Chảy máu mũi ở chó

4904
Khuyến mãi thức ăn, phụ kiện và đồ chơi thú cưng

Tình trạng chảy máu mũi ở chó

Chảy máu mũi ở chó có thể do nhiều nguyên nhân khác nhau. Có thể do hệ quả của bệnh đông máu – tình trạng máu không đông được như bình thường. Một số nguyên nhân khác dẫn đến chảy máu mũi là các vết thương không thấy rõ (như rắn cắn), do bị bệnh (ung thư, bệnh bạch cầu hoặc một số bệnh khác). Cho dù do nguyên nhân nào, tình trạng chảy máu mũi cũng cần được bác sĩ thú y kiểm tra kịp thời.

Tình trạng bệnh được miêu tả trong bài viết này có thể ảnh hưởng đến cả chó và mèo. Nếu bạn muốn biết chảy máu mũi ảnh hưởng như thế nào đến mèo, hãy ghé thăm trang này nhé.

Chẩn đoán

Việc chẩn đoán bệnh sẽ mất thời gian và cần thực hiện một số xét nghiệm để tìm được nguyên nhân gây chảy máu mũi. Trước tiên, bác sĩ thú y cần biết chó có bị giảm hồng cầu, có các biểu hiện thiếu máu không? Nếu có, mức độ như thế nào? Bác sĩ sẽ thực hiện các xét nghiệm khác để phần tích máu giúp xác định xem tiểu cầu trong máu có ở mức bình thường không? Xét nghiệm thành phần hóa học máu, công thức máu toàn bộ, phân tích nước tiểu và kiểm tra nếu có mắc bệnh tủy xương. Để xác định có phải nguyên nhân chảy máu mũi là do bệnh đông máu không, sẽ cần thực hiện xét nghiệm đông máu.

Bác sĩ thú y cũng cần xác định nếu có dấu hiệu của chứng sốt phát ban Rocky Mountain. Một xét nghiệm tuyến giáp sẽ cần thực hiện, và có thể yêu cầu chụp X quang, chụp cắt lớp vi tính (CAT).

Điều trị

Nếu chó nhà bạn bị bệnh đông máu, nó sẽ cần ở bệnh viện để diều trị. Nếu chứng đông máu do các bệnh như bệnh gan gây ra, bác sĩ sẽ điều trị bệnh đó trước. Không cho chó dùng các loại thuốc kháng viêm không chứa steroid (NSAID) hoặc các thuốc khác mà không hỏi ý kiến bác sĩ thú y. Nếu nguyên nhân do sự bất thường khi đông máu như bệnh ưa chảy máu, sẽ cần truyền máu cho chó. Nếu chó bị thiếu máu nhưng chảy máu mũi không phải do đông máu, có thể nó sẽ được truyền máu tại phòng khám, nhưng rất có khả năng bạn có thể đưa chó về nhà. Nếu do các vấn đề về tiểu cầu gây ra chảy máu mũi, bác sĩ có thể kê thuốc kháng viêm prednisone. Đối với các bệnh truyền nhiễm, chó sẽ được kê đơn doxycycline từ 3-6 tuần. Đối với tăng trưởng khối u tủy xương, có thể cần hóa trị hoặc xạ trị. Nếu như chảy máu mũi do nhiễm trùng vi khuẩn, bác sĩ thú y sẽ kê đơn thuốc kháng sinh cho chó.

Tuy nhiên, chảy máu mũi có thể do trạng thái trong khoang mũi. Nếu chảy máu do các khối u trong khoang mũi, bác sĩ thú y sẽ quyết định quá trình điều trị. Xạ trị có thể là một biện pháp điều trị được lựa chọn, nhưng nếu chảy máu do dị vật ở khoang mũi nhưng không thể loại bỏ khi thăm khám, có thể sẽ cần phẫu thuật. Nếu như có nấm trong khoang mũi, có thể cần phẫu thuật để loại bỏ một phần nấm trước khi tiếp tục điều trị. Đối với nhiễm nấm, bác sĩ thú y sẽ kê đơn cho các loại nấm cụ thể và cần cho thuốc vào khoang mũi để điều trị.

Chăm sóc

Trong trường hợp chảy máu nghiêm trọng, chó nên được giữ trong chuồng để hạ huyết áp và thúc đẩy đông máu. Thuốc xịt mũi (đã được sự đồng ý của bác sĩ) được pha loãng epinephrine có thể giúp ích. Một khi chó đã điều trị và trở về nhà, cần giữ chó yên tĩnh, tránh các kích thích để ngăn ngừa xuất huyết. Bác sĩ thú y sẽ hướng dẫn bạn về những điều cần theo dõi trong trường hợp chảy máu nhiều, như chó trở nên yếu hơn, bất tỉnh, tái nhợt hoặc mất một lượng máu lớn.