Có nên dùng thuốc Benadryl cho mèo?

1922

Khi bạn bị dị ứng, đơn giản chỉ cần dùng Benadryl để xoa dịu các triệu chứng. Tương tự như vậy, nhiều con chó được cho dùng Benadryl để chống lại các phản ứng dị ứng. Nhưng loại thuốc này có an toàn cho mèo không?

Theo một bác sĩ có kinh nghiệm, Benadryl là thuốc kháng histamin và nó tương đối an toàn cho cả chó và mèo.

Benadryl là tên thương hiệu của thuốc. Các thành phần hoạt chất có trong thuốc là diphenhydramine. Bạn cũng có thể mua loại thuốc có thành phần này nếu đang tìm kiếm dạng thuốc gốc (thuốc căn bản). Chủ nuôi có thể mua Benadryl tại phòng khám thú y hoặc tại cửa hàng tạp hóa.

Phương pháp cho mèo uống Benadryl

Phương pháp đơn giản nhất là cho mèo dùng Benadryl lỏng. Nhiều con mèo sẽ từ chối uống thuốc đơn giản chỉ vì chúng không thích mùi vị. Nếu bạn rơi vào tình huống đó, bạn có thể mua Benadryl lỏng có hương vị thịt gà, cá hoặc một hương vị khác mà mèo ưa thích. Như vậy, có khả năng mèo sẽ chịu sử dụng thuốc nhưng chắc chắn giá thành sẽ cao hơn. Ngoài ra, bạn cũng có thể thử trộn thuốc với thức ăn của mèo để làm dịu bớt mùi thuốc.

Về liều dùng, chủ nuôi nên cho mèo uống theo công thức 1 miligram Benadryl tương đương với một pound cân nặng của mèo. Đối với một con mèo có kích thước trung bình, lượng dùng khoảng một nửa viên 25 miligram. Một con mèo nặng 10 pound có thể sẽ cần khoảng 4 mililít chất lỏng (nồng độ 12.5mg/5ml).

Mèo dùng Benadryl vì mục đích gì?

Benadryl được sử dụng phổ biến nhất cho các phản ứng ngứa hoặc dị ứng da, phản ứng do tiêm vắc-xin hoặc côn trùng cắn. Thỉnh thoảng, thuốc có tác dụng an thần nhẹ nên bạn có thể sử dụng trong các chuyến đi dài bằng xe hơi. Benadryl có thể được sử dụng như thuốc chống buồn nôn hoặc say tàu xe, nhưng tốt nhất nên sử dụng một loại thuốc khác nếu bạn đang cố điều trị các triệu chứng này.

Các biện pháp phòng ngừa khi cho mèo uống Benadryl

Cũng giống như ở người, Benadryl có nhiều tác dụng phụ, chẳng hạn như buồn ngủ, lơ mơ. Đôi khi, thuốc cũng có thể khiến mèo trở nên quá hưng phấn. Dùng thuốc quá liều có thể dẫn đến co giật, hôn mê, khó thở và thậm chí tử vong.

Do đó, cũng tương tự như việc cho mèo dùng thuốc mới, tốt nhất chủ nuôi nên tham khảo ý kiến bác sĩ thú y để xác định liệu Benadryl có phù hợp với con mèo nhà bạn hay không và đảm bảo thuốc sẽ không ảnh hưởng đến các loại thuốc khác mà mèo đang dùng.

Ngoài ra, bác sĩ cũng giúp bạn xác định thuốc có gây ra tình trạng khác nghiêm trọng hơn hay không. Thông thường, dị ứng có thể là do những nguyên nhân cơ bản như ve chét hoặc nhiễm trùng. Và Benadryl thì không thể trị khỏi các nguyên nhân này.

Nếu mèo bị dị ứng nghiêm trọng đi kèm triệu chứng khó thở thì bạn nên trao đổi với bác sĩ thú y thay vì chỉ cho dùng Benadryl và theo dõi dấu hiệu.