Nguyên lý hoạt động của chất Pheromones có tác dụng xoa dịu tâm trạng

7776
Khuyến mãi thức ăn, phụ kiện và đồ chơi thú cưng

Giao tiếp thông qua chất pheromone có lẽ là hình thức giao tiếp đầu tiên phát triển ở động vật. Sau hàng ngàn năm tiến hóa, pheromone cho phép động vật giao tiếp trong cùng loài và giữa các loài.

Sử dụng chất pheromone để giúp mèo và chó bình tĩnh bằng cách gửi đến chúng những thông điệp làm yên lòng. Đây được xem là một phương pháp an ủi động vật. Trong mọi tình huống dẫn đến lo lắng, các pheromone có thể giúp giảm căng thẳng. Các tình huống có thể xảy ra là thay đổi nội thất, học hỏi những điều mới, khó chịu hoặc xung đột với các vật nuôi khác trong nhà.

Định nghĩa chất Pheromone giúp xoa dịu tâm trạng của chó và mèo

Pheromones là các tín hiệu hóa học không màu và không mùi, được điều chế riêng cho từng loài. Điều này có nghĩa là các sản phẩm được tạo ra để sử dụng với mèo sẽ không có hiệu quả đối với chó và ngược lại. Mỗi loại pheromone gửi một thông điệp an ủi khác nhau đến thú cưng, chẳng hạn như ‘bạn an toàn khi ở đây’ hoặc ‘bạn thuộc về nơi này”.

Có nhiều dạng pheromone giúp xoa dịu tâm trạng chó và mèo, bao gồm: bộ khuyếch tán cắm điện, vòng cổ, thuốc xịt và khăn ướt. Bộ khuyếch tán Adaptil cho chó và bộ khuếch tán Feliway cho mèo là những lựa chọn được nhiều người ưa thích. Khi bạn cắm bộ khuếch tán vào tường, dung dịch bên trong nóng lên, phân tán vào không khí và lan ra khắp phòng, giúp xoa dịu chó và mèo.

Feliway Multicat và Adaptil cho chó nhân rộng pheromone kích thích, do mèo mẹ sản xuất để tạo cảm giác có chó con và mèo con mới sinh. Những pheromone đánh dấu có trong Feliway Classic nhân đôi những gì còn sót lại của con vật và những loài khác trong tự nhiên để gửi thông điệp về vị trí an toàn.

Cả bộ phun và bộ khuếch tán Feliway Classic đều có bản sao tổng hợp của một trong những pheromone trên mặt mèo. Các pheromone sót lại trên mặt mèo khi chúng chà xát đầu vào các vật thể trong môi trường xung quanh.

Công dụng của chất Pheromone giúp xoa dịu chó và mèo

Có rất nhiều điều liên quan đến lối sống hiện đại của con người trái ngược với nhu cầu tự nhiên và bản năng của vật nuôi. Trong những tình huống đó, pheromone ở chó và mèo có thể giúp tạo ra cảm giác an toàn và hạnh phúc.

Mọi con vật trong trạng thái sợ hãi hay lo âu thì không thể tiếp thu hoặc không thể lựa chọn hành vi phù hợp với con người. Khi ở trạng thái cân bằng cảm xúc thư giãn, động vật có thể tiếp thu tốt hơn, có thể thực hiện các hành vi chấp nhận được và có nhiều khả năng lựa chọn thực hiện hành vi được lòng chủ.

Sử dụng Pheromones cho chó và Pheromones cho mèo

Pheromone xoa dịu cảm xúc có thể mang lại lợi ích cho chó và mèo bằng nhiều cách khác nhau. Ví dụ, các pheromone xoa dịu có thể giúp những con chó đặc biệt không thích tiếng ồn lớn, nhất là trong trường hợp có giông bão và pháo hoa, là lúc tiếng động kết hợp với những tia và chùm sáng đáng sợ. Ngoài ra, một số con chó cũng thường bị buồn phiền và khó chịu vì bị bỏ lại ở nhà trong một thời gian dài, lúc gia đình chủ đi học và đi làm, mang lại những lo lắng về sự cách biệt hoặc chia ly. Pheromone giúp chó cảm thấy an toàn và có thể ngăn chặn các hành vi không mong muốn như rên rỉ, khóc, đi lại quanh quẩn và phá hoại khi ở nhà một mình.

