, dương hoặc chồng lên sóng T trước đó trên EKG.

Tim có bốn buồng. Hai buồng trên cùng là tâm nhĩ (đơn: tâm nhĩ), và hai buồng dưới là tâm thất. Sóng P trên EKG thể hiện sự dẫn điện từ nút xoang trong tim đến và qua tâm nhĩ của tim. Khu phức hợp QRS — một bản ghi nhịp tim đơn trên EKG — theo sau sóng P thể hiện sự truyền xung này qua tâm thất của tim sau khi nó đi qua nút nhĩ thất. Sóng cuối cùng trên EKG là sóng T, đo sự hồi phục tâm thất (từ việc sạc điện tim) trước lần co thắt tim tiếp theo.

Sự gia tăng tính tự động của các sợi cơ tim tâm nhĩ hoặc một vòng vào lại đơn độc có thể gây ra sóng P sớm. Những nhịp nhĩ sớm này bắt đầu bên ngoài nút xoang (lạc vị) — máy tạo nhịp tim — và phá vỡ nhịp tim “xoang” bình thường cho một hoặc nhiều nhịp đập.

Triệu chứng và phân loại

Mặc dù có thể không có triệu chứng nào liên quan đến các co thắt tâm nhĩ sớm, đặc biệt là ở mèo già hoặc ở những con mèo bình thường không hoạt động nhiều, một số dấu hiệu phổ biến bao gồm:

 • Hokhó thở
 • Không chịu được sự gắng sức
 • Ngất (ngất xỉu)
 • Tiếng thổi tim
 • Nhịp tim bất thường

Nguyên nhân

 • Bệnh van tim mãn tính
 • Bệnh tim bẩm sinh (dị tật khi sinh)
 • Bệnh cơ tim
 • Rối loạn điện giải
 • Tân sinh u
 • Cường giáp trạng
 • Nhiễm độc huyết (các yếu tố độc hại trong máu)
 • Ngộ độc thuốc (ví dụ: quá liều digitalis, một loại thuốc tim)
 • Biến đổi bình thường ở nhiều mèo già

Chẩn đoán

Bạn sẽ cần phải cung cấp cho bác sĩ thú y bệnh sử toàn diện dẫn đến sự khởi phát các triệu chứng của mèo. Khám sức khỏe toàn diện sẽ bao gồm phân tích thành phần hóa học máu, xét nghiệm công thức máu đầy đủ và phân tích chất điện giải.

Cần phải tìm nguyên nhân cơ bản của bệnh tim dẫn đến APC. Điện tâm đồ (EKG) có thể được sử dụng để kiểm tra các dòng điện trong cơ tim, và có thể cho thấy các bất thường trong dẫn xung điện tim (điều này làm nền tảng cho khả năng co bóp/đập của tim). Các công cụ chẩn đoán khác, như siêu âm tim và siêu âm Doppler, có thể được sử dụng để kiểm tra trực quan tim và hiệu suất của tim (nhịp điệu, vận tốc co bóp).

Điều trị

Việc điều trị sẽ được bác sĩ thú y chỉ định tùy thuộc chính xác vào loại bệnh tim nào đang ảnh hưởng đến mèo của bạn và mức độ nghiêm trọng của nó. Có một số loại thuốc có thể được sử dụng, tùy thuộc vào loại bệnh tim. Một loại thuốc để làm giãn mạch máu (thuốc giãn mạch) có thể được kê cho bệnh cơ tim phì đại, và digitoxin có thể được kê để giảm nhịp tim và tăng khả năng co bóp của tim trong trường hợp bệnh cơ tim giãn.

Chăm sóc

Các bệnh tim tiềm ẩn phải được bác sĩ thú y điều trị và kiểm soát tốt nhất có thể. Điều này có nghĩa là bạn sẽ cần phải đưa mèo của bạn đến bác sĩ thú y để theo dõi thường xuyên. Đôi khi, mặc dù điều trị bằng thuốc, một số con vật sẽ có tần suất bị APC tăng cao, hoặc sẽ trở nên xấu đi khi có các dấu hiệu nghiêm trọng hơn của bệnh tim do bệnh tiềm ẩn tiến triển.

Tùy thuộc vào bệnh tim tiềm ẩn, bạn có thể cần phải thay đổi chế độ ăn của mèo sang một chế độ ăn ít natri. Bác sĩ thú y sẽ tư vấn cho bạn về chế độ ăn uống và mức độ hoạt động mà mèo của bạn sẽ cần có để có sức khỏe tối ưu.