Viêm phế quản mãn tính ở chó

5028
Khuyến mãi thức ăn, phụ kiện và đồ chơi thú cưng

Viêm phế quản, mãn tính (COPD) ở chó

Viêm phế quản mãn tính, còn được gọi là bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính (COPD), xảy ra khi niêm mạc phế quản (đường hô hấp vận chuyển oxy từ khí quản đến phổi) bị viêm. Bệnh này thường sẽ dẫn đến tình trạng ho mãn tính, kéo dài trong hai tháng hoặc lâu hơn — tình trạng ho không phải do các nguyên nhân khác như suy tim, u tân sinh, nhiễm trùng, hoặc các bệnh về hô hấp khác.

Mặc dù các bác sĩ thú y đã nỗ lực chẩn đoán tổng quát, nhưng nguyên nhân cụ thể của tình trạng viêm vẫn ít khi được xác định. Ngoài ra, các giống chó nhỏ và rất nhỏ, chẳng hạn như chó sục trắng cao nguyên miền Tây và chó cocker spaniel, được phát hiện dễ bị COPD hơn, mặc dù đôi khi bệnh cũng được quan sát thấy ở các giống chó lớn hơn.

Triệu chứng và phân loại

Ngoài ho khan (dấu hiệu điển hình của COPD), các triệu chứng khác của bệnh bao gồm:

  • Nôn khan
  • Tiếng phổi bất thường (tức là, tiếng ran rít, ran nổ, v.v.)
  • Không thể thực hiện các hoạt động gắng sức thông thường
  • Da và niêm mạc đổi màu xanh (chứng xanh tím ); một dấu hiệu cho biết oxy trong máu bị giảm một cách nguy hiểm
  • Mất ý thức tự phát (ngất)

Nguyên nhân

Viêm đường hô hấp mãn tính xảy ra bởi nhiều nguyên nhân khác nhau.

Chẩn đoán

Bạn sẽ cần phải cung cấp một bệnh sử toàn diện của chó cho bác sĩ thú y, bao gồm sự khởi phát và đặc điểm của các triệu chứng. Sau đó, bác sĩ sẽ tiến hành kiểm tra sức khỏe toàn diện cũng như xét nghiệm hóa sinh, phân tích nước tiểu và công thức máu — kết quả thường không cụ thể. Trên thực tế, COPD hiếm khi được chẩn đoán chắc chắn. Tuy nhiên, ở một số con chó, bệnh đa hồng cầu hoặc tăng bạch cầu ái toan (trạng thái dị ứng trong đó số lượng bạch cầu ái toan tập trung trong máu tăng) sẽ phát triển do bệnh này.

Chụp X quang ngực rất hữu ích trong việc xác định mức nghiêm trọng của bệnh và đánh giá mức độ ảnh hưởng của phổi. Những con chó bị COPD có thể có phế quản dày hoặc, trong những trường hợp nặng, phổi xẹp. Nội soi phế quản, một công cụ chẩn đoán quan trọng khác, được sử dụng để thể hiện hình ảnh bên trong đường hô hấp và xác định những bất thường như khối u, viêm và chảy máu. Điều này được thực hiện bằng cách đưa một dụng cụ (ống soi phế quản) vào đường hô hấp, thường là qua mũi hoặc miệng. Kỹ thuật này cũng có thể được sử dụng để thu thập các mẫu mô phổi sâu, sau đó được gửi đến phòng thí nghiệm để kiểm tra chi tiết.

Bác sĩ thú y cũng có thể sử dụng siêu âm tim (ECHO) và điện tâm đồ (ECG) để đánh giá tim và xác định những bất thường như phì đại tim hoặc suy tim. Điều này thậm chí có thể giúp bác sĩ thú y loại trừ bệnh giun tim.

Điều trị

Trừ khi các triệu chứng gây nguy hiểm đến tính mạng phát triển, hầu hết chó sẽ không cần nhập viện. Bác sĩ thú y thường sẽ khuyên bạn nên dùng thuốc và liệu pháp oxy tại nhà. Ví dụ, corticosteroid và thuốc giãn phế quản thường được sử dụng lần lượt để giảm viêm đường hô hấp và làm giãn đường dẫn khí để tạo điều kiện cho việc hô hấp. Trong khi đó, thuốc kháng sinh thường được kê cho chó trong trường hợp nhiễm trùng phổi.

Chăm sóc

Không may là, vẫn chưa có phương pháp chữa trị bệnh COPD, nhưng, với sự chăm sóc phù hợp, một số triệu chứng có thể được kiểm soát. Ví dụ, kiểm soát cân nặng, chế độ ăn uống cân bằng và tuân thủ đúng theo chỉ dẫn thuốc sẽ kiểm soát mức độ nghiêm trọng và tiến triển của bệnh.

Tập thể dục đặc biệt quan trọng, vì nó giúp làm sạch các chất được tiết trong đường hô hấp, do đó giúp chó dễ thở hơn. Tuy nhiên, việc tập thể dục chỉ nên thực hiện dần dần, vì nó cũng có thể gây ho quá mức. Ngoài ra, một chế độ ăn uống cân bằng sẽ giúp giữ cho chó khỏe mạnh cân đối, từ đó cải thiện khả năng hô hấp, thái độ và khả năng chịu được sự gắng sức.

Theo dõi tình trạng ho quá mức và gọi bác sĩ thú y ngay lập tức nếu nó vẫn còn tiếp diễn, vì tình trạng này có thể dẫn đến mất ý thức tự phát (ngất).