Giống mèo lông xoắn (Cornish Rex)

4464
Khuyến mãi thức ăn, phụ kiện và đồ chơi thú cưng

Giống mèo lông xoắn là một giống mèo với vẻ ngoài khác thường mà chỉ cần liếc mắt cũng có thể nhận ra chúng giữa một bầy mèo. Chúng trông giống như bức tượng vị thần Bastet của Ai Cập (nữ thần mặt trời và chiến tranh cổ đại) nhưng cũng kỳ quái như một sinh vật lạ đến từ một hành tinh khác. Mặc dù có ngoại hình khác biệt nhưng giống mèo này rất thân thiện.

Đặc điểm ngoại hình

Bên cạnh vẻ ngoài nổi bật, bộ lông mềm mại, lượn sóng của giống mèo lông xoắn khiến chúng càng không giống với những giống khác. Cơ thể có kích thước từ nhỏ đến trung bình, đầu hình quả trứng, chân dài và tai lớn.

Những người bị dị ứng với lông mèo có thể thích nuôi giống mèo này vì chút rụng lông ít hơn những con mèo khác và được coi là “không gây dị ứng”. Ngoài ra, con mèo này có nhiều màu khác nhau.

Đặc điểm tính cách

Giống mèo lông xoắn rất thích vui chơi và đùa giỡn. Chúng là giống mèo luôn tìm kiếm tình cảm và sự chú ý từ gia đình chủ. Chúng ta không phải băn khoăn nhiều khi nuôi một chú mèo lông xoắn bởi chúng rất dễ chăm sóc. Tuy nhiên, giống này không thích hợp với những người quá bận rộn vì nếu bị ngó lơ thì chúng có xu hướng trở nên nghịch ngợm và ngỗ nghịch.

Loài mèo này cực kỳ năng động vào bữa tối và thậm chí có thể khăng khăng đòi ăn chung đĩa với chủ của nó. Chúng cực kỳ nhanh nhẹn và có thể nhảy phốc lên đỉnh tủ hoặc kệ cao bất cứ lúc nào. Tìm kiếm moi móc là sở thích của chúng nên có thể sẽ yêu cầu bạn phải chơi trò ném và nhặt nhiều lần mà không chán.

Nguồn gốc

Cái tên nói lên tất cả, giống mèo này có nguồn gốc từ Cornwall – Anh vào đầu những năm 1950 khi một con mèo thuần dưỡng màu trắng đồi mồi tên Serena sinh ra 5 con mèo con. Trong đó có một con mèo đực lông xoăn, màu cam và trắng, được chủ Nina Ennismore đặt tên là Kallibunker. Nhận ra bộ lông xoăn ngắn và dài bất thường, cô liên lạc với một nhà di truyền học người Anh và được xác nhận là lông của con mèo mới này là một gen đột biến trông giống với lông thỏ Rex. Theo lời khuyên của vị chuyên gia, Ennismore đã cho Kallibunker phối giống với mẹ mình.

Sau đó, ba chú mèo con được sinh ra, gồm một con lông thẳng và hai con lông xoăn. Sau lần giao phối thứ hai, nhiều chú mèo con lông xoăn được sinh ra. Vì giống mới có vẻ giống với thỏ Astrex lông xoăn nên được đặt tên là Cornish Rex.

Vì cơ sở gien quá ít nên các nhà lai tạo buộc phải lai chúng với các giống khác để duy trì tính đa dạng di truyền. Mèo xiêm, mèo nâu Havana (Havana Browns), mèo Mỹ lông ngắn (American Shorthairs) và mèo lông ngắn (shorthairs) nuôi nhà là một trong những giống được sử dụng. Điều này dẫn đến một loạt các màu lông và các mẫu hoa văn đa dạng trên thân mèo.

Hiệp hội những người yêu mèo (CFA) đã cấp quyền tham gia giải vô địch cho giống mèo lông xoăn vào năm 1964