Trường hợp đối với mèo, các pheromone xoa dịu cũng rất hữu ích, giúp mèo cảm thấy an toàn và an tâm, dù chỉ ở một mình hoặc khi ở cùng con mèo khác. Xung đột giữa các con mèo là một vấn đề hết sức quan ngại bởi vì một khi mâu thuẫn trầm trọng thì mối quan hệ giữa chúng không dễ gì có thể hòa giải được. Sử dụng Feliway [Multicat] khi có thêm mèo trong nhà sẽ cải thiện mối quan hệ tốt hơn.

Pheromones cho Chó và mèo không phải là một giải pháp chữa bách bệnh

Trong khi các pheromone xoa dịu có thể giải quyết được nhiều vấn đề ở cả chó và mèo nhưng chúng lại vô hiệu với mọi vấn đề tiềm tàng hoặc vấn đề liên quan đến hành vi mà thú cưng của bạn có thể gặp phải. Chẳng hạn, pheromone không thể chữa khỏi các bệnh tiềm ẩn.

Pheromone cho chó và mèo có thể không hiệu quả trong các trường hợp lo lắng ở mức độ vừa phải đến trầm trọng. Do đó, các chất này có thể được sử dụng kết hợp với kế hoạch điều chỉnh hành vi và phương pháp điều trị bệnh mà bác sĩ thú y khuyến nghị. Điều quan trọng là hãy luôn luôn trao đổi các vấn đề hành vi với bác sĩ thú y. Trong một số trường hợp, bác sĩ có thể giới thiệu bạn đến gặp chuyên gia hành vi thú y. Các loại thuốc liều mạnh chống lo âu cho mèo sẽ được bán theo toa.

Cách sử dụng Pheromones xoa dịu tâm trạng

Pheromone xoa dịu tâm trạng cho mèo và chó có các định dạng khác nhau. Bộ khuếch tán cắm điện rất thích hợp sử dụng trong nhà, nhưng nếu bạn muốn có được những lợi ích tương tự khi đi du lịch với thú cưng thì vòng cổ, thuốc xịt hoặc khăn giấy ướt là những lựa chọn nên cân nhắc. Vòng cổ có nhiều kích thước cho chó con và chó trưởng thành. Bạn nên thay vòng cổ cho chó/mèo mỗi tháng.

Hơn nữa, nên bôi hoặc xịt thuốc pheromone khi đưa vật nuôi ra ngoài, chẳng hạn như đi đến bác sĩ thú y hoặc khi đi nghỉ mát. Đối với mèo, xịt thuốc vào chăn, yếm cho mèo hoặc thậm chí quần áo của bạn khoảng 10 phút trước khi cho mèo vào lồng xách tay hoặc xe ô tô. Pheromone sẽ có tác dụng trong khoảng bốn giờ.

Một vài điều cần lưu ý

Bởi vì pheromone cho mèo và chó phát huy tác dụng mà không cần phải hấp thu vào máu hay hệ trao đổi chất nên rất an toàn cho chó/mèo ở mọi lứa tuổi, mọi tình trạng sức khỏe và an toàn khi sử dụng với mọi loại thuốc khác. Tuy nhiên, không nên xem pheromone cho chó và mèo là giải pháp hoàn hảo cho tất cả các vấn đề hành vi. Bởi lẽ, pheromone tuy mang lại hiệu quá nhất định, nhưng đơn giản là chúng không đủ mạnh để giải quyết triệt để các vấn đề.

Người nuôi hãy thử áp dụng chương trình điều chỉnh hành vi thích hợp bao gồm tăng cường những hành động tích cực đối với hành vi thích hợp và xoa dịu kết hợp điều kiện hóa ngược để giúp vật nuôi vượt qua nỗi sợ hoặc nỗi lo về tình huống nhất định.